Chứng khoán chiều 17/6: Khối nội “té nước theo mưa”?

Lan Ngọc

17/06/2013, 16:27

Lượng bán giá ATC tiếp tục rất cao nhưng số liệu sau giao dịch cho thấy nhiều mã lệnh bán không xuất phát từ nhà đầu tư ngoại

VN-Index tiếp tục bị "đốn hạ" trong đợt đóng cửa, dù mức độ đã có phần nhẹ hơn những phiên trước.
VN-Index tiếp tục bị "đốn hạ" trong đợt đóng cửa, dù mức độ đã có phần nhẹ hơn những phiên trước.

Đợt đóng cửa chiều nay lại có thêm một đợt xả hàng khối lượng lớn bằng lệnh ATC. Tuy nhiên số liệu sau giao dịch cho thấy nhiều mã lệnh bán không xuất phát từ nhà đầu tư nước ngoài.

Thống kê đợt giao dịch đóng cửa, rổ VN30 có 15 mã bị xả bằng lệnh ATC với khối lượng trên 100.000 đơn vị. Cung cách bán này thường xuất phát từ nhà đầu tư nước ngoài. Ấn tượng phiên đóng cửa hôm nay cũng không khác nhiều những phiên xả trước. HSX sụt giảm khá mạnh lúc đóng cửa với VN-Index giảm 2,06% và VN30-Index giảm 1,82%. Đợt đóng cửa đạt giá trị khớp lệnh 161,1 tỷ đồng.

Số liệu sau giao dịch với quy mô bán ra của nhà đầu tư nước ngoài trong cả phiên hôm nay giúp xác nhận lệnh bán lớn ở nhiều cổ phiếu trong đợt đóng cửa không xuất phát từ các tài khoản nước ngoài. Ở nhiều cổ phiếu tổng khối lượng mà khối ngoại bán ra thấp hơn nhiều so với lượng đặt bán ATC, thậm chí có cổ phiếu khối ngoại hoàn toàn không bán ra.

Các cổ phiếu bị xả ATC lớn từ các tài khoản của nhà đầu tư trong nước bao gồm: CTG – bị đặt bán trên 155.000 đơn vị giá ATC nhưng khối ngoại hoàn toàn không bán ra cổ phiếu nào, thậm chí còn mua vào hơn 42.000 đơn vị. MBB bị bán trên 97.000 cổ phiếu giá ATC nhưng khối ngoại cũng không có giao dịch. REE bị bán ATC 374.000 đơn vị cũng hoàn toàn là từ nhà đầu tư trong nước. Nhiều cổ phiếu khác như CSM, VIC, VSH có khối lượng bán tổng của khối ngoại thấp hơn nhiều so với lượng đặt bán ATC.

So với phiên cuối tuần trước, khối lượng bán ra của nhà đầu tư nước ngoài đã tăng gần 9% nhưng giá trị lại giảm 12%. Như vậy khối lượng bán nghiêng về phía các cổ phiếu có thị giá thấp hơn so với phiên trước. Tính chung cả phiên hôm nay, giá trị bán ra của khối này chỉ chiếm 16% trong tổng giá trị khớp lệnh của HSX, giảm mạnh so với tỉ trọng 24% phiên cuối tuần trước. Quy mô bán ròng cũng chỉ còn 77,8 tỷ đồng (không tính thỏa thuận), giảm gần 51%.

Mặc dù vậy, đúng là khối ngoại vẫn tiếp tục cơ cấu danh mục rất mạnh ở một số cổ phiếu cá biệt. Mức bán ròng trong rổ VN30 vẫn là 69,3 tỷ đồng. Con số này phiên cuối tuần trước là 156,1 tỷ đồng. Các mã tiếp tục bị bán ròng mạnh hôm nay là BVH (-12,5 tỷ đồng), DPM (-8,9 tỷ đồng), HAG (-31,6 tỷ đồng), MSN (-7,1 tỷ đồng), STB (-10,7 tỷ đồng). Trong nhóm cổ phiếu lớn xuất hiện những giao dịch mua ròng mạnh là VIC ( 30,6 tỷ), CSM ( 2,9 tỷ), GAS ( 1,7 tỷ).

Thanh khoản của HSX chiều nay tăng vọt 27%, đạt 525,3 tỷ đồng, mức cao nhất trong 10 phiên gần đây, nâng tổng giá trị khớp lệnh của sàn này trong ngày lên 1.280,2 tỷ đồng. VN-Index tính riêng phiên chiều sụt giảm gần 1% so với cuối phiên sáng. Chỉ số suy giảm trọn phiên nhưng dòng tiền vào bắt đáy cũng tăng lên rất cao.

VN-Index đóng cửa xuống dưới 500 điểm, chỉ còn 498,52 điểm. Khả năng này không có gì bất ngờ khi hàng loạt cổ phiếu vốn hóa hàng đầu bốc hơi quá 3% như VNM, GAS, BVH, cùng nhiều mã khác giảm mạnh như CTG, HSG, HAG, HPG, PVF, REE, SSI, VSH, OGC… Chỉ số ít cổ phiếu lớn xuất hiện lực đẩy tăng như MSN, STB.

Sàn Hà Nội chiều nay xuất hiện một đợt phục hồi ngắn từ sau 14h. HNX-Index đóng cửa chỉ giảm 1,23%, tương đương giảm 0,07% trong phiên chiều. HNX30-Index chốt phiên giảm 2,09%, tương đương giảm thêm 0,25%. 

PVS, PVL, VCG vẫn là các cổ phiếu trụ cột tăng giá. Thêm vào đó là ACB bất ngờ thu hẹp mức giảm, từ 1,84% còn 0,61%. Thanh khoản của HNX cũng tăng gần gấp đôi phiên trước, đạt 167,7 tỷ đồng, nâng giá trị khớp lệnh cả phiên lên 423,2 tỷ đồng, cao nhất trong 5 phiên.

Diễn biến bán tháo trong phiên hôm nay, đặc biệt là buổi chiều làm dấy lên nỗi lo về nguy cơ giải phóng đòn bẩy tài chính trước khi tới hạn. Nhiều cổ phiếu tăng mạnh thời gian qua bị nhà đầu tư trong nước đặt bán ATC rất lớn có thể là biểu hiện. Đợt bán ATC cuối ngày chỉ là giọt nước tràn ly. Trong cả phiên, hoạt động xả hàng xuất hiện rất rõ.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Động lực mới thúc đẩy năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp

Động lực mới thúc đẩy năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp

Sản lượng dầu toàn cầu theo từng khu vực

Sản lượng dầu toàn cầu theo từng khu vực

Những nền kinh tế nhập khẩu dầu Mỹ nhiều nhất năm 2025

Những nền kinh tế nhập khẩu dầu Mỹ nhiều nhất năm 2025

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy