Chứng khoán chiều 16/4: Nước ngoài dốc tiền bắt đáy

Lan Ngọc

16/04/2014, 16:23

Nhà đầu tư nước ngoài chiều nay không tăng lên đột biến, nhưng tổng cộng cả phiên, quy mô đã tăng đáng chú ý

VN-Index đã có đợt hồi nhẹ về cuối phiên.
VN-Index đã có đợt hồi nhẹ về cuối phiên.

Số liệu mua vào của nhà đầu tư nước ngoài chiều nay không tăng lên đột biến, nhưng tổng cộng cả phiên, quy mô đã tăng đáng chú ý. Ngoài ra DPM, HAG đã không còn chịu áp lực bán lớn nữa.

Thêm một đợt xả hàng mạnh mẽ nữa trong nửa đầu phiên chiều nay, dìm thị trường vào trạng thái hoảng loạn thực sự. Có tới trên 100 mã giảm sàn và hơn 300 cổ phiếu khác giảm giá. Độ rộng thu hẹp với mức giảm sốc về giá. VN-Index lúc kém nhất mất 3,15%. 

Giảm trên 3% trong một ngày là điều rất ít thấy ở VN-Index. Ngay cả phiên ngày 26/3 vừa qua, mức giảm cũng chỉ trên 2,3%. Mức giảm giữa phiên chiều nay tương đương với phiên lao dốc kinh hoàng hôm 25/6/2013, ngày mà VN-Index bốc hơi 16,72 điểm và có gần 400 mã giảm giá.

Mức rơi quá nhanh của giá đã đẩy VN-Index về sát mức điểm số được tạo thành trong phiên điều chỉnh đầu tiên ngày 4/3 vừa qua. Mức 570 điểm được xem là ngưỡng hỗ trợ và giá đã có phản ứng nhất định. Cầu bắt đáy tăng lên đã giúp thị trường có chút phục hồi nhẹ. VN-Index cuối ngày chỉ còn giảm 2,01% so với tham chiếu.

Lực cầu bắt đáy chiều nay chủ yếu đến từ nhà đầu tư trong nước. Quả thực khối ngoại có tăng mua hôm nay, nhưng riêng trong phiên chiều, mức giao dịch mới không cao. HPG, KDC, PPC, PVT, VCB, VIC là số ít cổ phiếu được mua thêm trên 100.000 đơn vị trong chiều nay. Các giao dịch khác đều thấp hơn nhiều so với mức khớp lệnh.

Mặc dù vậy cần nhìn nhận phiên hôm nay khối ngoại đã hoạt động rất tích cực trên cả hai sàn. Tại HSX, khối ngoại đã tăng mua 40%, đạt trên 9 triệu đơn vị, tương đương 239 tỷ đồng. Đây là mức mua vào rất cao, nhất là khi hôm nay giá đã chiết khấu khá nhiều so với tuần trước.

Các mã được mua ròng lớn nhất ở HSX không tính thỏa thuận là GAS, HPG, VCB, MSN, KBC… 

Phía ngược lại, điểm sáng nhất là DPM đã qua cơn bĩ cực. Khối ngoại chỉ bán ra 152.720 cổ phiếu phiếu tương đương 5,4 tỷ đồng. Ngược lại DPM cũng được mua 164.300 đơn vị, tương đương gần 5,9 tỷ đồng. ÁP lực cắt lỗ của khối ngoại được cho là nguyên nhân chính khiến DPM rơi thảm trong 4 phiên vừa qua. Hôm nay DPM lại tiếp tục giảm rất mạnh, có lúc sát giá sàn khiến nhiều người nghĩ rằng áp lực đó vẫn còn. Điều ngược lại đã xảy ra thì rất có thể DPM có động lực để phục hồi.

Tính chung ở HSX, khối ngoại rót ròng vào 141,6 tỷ đồng và riêng VN30 nhận được 66 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận cân bằng với mức mua ròng chỉ hơn 2 tỷ đồng.

Tại HNX, khối ngoại xả mạnh PVX chiều nay và đè cổ phiếu này xuống tận giá sàn. PVX đã có một phiên giảm mạnh nhất trong 7 tháng. Các giao dịch còn lại khá cân bằng ở SHB, SCR, VND. Riêng PVS, VCG được mua ròng khá mạnh nhưng giá giảm tương ứng 3,17% và 2,03%. Tính chung sàn này nhận được 28,7 tỷ đồng vốn ròng.

Các chỉ số vẫn tiếp tục giảm sâu trong phiên giao dịch hôm nay và độ rộng thu hẹp. Áp lực bán đã được cân bằng trong ngắn hạn ở các mức giá rất thấp chứ chưa tạo chuyển biến gì mới. Thanh khoản thị trường tăng 13% về khối lượng và gần 3% về giá trị so với hôm qua. Quy mô giao dịch này là kết hợp cả hai yếu tố: Lực cầu bắt đáy tốt hơn và người bán hạ giá nhiều hơn.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

20 nền kinh tế giàu nhất thế giới: Giàu nhất có đồng nghĩa hạnh phúc nhất?

20 nền kinh tế giàu nhất thế giới: Giàu nhất có đồng nghĩa hạnh phúc nhất?

Đa dạng giới và phát triển bền vững: “Chiến lược tương lai” của doanh nghiệp

Đa dạng giới và phát triển bền vững: “Chiến lược tương lai” của doanh nghiệp

Tầm quan trọng của eo biển Hormuz với thị trường năng lượng toàn cầu qua một biểu đồ

Tầm quan trọng của eo biển Hormuz với thị trường năng lượng toàn cầu qua một biểu đồ

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy