Chứng khoán chiều 22/8: Khối ngoại lại “dập” loạt cổ phiếu lớn

Những cổ phiếu lớn phải hứng chịu lượng hàng xả không nhỏ, đã sụt giá khiến VN-Index một lẫn nữa xuyên thủng 500 điểm

VN-Index rơi như một viên sỏi trong vòng 30 phút giữa phiên chiều.
VN-Index rơi như một viên sỏi trong vòng 30 phút giữa phiên chiều.

Danh sách chuỗi phiên bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục được kéo dài hơn. Những cổ phiếu lớn phải hứng chịu lượng hàng xả không nhỏ, đã sụt giá hôm nay khiến VN-Index một lẫn nữa xuyên thủng 500 điểm.

Một đợt hoảng loạn thực sự đã diễn ra giữ phiên chiều, kéo dài gần 30 phút trước 14h. Sự cộng hưởng tâm lý khiến thị trường chuyển biến rất nhanh. Đà giảm tưởng như đã được ngưng lại, nhưng rồi diễn biến chỉ là tồi tệ hơn mà thôi.

VN-Index lao thẳng xuống 494,4 điểm lúc 14h5, sau khi đã xuyên thủng ngưỡng 500 điểm trong đợt giảm ngắn đầu giờ chiều. Tốc độ giảm của HSX là rất nhanh. VN-Index giảm khoảng 1,65% so với tham chiếu. Độ rộng của cả hai sàn cực hẹp tại thời điểm tạo đáy này, với hàng trăm mã giảm giá mạnh. Tình trạng xả hàng ồ ạt diễn ra trên diện rộng.

Một vài con số cho thấy áp lực xả là rất mạnh: Rổ Vn30 chiều nay giao dịch khoảng 343 tỷ đồng thì chỉ trong hơn 30 phút, từ 13h30 đến 14h4 - thời điểm VN-Index tạo đáy - quy mô giao dịch đã là 132,2 tỷ đồng. Như vậy 30 phút này đã đóng góp trên 38% tổng giá trị khớp lệnh của rổ trong phiên chiều. Lực xả nhằm vào các cổ phiếu lớn khiến thanh khoản tăng cao, nhưng mặt khác mức độ hạ giá quá mạnh khiến các chỉ số bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

VNM lúc 14h đã rơi xuống mức thấp nhất 143.000 đồng, giảm 2,05% so với tham chiếu. GAS tạo đáy 67.000 đồng lúc 14h8, giảm 2,9% và phần lớn thời gian giảm 2,17%. VCB cùng thời điểm với VNM, chỉ còn 26.100 đồng, giảm 2,61%. MSN sau thời gian dài cầm cự ở tham chiếu, đến sau 13h30 cũng đã giảm 0,6%. BVH, DPM, HAG, HSG, HPG, FPT… hàng loạt cổ phiếu lớn khác cũng sụt giảm mạnh.

Riêng trong nhóm cổ phiếu lớn, VIC tỏ ra mạnh mẽ hơn cả. Vậy mà lúc thị trường suy yếu nhất, VIC cũng tạo đáy với mức giảm 0,76%. VIC phần lớn thời gian trong phiên là tăng giá. Đóng cửa cổ phiếu này cũng là mã duy nhất trong rổ VN30 còn tăng giá, trên tham chiếu 1,53%.

Ảnh hưởng của VIC không thể bù đắp được mức sụt giảm giá lớn và rộng khắp trên HSX. Sàn này có 16 mã sàn, 134 mã giảm và chỉ 6 mã trần, 39 mã tăng. Rổ VN30 rất kém với 22 mã giảm giá và chỉ VIC tăng giá. VN-Index mất 1,31%, rơi xuống mức thấp nhất trong 13 phiên. VN30-Index giảm 1,15%.

Giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài hôm nay có xen kẽ mua vào và bán ra tương đối lớn. Tuy nhiên điểm chung là các giao dịch mua không đẩy giá lên được, ngoại trừ VIC. Khối này mua vào 295.000 VIC, chiếm 47% lượng giao dịch của mã này. Tuy nhiên ở DPM, PVD lực mua cũng mạnh nhưng giá vẫn giảm sâu.

