16:17 02/05/2019

Chứng khoán chiều 2/5: SAB, MSN chưa đủ sức đẩy VN-Index qua tham chiếu

Lan Ngọc

Thị trường phiên chiều biến động khá mạnh, VN-Index có lúc giảm thủng đáy phiên sáng nhưng sau đó vẫn phục hồi lên sát tham chiếu

Thị trường phiên chiều biến động khá mạnh, VN-Index có lúc giảm thủng đáy phiên sáng nhưng sau đó vẫn phục hồi lên sát tham chiếu. Đáng tiếc là các blue-chips vẫn chưa bùng nổ đủ mức.

Chỉ số đóng cửa mất khoảng 1,1 điểm tương đương 0,12% là mức giảm không đáng kể. Lỗi lớn nhất có lẽ là VNM, lúc đóng cửa đã không duy trì được độ cao. Blue-chips này để mất 500 đồng trong lần khớp cuối và chỉ còn tăng 0,15%. Nếu VNM vẫn giữ được mức tăng 0,54% ở cuối đợt khớp lệnh liên tục thì VN-Index đã đủ sức vượt qua tham chiếu.

Thực ra nếu tính về tương quan tăng giảm giữa các blue-chips thì VN-Index khó có thể xanh được trong đợt ATC. Ngoài VNM cũng có nhiều blue-chips khác tụt giá như VCB, TCB, VHM, SAB... mỗi trụ chỉ để mất 100-200 đồng cũng đã khiến VN-Index mất lực. Trong một ngày mà đà tăng không đủ rõ rệt, nhiều blue-chips vẫn giảm thì một hai trăm đồng ở các trụ là rất quý.

Hai cổ phiếu đột biến chiều nay là MSN và SAB, chủ yếu là ở giá còn thanh khoản không có gì đáng nói. MSN tăng so với phiên sáng 1.400 đồng tương đương 1,61%, chốt trên tham chiếu 1,84%. SAB tăng thêm 3.600 đồng, tương đương 1,5% so với phiên sáng và đóng cửa tăng 1,88%. Đây là hai trụ chuyển biến tốt nhất phiên chiều. GAS cũng là trụ kéo điểm số nhưng phần lớn đã tăng từ sáng. Buổi chiều GAS chỉ đi thêm được 200 đồng nữa, tăng tổng cộng 1,06%.

Phía giảm, vì BVH đã sàn từ sớm nên cổ phiếu này không tác động thêm được cho chỉ số. VCB và VHM yếu đi thêm 100 đồng mỗi mã và đóng cửa giảm tương ứng 1,47% và 0,65%. Ngoài ra TCB và BID cũng yếu hơn, chốt giảm 1,24% và 0,86%.

Có thể nói cổ phiếu ngân hàng là nhóm đáng thất vọng nhất phiên này. EIB và MBB tăng không mang tính đại diện. Cả ACB lẫn SHB bên sàn HNX cũng đuối. VCB, TCB giảm rất mạnh đã khiến chỉ số bị ảnh hưởng nhiều.

Đối với BVH, cả buổi chiều chỉ có thêm 38.000 cổ phiếu chạy thoát. Lúc đóng cửa, hàng triệu cổ tiếp tục tranh bán giá ATC nhưng giao dịch chỉ được 1.400 cổ.

Phiên chiều các blue-chips chuyển biến không rõ rệt dù chỉ số VN30-Index đóng cửa có tốt hơn cuối phiên sáng. Đặc biệt là độ rộng của HSX vẫn rất hẹp, đồng thời số cổ phiếu giảm trên 1% lại nhiều hơn phiên sáng. Nếu chỉ tính về chỉ số thì thị trường có vẻ cải thiện, nhưng về mặt bằng giá cổ phiếu thì không.

Thanh khoản chiều nay cũng giảm tới 20% so với phiên sáng, chỉ đạt 1.297,7 tỷ đồng. Tuy nhiên ngoài ROS ra, một số blue-chips cũng gia tăng giao dịch và giá tăng khá như HPG, VJC, VRE, PNJ. Tính chung cả ngày, hai sàn khớp 2.926,5 tỷ đồng, tăng gần 9% so với phiên trước và là mức cao nhất 7 phiên.

Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay duy trì mức mua ròng nhỏ. Cả hai sàn được rót chỉ hơn 39 tỷ đồng vốn ròng. Dù sao đây cũng là phiên mua ròng thứ hai liên tục. Trong 3 phiên gần nhất khối này gần như mua bán nội bộ. Sàn HSX phiên này được giải ngân 586,4 tỷ đồng, bán ra 540,9 tỷ đồng. Sàn HNX mua 8,8 tỷ, bán  14,9 tỷ đồng.