
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Sáu, 17/10/2025
Lan Ngọc
16/08/2016, 16:16
Nhà đầu tư nước ngoài vẫn là một mối đau đầu của thị trường, khi bước sang phiên bán ròng lớn thứ hai liên tục
Sàn HSX chiều nay còn rất may mắn khi VNM trụ được tham chiếu, giúp VN30-Index không giảm. VN-Index chịu nhiều áp lực của nhóm blue-chips hơn, đã mất điểm.
Một đợt xả hàng bất ngờ diễn ra đầu phiên chiều nay, mức độ tương đối mạnh. VN-Index cuối phiên sáng đang tăng 0,34% lao dốc thẳng đứng xuống dưới tham chiếu 0,4%. Mức độ biến động ở chỉ số này là trên 0,7% chỉ trong chưa đầy 40 phút. VN-Index xuống thấp nhất 656,83 điểm.
Sau đó là những nỗ lực phục hồi nhờ đà kéo ở nhóm vốn hóa trung bình. Lẽ đương nhiên là sức mạnh không đủ. VN-Index không thể quay trở lại lên trên tham chiếu. Đóng cửa, chỉ số này bị dìm hẳn xuống dưới tham chiếu 0,21%. VN30-Index vẫn xanh được 0,12%, nhưng cũng là tụt áp đáng kể.
Nguyên nhân của hiện tượng này là nhóm cổ phiếu trụ suy yếu. Sáng nay chỉ số còn được VNM, VCB, BVH đẩy lên một chút. Chiều nay thì trọn rổ vốn hóa lớn nhất mất giá. VNM trụ được tại tham chiếu lúc đóng cửa, nhưng thực ra là cũng giảm so với phiên sáng.
Còn lại, VCB giảm 0,92%, GAS giảm 0,78%, VIC giảm 2,24%, CTG giảm 1,14%, BID giảm 1,17%, BVH giảm 0,84%, MSN giảm 0,83%. Nhiều mã trong số này đã giảm từ sáng và giờ mất điểm trầm trọng hơn.
Yếu tố vốn hóa là quyết định cho biến động của các chỉ số chiều nay. Có thể thấy rõ thêm điều này ở độ rộng. Ngay trong rổ VN30, 14 mã tăng/14 mã giảm, cân bằng về độ rộng, cộng với yếu tố vốn hóa bị giới hạn, nên tác động của nhóm trụ ít hơn.
Ngược lại, VN-Index bị ảnh hưởng nặng từ vốn hóa lớn của GAS, VCB… dù độ rộng vẫn tốt: 130 mã tăng/101 mã giảm. Đó là chưa kể đến các cổ phiếu blue-chip tầm trung sáng nay đã mạnh và chiều nay vẫn rất tốt: CII tăng 2,37%, FPT tăng 2,64%, GMD tăng 4,36%, KDC tăng 6,91%, MWG tăng 2,84%, NT2 tăng 2,6%, SSI tăng 2,28%. Những mã này tính theo mức tăng phần trăm thì đều rất tốt, nhưng vốn hóa lại là rào cản.
Thực tế thị trường cũng có sự phân hóa khá mạnh ngay trong các blue-chip. Rổ VN30 chiều nay ghi nhận 17 cổ phiếu tụt giá so với phiên sáng, chỉ 6 mã tăng cao hơn. Không có gì bất ngờ, các mã tăng giá thuộc vốn vốn hóa trung bình thấp của rổ như FPT, GMD, KBC, NT2, PPC, SBT.
Nhà đầu tư nước ngoài vẫn là một mối đau đầu của thị trường, khi bước sang phiên bán ròng lớn thứ hai liên tục và nhắm vào các blue-chips. VN30 xác lập kỷ lục mới với quy mô rút vốn ròng trực tiếp qua khớp lệnh tới 198,2 tỷ đồng, sau khi hôm qua đã rút ròng 157,4 tỷ đồng.
Các mã bị rút vốn ròng lớn nhất là VIC (-62,2 tỷ đồng), VNM (-60,3 tỷ), HBC (-31,3 tỷ), PVD (-28,2 tỷ), MSN (-18,4 tỷ), VCB (-10,1 tỷ), ITA (-7,2 tỷ), NT2 (-6,2 tỷ), BVH (-5,9 tỷ).
Phía mua chỉ có lác đác vài mã được mua ròng khá tốt, nhưng lại là những cổ phiếu ít quan trọng: EVE ( 8,2 tỷ), PVT ( 7,4 tỷ), SKG ( 3,3 tỷ)…
Tính chung hai sàn, khối ngoại mua vào khớp lệnh 160,7 tỷ đồng, bán ra 367,6 tỷ đồng. Mới có 2 phiên của tuần này mà lượng vốn rút ròng tính riêng khớp lệnh đã tới 415,1 tỷ đồng, trong khi cả tuần trước mới bán ròng 315,1 tỷ đồng cả thỏa thuận.
Mặc dù vẫn xuất hiện một chút “co kéo” thường thấy trong ít phút cuối phiên đáo hạn phái sinh, nhìn chung thị trường chiều nay cân bằng theo hướng tích cực. Thanh khoản duy trì khá tốt với tỷ lệ vượt trội ở nhóm tăng giá mạnh. Đặc biệt khối ngoại mua ròng mạnh phiên chiều và đảo ngược vị thế bán ròng buổi sáng.
Biên độ dao động tối đa của VN-Index sáng nay chưa tới 9 điểm, tương đương 0,49%. Độ rộng chỉ số cũng cân bằng trong hầu hết thời gian với mức thanh khoản khớp lệnh giảm nhẹ 7% so với sáng hôm qua. Các trụ đã hoạt động “nhẹ nhàng” trong phiên đáo hạn phái sinh.
Nhóm cổ phiếu lớn đã điều chỉnh hôm nay nhưng nhờ khả năng xoay trụ nên ảnh hưởng điểm số giới hạn. Tuy nhiên cổ phiếu vẫn tiếp tục giảm nhiều hơn tăng, thậm chí giảm khá mạnh. Biên độ giảm có vẻ chưa khiến người cầm tiền hài lòng nên thanh khoản suy yếu.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: