Chứng khoán chiều 2/1: Khối ngoại bận đi nghỉ

Tổng giá trị mua vào phiên này chỉ là 43,9 tỷ đồng, giảm 46% so với phiên cuối năm 2013

VN-Index chiều nay điều chỉnh khá mạnh so với phiên sáng do các blue-chips quay lại điểm xuất phát.
VN-Index chiều nay điều chỉnh khá mạnh so với phiên sáng do các blue-chips quay lại điểm xuất phát.

Ngay cả khi chiều nay có một đợt bán hạ giá khiến giá sụt khá nhiều thì thanh khoản vẫn không tăng lên được bao nhiêu. Sức mua hôm nay tỏ ra yếu, một phần vì nhà đầu tư nước ngoài chưa ở trạng thái giao dịch bình thường.

Phiên đầu tiên sau đợt nghỉ Tết Dương lịch đã chứng kiến mức giao dịch thấp nhất trong 24 phiên vừa qua ở HSX. Tổng giá trị mua vào phiên này chỉ là 43,9 tỷ đồng, giảm 46% so với phiên cuối năm 2013. Tỉ trọng vốn mua vào của khối ngoại vào khoảng 6% so với toàn sàn HSX, một mức khá thấp.

Có lẽ kỳ nghỉ đã ảnh hưởng ít nhiều đều hoạt động mua bán của khối này. Nếu nhìn lại những phiên trước và sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch của năm 2013, hoạt động mua cũng giảm đáng kể và chỉ tăng lại trong tuần sau đó.

Một số khá ít các cổ phiếu được nhà đầu tư nước ngoài mua vào hôm nay là GAS, HPG, PPC, PVD, VCB, VSH, DXG. Đây cũng là những cổ phiếu duy nhất có giá trị mua ròng đạt trên 1 tỷ đồng. Hầu hết các cổ phiếu còn lại nếu được mua ròng cũng chỉ vài trăm triệu đồng. Phía bán ra cũng chỉ có MSN, SSI, VIC là bị bán quá 1 tỷ đồng ròng.

Tổng thể thì khối ngoại hôm nay vẫn duy trì vị thế mua ròng ở HSX, khoảng 26,3 tỷ đồng, bằng 40% phiên cuối cùng của năm ngoái. Phần lớn lượng vốn này tập trung ở rổ VN30, với mức ròng 13,2 tỷ đồng. 

Giao dịch yếu đi của nhà đầu tư nước ngoài cũng là một phần lý do khiến thanh khoản cả phiên giao dịch hôm nay rơi xuống dưới mức 1.000 tỷ đồng khớp lệnh hai sàn. Chỉ cần giá trị khớp tăng thêm vài tỷ nữa là quy mô 1.000 tỷ có thể được giữ vững.

Ngoài ra, nhà đầu tư trong nước cũng giảm cường độ giao dịch khá nhiều. Đặc biệt chiều nay, có thể thấy sức cầu tương đối kém trên thị trường. Một đợt sụt giảm kéo dài tới tận 14h23, kéo VN-Index về mức 503,04 điểm nhưng thanh khoản cũng không khá lên được bao nhiêu. HSX giao dịch thêm 303,8 tỷ đồng, chỉ bằng 63% phiên trước. HNX giao dịch được 98,8 tỷ đồng, cũng giảm 20%.

Mức sụt giảm so với tham chiếu của các cổ phiếu trong rổ VN30 không phải là lớn. Chỉ số của rổ này chỉ mất khoảng 0,04%, cũng không đáng kể. Tuy nhiên sức ép không lớn những cũng khiến 14 mã giảm giá, tromg khi cuối phiên sáng chỉ là 3 mã. Số mã tăng giá cũng từ con số 15 còn 7.

Đến lúc đóng cửa, khá may mắn là GAS, VNM, VIC, BVH tìm lại được mức tham chiếu. Chỉ còn MSN giảm nhẹ 0,61%, VCB giảm 0,37% là nằm trong số những mã vốn hóa lớn nhất mất điểm. Tác động đến điểm số do đó cũng không quá mạnh. 

Ngược với đà điều chỉnh của các blue-chips, chiều nay là phiên trụ vững vàng của những cổ phiếu đầu cơ. Áp lực thoát hàng ở các cổ phiếu là mạnh yếu khác nhau nhưng nhìn chung lượng cầu dư mua trần lớn đủ để duy trì một mức đóng cửa tích cực cho những cổ phiếu này.

Giao dịch lớn nhất chiều nay là FLC. Điều này cũng không bất ngờ vì FLC có khối lượng tích lũy khá cao, cộng với đặc điểm thanh khoản tốt. Mặc dù cuối phiên sáng được chặn mua trần lớn, sang phiên chiều vẫn có lượng đông đảo nhà đầu tư chấp nhận thoát ra. FLC giao dịch thêm gần 2,05 triệu cổ phiếu ở giá trần, tương đương hơn 19,2 tỷ đồng. Cho đến lúc đóng cửa FLC vẫn duy trì được lượng dư mua trần khá cao, nhưng không còn tới hàng triệu cổ như trước.

Một cổ phiếu nữa cũng giao dịch khá cao là HAR. Không khác nhiều lắm so với FLC vì cung tiềm năng lớn, HAR hứng chịu những đợt xả khá mạnh, trong đó có cả thời điểm giá bị ép lùi xuống dưới tham chiếu. Tổng lượng giao dịch chiều nay của HAR là gần 500.000 đơn vị, tương đương 4,3 tỷ đồng. HAR đến lúc đóng cửa cũng vẫn bị xả mạnh, chỉ còn dư mua trần nhỏ.

Các cổ phiếu nóng trên HNX mà tiêu biểu là PVX, SHN xuất hiện giao dịch rất ít. PVX khớp thêm chưa tới 317.000 cổ phiếu trong khi dư mua trần hàng triệu. Có lẽ người nắm giữ cổ đã tiết cung vì khả năng bán được giá cao hơn là nhiều. Chỉ thêm phiên trần ngày mai nữa là PVX lại quay lại đỉnh giá 3.600 đồng. Hẳn những người mua tại đỉnh đang khấp khởi mừng vì thực tế khối lượng cắt lỗ những phiên vừa qua là thấp hơn rất nhiều so với lượng kẹt đúng đỉnh. 

SHN chiều nay cũng chỉ được giao dịch thêm 394.000 cổ phiếu, tương đương 1,4 tỷ đồng. Dư mua giá trần và ATC của SHN chiều nay tới hơn 4 triệu cổ. Nếu sức mua này vẫn được duy trì thì nhà đầu cơ kẹt đỉnh cũng có thể an toàn vì SHN mới điều chỉnh được 2 phiên.

Đối với các cổ phiếu đầu cơ đột biến hôm nay, phải 1-2 phiên tới mới thực sự là thời điểm kiểm chứng khả năng đẩy giá có bền hay không.

Bất động sản vẫn là kênh được dòng vốn lựa chọn

Những biến động của môi trường kinh tế đang thúc đẩy các nhà đầu tư đánh giá lại chiến lược phân bổ tài sản. Trong quá trình tìm kiếm kênh đầu tư có khả năng chống chịu tốt hơn trước rủi ro, bất động sản tiếp tục được xem là một lựa chọn đáng chú ý...

Dòng tiền “co lại”, thanh khoản cực thấp, khối ngoại rút ròng ngàn tỷ

Trạng thái “xanh vỏ đỏ lòng” đã khiến nhà đầu tư thận trọng hơn trong phiên chiều. Thanh khoản khớp lệnh hai sàn sụt giảm gần 8% so với buổi sáng, trong khi mặt bằng giá cổ phiếu thấp hơn. Hoạt động tái cơ cấu của khối ngoại cũng gia tăng sức ép khi bán ra chiếm gần 17,8% tổng giao dịch HoSE.

Trên chặng đường 35 năm hình thành và phát triển, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy, trước đây là Thời báo Kinh tế Việt Nam, đã không ngừng nỗ lực tập trung vào các sản phẩm báo chí chất lượng, chuyên sâu, gắn chặt với thực tiễn của doanh nghiệp, lắng nghe những khó khăn, rào cản về chính sách đang tác động đến sự phát triển của doanh nghiệp, từ đó đưa ra kiến nghị, giải pháp nhằm tháo gỡ những bất cập ở cả cấp độ chính sách vĩ mô lẫn hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện sứ mệnh phản ánh và đồng hành cùng tiến trình phát triển của đất nước.

VnEconomy Nhận diện cơ hội và thách thức trong xây dựng mô hình phát triển mới

Nhận diện đầy đủ các cơ hội, thách thức mà khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đặt ra cho việc xây dựng mô hình phát triển Việt Nam, gắn tăng trưởng kinh tế với đổi mới quản trị quốc gia và cải thiện chất lượng đời sống nhân dân đang là vấn đề quan trọng được cấp thiết làm rõ.

VnEconomy Nhận diện cơ hội và thách thức trong xây dựng mô hình phát triển mới

Nhận diện đầy đủ các cơ hội, thách thức mà khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đặt ra cho việc xây dựng mô hình phát triển Việt Nam, gắn tăng trưởng kinh tế với đổi mới quản trị quốc gia và cải thiện chất lượng đời sống nhân dân đang là vấn đề quan trọng được cấp thiết làm rõ.

VnEconomy
VnEconomy
Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến...

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên...

VnEconomy
VnEconomy