
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Bảy, 10/01/2026
Lan Ngọc
13/01/2015, 16:54
Dòng tiền vào thấp bất ngờ trong chiều nay khiến nhà đầu tư nước ngoài nổi bật lên trong thị phần mua vào
Dòng tiền vào thấp bất ngờ trong chiều nay khiến nhà đầu tư nước ngoài nổi bật lên trong thị phần mua vào. Các cổ phiếu ngân hàng được mua rất lớn.
Sàn HSX chứng kiến tổng giá trị khớp lệnh mua vào khoảng 216,6 tỷ đồng, giảm hơn 3% so với hôm qua nhưng tỷ trọng lại tăng lên trên 13% giá trị sàn. Nguyên nhân là do nhà đầu tư trong nước giao dịch kém đi nên thanh khoản chung giảm.
Các cổ phiếu ngân hàng nhận được nguồn lực rất lớn của khối này. Xét theo giá trị mua, VCB đứng đầu với trên 25 tỷ đồng, BID đứng thứ hai với gần 16 tỷ đồng, CTG và STB mỗi mã được rót mua 3,3 tỷ và 2,81 tỷ đồng. Tổng lượng tiền mua vào với các cổ phiếu ngân hàng ở HSX khoảng 47,1 tỷ đồng, chiếm xấp xỉ 21,8% giá trị vốn mua hôm nay.
Lực mua của khối ngoại tuy lớn nhưng vẫn là chưa đủ để chiếm ưu thế áp đảo trong giao dịch. Chẳng hạn ở VCB, lượng mua của khối này mới chiếm trên 45% thanh khoản, ở BID chiếm 23%.
Nhà đầu tư trong nước lẫn nhà đầu tư nước ngoài đã bán ra mạnh hơn và tạo được nút chặt đà tăng giá ở nhiều mã. BID là ví dụ. Cổ phiếu này đang có đà tăng trần 2 phiên liên tục và sáng nay tiếp tục kịch trần. Tuy nhiên mọi nỗ lực mua chiều nay đều bị chặn lại ở 16.400 đồng, sát giá trần. Thực tế lực mua phiên chiều cũng đã suy yếu khi BID chỉ khớp thêm chưa tới 1 triệu đơn vị, tương đương gần 16,3 tỷ đồng.
VCB cũng vậy, giao dịch phiên chiều kém, chỉ khớp 474.380 đơn vị, tương đương 17,6 tỷ đồng. Giá VCB tuy có tăng được hai bước giá so với phiên sáng nhưng vẫn đóng cửa giảm 0,54% so với tham chiếu.
Trong số các cổ phiếu ngân hàng còn lại, STB giảm 1,05%, EIB tăng 0,75%, MBB tăng 2,11%, ACB tăng 2,48%, SHB tăng 2,27%.
Giao dich mua thực sự “khủng” hôm nay thuộc về GAS, với trên 55,6 tỷ đồng được rót vào 693.640 cổ phiếu. Mức mua ròng khoảng 34,7 tỷ đồng. Khối lượng mua này chiếm gần 55% thanh khoản trong phiên. Lượng mua ròng cũng đạt mức cao nhất kể từ tháng 5/2014.
Khá giống với cổ phiếu ngân hàng, GAS được khối ngoại hỗ trợ tốt nhưng lực bán chốt lời bắt đầu mạnh lên. GAS đóng cửa tăng 1,9% nhưng không giữ được đà kịch trần sang phiên thứ 3. Chiều nay GAS nhận thêm 33,9 tỷ đồng nữa mua vào và đẩy giá lên được một bước so với cuối phiên sáng. Thanh khoản của GAS hôm nay là lớn nhất kể từ phiên chạm đáy ngày 17/12/2014.
Phía bán ra, khối ngoại chủ yếu xả PVD và VIC, mỗi mã tương ứng 18,8 tỷ và 14,8 tỷ đồng ròng. Các giao dịch bán còn lại đa phần là nhỏ.
Do mức bán ra giảm 28% về giá trị so với hôm qua nên khối ngoại hôm nay vẫn mua ròng 91,1 tỷ đồng khớp lệnh. Tuy nhiên giao dịch thỏa thuận lại bán ròng tới gần 128,4 tỷ đồng, chủ yếu ở KBC, trong khi HNX hầu như không đáng kể nên tổng thể, khối ngoại chuyển sang bán ròng trên toàn thị trường.
Thanh khoản thị trường chiều nay đột ngột suy giảm đáng kể. Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn chỉ đạt 855,7 tỷ đồng, giảm 16% so với chiều hôm qua. Tuy thanh khoản giảm nhưng độ rộng thị trường lại cải thiện. VN-Index đóng cửa tăng 1,09% trong khi phiên sáng mới tăng 0,55%. VN30-Index đóng cửa cũng tăng 0,59% từ mức tăng 0,28%.
Sàn HNX cũng ghi nhận mức tăng 0,55% trên chỉ số HNX-Index và 0,56% ở HNX30-Index. Mặc dù vậy thanh khoản ở sàn này chiều nay thấp nhất trong 6 phiên gần đây với 216,4 tỷ đồng.
Lợi nhuận ở vài cổ phiếu ngân hàng tăng nóng mấy hôm nay không thể bù lại thiệt hại ở nhiều cổ phiếu khác trong danh mục. Với nhiều nhà đầu tư, sự an ủi đó cũng không xóa đi được cảm giác ức chế giống như giai đoạn nhóm Vin còn “một mình một chợ”!
Mặc dù độ rộng sàn HoSE chiều nay còn tệ hơn buổi sáng nhưng khả năng giữ nhịp của nhóm cổ phiếu blue-chips vẫn trở thành “mốc neo” ổn định cho VN-Index. Dòng tiền khối ngoại mua ấn tượng là yếu tố hỗ trợ tích cực khi đảo chiều vào ròng hơn 1.500 tỷ…
Mặc dù độ rộng tổng thể của VN-Index sáng nay nghiêng hẳn về phía giảm nhưng riêng nhóm VN30 trạng thái giằng co vẫn tích cực. Trong khi nhóm cổ phiếu Vin tiếp tục điều chỉnh, loạt trụ ngân hàng và một số blue-chips lớn khác đang cố gắng chống đỡ điểm số.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: