
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Bảy, 20/12/2025
Lan Ngọc
14/09/2015, 16:19
Mặc dù khối ngoại chưa xả lớn nhưng chiều nay nhà đầu tư trong nước đã xả trước và hạ giá rất nhiều
Mặc dù khối ngoại chưa xả lớn nhưng chiều nay nhà đầu tư trong nước đã xả trước và hạ giá rất nhiều. Thị trường chìm nghỉm trong sắc đỏ và chỉ vài mã blue-chips còn “nổi” được.
BID dĩ nhiên rất mạnh, chiều nay mất thanh khoản. Do có hàng triệu cổ chặn mua từ sáng nên nhà đầu tư nắm giữ rất yên tâm găm hàng lại. Chỉ khoảng 167.000 BID được bán thêm, tương đương gần 4,5 tỷ đồng. Đóng cửa vẫn có hàng triệu cổ dư mua.
Nói chung BID vẫn có dư địa tăng tốt vì ETF vẫn chưa “động binh”. Cột mua của khối ngoại vẫn trống trơn và đó là tờ cam kết đảm bảo cho khả năng giá còn tăng. Ngoài ra, nếu có động thái chốt lời lớn thì thanh khoản sẽ ngay lập tức tăng vọt vì cầu rất sẵn. Nhà đầu tư vẫn yên tâm vì thanh khoản đang đóng băng.
Hai cổ phiếu ngân hàng còn lại không được tốt, mặc dù đóng cửa còn xanh: CTG tăng 0,5%, MBB tăng 1,97%. Thực ra so với phiên sáng, CTG đã bị ép lùi lại 3 bước giá, MBB không tăng thêm được bước giá nào. CTG có thêm gần 19 tỷ đồng đổ vào mà giá lùi xuống, MBB được rót 15,7 tỷ, giá đứng im. Sức ép như vậy cũng không nhỏ.
Phần còn lại của nhóm blue-chips là một phiên chiều tệ hại: VN30 có 24 cổ phiếu rơi giá sâu hơn phiên sáng và duy nhất MSN tăng. Với MSN, thực ra cũng chỉ tăng được 3 bước giá vào đợt đóng cửa, còn trong phiên chiều vẫn giảm sâu. Cổ phiếu này đóng cửa dưới tham chiếu 1,32%, vẫn đủ mạnh để kéo chỉ số xuống.
Những cổ phiếu mất giá mạnh riêng trong chiều nay và tác động lớn nhất lên điểm số là VIC, VCB, PVD, KDC, HSG, FPT, DPM, CTG, BVH. GAS chiều nay cũng “đứt” thêm 3 giá, đóng cửa giảm tới 2,15% so với tham chiếu.
VN30 đóng cửa giảm 1,25%, tương đương giảm riêng phiên chiều là 0,48%. VN-Index giảm 0,81%, HNX-Index giảm 0,94% và HNX30 giảm 1,23%. VN30 có tới 22 cổ phiếu đóng cửa giảm trên 1% và 11 mã giảm trên 2%. HXN30 cũng chứng kiến 17 mã giảm trên 1%, trong đó 10 mã giảm trên 2%.
Rổ blue-chips của HNX chiều nay giao dịch quá kém. Chỉ số giảm thêm tới 1,07% so với phiên sáng và độ rộng thu hẹp thành 20 mã giảm/6 mã tăng. Đây là tác hại của sự hiệp đồng giảm giữa các mã chủ chốt thuộc nhóm dầu khí, ngân hàng và chứng khoán. Riêng PVS giảm 2,9%, SHB giảm 1,47% đã khiến sàn này suy sụp, chưa kể đến VND, VCG, SHS, PVC, PVB, PLC đều giảm từ 2-3%.
Nhà đầu tư không phải là sức ép chính trên thị trường hôm nay. Số liệu từ HSX cho thấy khối này lại mua ròng gần 10,1 tỷ đồng và HNX chỉ bị bán ròng gần 3,3 tỷ đồng. Có lẽ hai quỹ ETF chưa thực hiện bán ra nhiều hôm nay.
Thị trường hoàn tất một tuần phục hồi ấn tượng, dù sức mạnh của trụ vẫn là yếu tố then chốt đưa VNI qua mốc 1700 điểm. Sau phiên tăng đầy bất ngờ hôm 16/12, đến hôm nay có vẻ thị trường đã thuyết phục được số lớn nhà đầu tư nghi ngờ.
Sức mạnh của nhóm cổ phiếu Vin hôm nay vẫn rất đáng kể, là động lực chính đưa VN-Index vượt qua mốc 1700 điểm. Tuy vậy nhóm blue-chips nói chung cũng không kém, thậm chí đợt tái cơ cấu ATC còn thúc đẩy dòng tiền lên đáng kể, xác nhận có sự hưng phấn cao.
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 19/12/2025
Với lượng hợp đồng mở khá thấp trong phiên đáo hạn, không có gì bất ngờ khi thị trường cơ sở kết thúc bình yên. Điểm tốt là với lực cầu mua rất kém nhưng bên bán cũng không tạo được sức ép lên giá, nên thanh khoản giảm mạnh hôm có nét tích cực nhiều hơn. Nốt đợt tái cơ cấu ngày mai, thị trường sẽ bước vào tuần Noel với kỳ vọng hiệu ứng cuối năm.
Tài chính
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: