
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Chủ Nhật, 16/11/2025
Lan Ngọc
18/08/2016, 16:19
Tổng thể cả phiên, khối ngoại giảm mạnh mua vào nhưng lại tăng bán trên cả hai sàn
Đợt tụt giảm khá nhanh ngay đầu phiên chiều nay tưởng như đã dìm được thị trường, nhưng vài ngôi sao sáng bất ngờ xuất hiện và thay đổi cục diện.
VN-Index cũng chỉ được cứu “vừa đủ”, đóng cửa ở 660,65 điểm, tăng có 0,02% so với tham chiếu. Tuy nhiên nếu so với đáy 656,35 điểm, đây cũng đã là cố gắng lớn, đặc biệt là khi số giảm giá ở HSX cao gấp rưỡi số tăng.
VN-Index sẽ còn tốt hơn nếu như các trụ không rã đám, đi hai hướng ngược nhau. Đáng kể nhất trong số giảm là GAS, tụt thêm 1 bước giá so với phiên sáng, giảm chung cuộc 2,36%, rất lớn. VCB đánh mất 2 bước giá, quay lại tham chiếu, không còn kéo được điểm số nữa. VIC, BVH và nhiều mã khác cũng nằm trong số giảm khá mạnh.
Rổ VN30 lúc đóng cửa có 14 cổ phiếu giảm giá so với phiên sáng và 10 mã tăng cao hơn. Tuy nhiên so với tham chiếu, độ rộng của rổ lại khá hẹp: 17 mã tăng/7 mã giảm. Chỉ số tăng 0,31%, lại cao hơn lúc chốt phiên sáng khoảng 0,61%.
Động lực đến từ một số cổ phiếu tỏa sáng bất ngờ. Hai mã gây sốc nhất là MSN và KDC. Đặc biệt MSN bay từ tham chiếu lên giá kịch trần. Chiều nay MSN rơi vào cuộc chiến mua bán giữa nhà đầu tư nước ngoài và nhà đầu tư trong nước, rốt cục phía mua của nhà đầu tư trong nước đã chiến thắng.
Khối ngoại bất ngờ xả 994.000 MSN, chiếm 62,3% khối lượng giao dịch buổi chiều của mã này. Như thể có sự đón lõng giữa hai bên. Khi khối ngoại xả lớn thì trong nước mua rất khỏe và “nhân thể” kéo vọt lên kịch trần. MSN giao dịch chiều nay tới 98,8 tỷ đồng giá trị khớp lệnh.
KDC cũng có hành trình tăng giá ấn tượng khi giá bốc lên từ 33.300 đồng phiên sáng tới 35.000 đồng kịch trần. KDC chỉ giao dịch thêm hơn 20 tỷ đồng giá trị và khối ngoại bán thêm không đáng kể.
Trụ lớn nhất là VNM chiều nay cũng rất tốt, tăng thêm tới 3 bước giá so với phiên sáng. Để đi thêm được từng đó, VNM đã giao dịch tới gần 255,4 tỷ đồng và nhà đầu tư nước ngoài giao dịch cực lớn cả hai chiều. Phía mua có thêm 710.820 cổ phiếu, bán là 802.680 cổ phiếu. Tính chung VNM vẫn bị rút ròng gần 25,4 tỷ đồng và lượng mua chiếm 44,2% thanh khoản, bán chiếm 51,1%.
Ngoài một vài blue-chip tỏa sáng nói trên, thị trường chiều nay không tích cực. Độ rộng hẹp hơn với 249 mã giảm/157 mã tăng.
Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán rất lớn hôm nay, nối tiếp chuỗi ngày xả ròng từ tuần trước. Ngay từ sáng khối này đã có xu hướng bán mạnh tại các blue-chip. Phiên chiều, tuy phía mua cũng tăng lên nhưng bán còn tăng mạnh hơn.
Tổng thể cả phiên, khối ngoại giảm mạnh mua vào nhưng lại tăng bán trên cả hai sàn. Cụ thể, giá trị mua khớp lệnh chỉ còn 273 tỷ đồng, giảm 14% so với hôm qua, bán ra tăng 3,4% lên 521,1 tỷ đồng. Kỷ lục về quy mô bán ngày hôm qua đã bị phá. Giao dịch thỏa thuận âm nhẹ.
Các blue-chips bị xả khủng khiếp. Rổ Vn30 bị rút ròng trên 227,5 tỷ đồng chỉ tính riêng khớp lệnh. Ba phiên đầu tuần này các blue-chips đã bị bán ròng khá lớn, nhưng chưa lúc nào quá 200 tỷ đồng. Mức rút vốn hôm nay là kỷ lục mới kể từ đợt đảo danh mục ETF gần nhất.
Danh sách bán ròng lớn nhất cũng sưu tập đủ các blue-chips: MSN -55,7 tỷ đồng; HPG -30,4 tỷ; VNM -25,4 tỷ; HSG -18,7 tỷ; HBC -18,5 tỷ; PVD -17,7 tỷ; VCB -17,5 tỷ; GAS -15,2 tỷ; VIC -12,5 tỷ; NT2 -12,3 tỷ; SKG -7,8 tỷ; SSI -6,1 tỷ.
Phía mua không có cổ phiếu nào đặc biệt. CTD được mua ròng lớn nhất có hơn 7 tỷ. Mã thứ hai là VFG chưa đến 3 tỷ đồng.
Trọn hai phiên trong tuần qua VN-Index rơi xuống dưới ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1600 điểm nhưng thanh khoản thị trường rất thấp. Việc “tạm gãy” một ngưỡng hỗ trợ quan trọng không dẫn đến hoạt động bán tháo là tín hiệu tích cực.
Phần lớn thời gian của phiên hôm nay VN-Index vẫn đỏ, nhưng biên độ giảm rất ít và độ rộng thể hiện sự phân hóa cân bằng. Điều này khiến mức thanh khoản khá thấp phiên này mang màu sắc tích cực.
Lượng hàng bắt đáy khá lớn T3, T2 về tài khoản nhưng không bán nhiều và cũng không tạo sức ép hạ giá là một tín hiệu tích cực trong phiên hôm nay. Tuy nhiên nhìn vào các nhịp T+ gần nhất thì vẫn cần phải chờ thêm ngày cuối tuần. Nếu thị trường ổn định ở ngưỡng thanh khoản thấp như hiện tại thì quá trình tạo đáy có thể sẽ kéo dài thêm một chút.
Chuyển động xanh
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: