16:11 12/06/2015

Chứng khoán chiều 12/6: Rung lắc dữ dội

Lan Ngọc

Thị trường bất ngờ chịu sức ép cực mạnh từ hoạt động chốt lời trong phiên chiều

VN-Index bị dìm xuống dưới cả ngưỡng 580 điểm trước khi bật trở lại nhanh chóng.<br>
VN-Index bị dìm xuống dưới cả ngưỡng 580 điểm trước khi bật trở lại nhanh chóng.<br>
Thị trường bất ngờ chịu sức ép cực mạnh từ hoạt động chốt lời trong phiên chiều. Vẫn có những nhóm cổ phiếu đủ mạnh để vượt qua rung lắc này, nhưng hàng trăm cổ phiếu khác vẫn rơi giá trong một vài khoảnh khắc.

VN-Index lúc bị đè sâu nhất rơi tọt xuống tận 578,8 điểm, tức là thủng luôn cả ngưỡng 580 điểm mới giành được hôm qua. Điều này đã tạo nên một sự hoảng loạn nho nhỏ vì dường như thị trường đã không thể duy trì được sức mạnh.

Các đợt chốt lời ngắn hạn bung ra dữ dội ở rất nhiều cổ phiếu. Độ rộng thị trường thời điểm này ghi nhận tới trên 200 mã giảm. Chỉ số giảm sâu do vừa bị nhiều mã kéo xuống, vừa không có được trụ nâng đỡ.

Tại HSX, GAS, VNM, VNM, VCB đều giảm trong thời điểm thị trường kém nhất. Ngay cả VIC vốn cực khỏe cũng chững lại. SSI chứng kiến cảnh nhà đầu tư chốt lời ào ạt lên “đầu” khối ngoại.

Tuy nhiên có điểm dễ nhận ra là các cổ phiếu sức sức mạnh chỉ thu hẹp mức tăng chứ không giảm nổi. Đợt rung lắc này đè điểm số nhiều nhất chỉ là các cổ phiếu lớn. Tuy nhiên độ rộng thu hẹp lại thể hiện sự lo lắng xuất hiện trên diện rộng.

Sức cầu rất lớn nhanh chóng cân bằng lại thị trường trong khoảng 30 phút cuối phiên. Chỉ còn VCB giảm 0,23%, EIB giảm 1,49%, HSG giảm 2,99%, HAG giảm 0,56%, DPM giảm 0,68% là đáng kể.

VN-Index tăng vượt tham chiếu rất nhanh và đóng cửa ở 582,73 điểm, tăng 0,29%. Như vậy đợt sụt giảm mạnh giữa phiên chiều nay hóa ra chỉ là một rung lắc, dù khá dữ dội. Độ rộng thị trường nhanh chóng mở rộng trở lại: HSX ghi nhận 122 mã tăng/95 mã giảm, HNX có 115 mã tăng/81 mã giảm. HNX-Index cũng tăng 0,26%.

Phiên chiều nay thị trường được chứng kiến hoạt động mua vào cực mạnh của khối ngoại tại SSI và VIC. SSI tuy có giá trị mua kém VIC, nhưng lại sôi động hơn nhiều do thanh khoản quá cao.

Khối ngoại tung tiếp 47,9 tỷ đồng để mua SSI, khống chế 50% giao dịch phiên chiều ở cổ phiếu này. Giá biến động rất mạnh do nhà đầu tư trong nước bán ra nhưng khối ngoại “nuốt” hết. SSI đóng cửa tăng 2,95%, lên mức cao nhất kể từ đầu năm nay (theo giá điều chỉnh). Tính chung cả phiên, khối ngoại mua ròng hơn 63 tỷ đồng.

VIC phiên chiều cũng giật tăng cực mạnh, đóng cửa tăng 5,69%. VIC cũng nhảy vọt trở lại đỉnh tháng 3/2015. Nguyên nhân của hiện tượng giật giá này là vốn ngoại tung ra 65,3 tỷ đồng để mua, chiếm trên 80% thanh khoản của VIC buổi chiều.

Cũng trong nhóm chứng khoán, khối ngoại còn vung tiền mua VND với gần 1,05 triệu cổ phiếu. VND có lúc kịch trần ngay sát giờ kết thúc đợt khớp lệnh liên tục. Chốt ngày, VND tăng 9,26%, tương đương mức giá cao nhất hồi đầu tháng 1/2015.

Không chỉ có VIC hay các mã chứng khoán, hôm nay khối ngoại giải ngân cực mạnh qua khớp lệnh. HSX ghi nhận 284,2 tỷ đồng mua trực tiếp, tăng 91% so với hôm qua, là mức cao nhất kể từ giữa tháng 4 vừa qua. Tính chung cả hai sàn, vốn ngoại vào ròng 179 tỷ đồng chưa kể thỏa thuận. Đây là cú lội ngược dòng ngoạn mục khi hai tuần trước, khối ngoại chỉ mua nhỏ giọt và xen kẽ là các phiên bán ròng lớn.

Những cổ phiếu được khối ngoại trợ giá đáng kể hôm nay, rót ròng từ 10 tỷ đồng trở lên bao gồm SSI, VIC, NT2, HBC, HPG, VND. Ngoài ra có GAS, TSC, DXG, DHC, BVH cũng được mua ròng lớn.