Phía bán ra, khối ngoại xả lớn ở VNM. Hôm qua tưởng như đợt bán ra với VNM đã chấm dứt, nhưng hôm nay lại thêm 208.870 cổ phiếu nữa được tung ra. Lượng bán này chiếm gần 44% giao dịch của VNM, tạo sức ép không nhỏ. VNM trong phiên hầu như giao dịch chỉ dưới tham chiếu, nghĩa là nhà đầu tư nước ngoài chấp nhận bán rẻ. Quy mô bán ròng ở VNM lên tới 20,1 tỷ đồng. 

Nhiều blue-chips khác cũng bị bán ra lớn bao gồm GAS, BVH, CTG, EIB, MSN, OGC, PPC, VCB. Trong số này VCB bị xả cực mạnh với 444.290 cổ phiếu, chiếm tới 70% lượng giao dịch. Quy mô bán ròng ở VCB cũng lên tới hơn 8 tỷ.

Tính chung khối ngoại xả ròng ở HSX 50,9 tỷ đồng và VN30 bị xả ròng 38,5 tỷ đồng.

Sàn Hà Nội chiều nay giao dịch cũng “thảm” không kém HSX. HNX-Index giảm nhẹ hơn một chút, chỉ -0,85% nhưng HNX30-Index giảm tới 1,57%. Rổ cổ phiếu lớn của HNX duy nhất có IDJ tăng giá. Khá hài hước là mã này tăng 3,85% nhưng thực ra chỉ là một bước giá. IDJ đang giao dịch ở mức 2.700 đồng, không tác động gì được đến thị trường.

Toàn bộ nhóm cổ phiếu lớn và cổ phiếu đầu cơ ở HNX đều sụt giảm mạnh. SHB giảm 3,03%, PVS giảm 1,23%, VND giảm 2,3%, BVS giảm 1,92%, SCR giảm 3,08%, VCG giảm 0,87%... Sàn này có 19 mã trần và 40 mã tăng nhưng rất ít cổ phiếu giao dịch có thanh khoản cao. Một vài mã đáng chú ý vẫn là gương mặt cũ từ phiên sáng như SD5, CMI, ITQ.

Thanh khoản trong phiên chiều của hai sàn có tăng nhẹ so với hôm qua. HSX khớp 540,7 tỷ đồng, tăng 22%. HNX khớp 87,3 tỷ đồng, tăng 17%. Tuy nhiên cũng không vội mừng cho mức thanh khoản tăng lên này vì chủ yếu là do nhà đầu tư chấp nhận bán rẻ để thoát khỏi thị trường.

Bất động sản vẫn là kênh được dòng vốn lựa chọn

Những biến động của môi trường kinh tế đang thúc đẩy các nhà đầu tư đánh giá lại chiến lược phân bổ tài sản. Trong quá trình tìm kiếm kênh đầu tư có khả năng chống chịu tốt hơn trước rủi ro, bất động sản tiếp tục được xem là một lựa chọn đáng chú ý...

Dòng tiền “co lại”, thanh khoản cực thấp, khối ngoại rút ròng ngàn tỷ

Trạng thái “xanh vỏ đỏ lòng” đã khiến nhà đầu tư thận trọng hơn trong phiên chiều. Thanh khoản khớp lệnh hai sàn sụt giảm gần 8% so với buổi sáng, trong khi mặt bằng giá cổ phiếu thấp hơn. Hoạt động tái cơ cấu của khối ngoại cũng gia tăng sức ép khi bán ra chiếm gần 17,8% tổng giao dịch HoSE.

Trên chặng đường 35 năm hình thành và phát triển, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy, trước đây là Thời báo Kinh tế Việt Nam, đã không ngừng nỗ lực tập trung vào các sản phẩm báo chí chất lượng, chuyên sâu, gắn chặt với thực tiễn của doanh nghiệp, lắng nghe những khó khăn, rào cản về chính sách đang tác động đến sự phát triển của doanh nghiệp, từ đó đưa ra kiến nghị, giải pháp nhằm tháo gỡ những bất cập ở cả cấp độ chính sách vĩ mô lẫn hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện sứ mệnh phản ánh và đồng hành cùng tiến trình phát triển của đất nước.

VnEconomy Nhận diện cơ hội và thách thức trong xây dựng mô hình phát triển mới

Nhận diện đầy đủ các cơ hội, thách thức mà khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đặt ra cho việc xây dựng mô hình phát triển Việt Nam, gắn tăng trưởng kinh tế với đổi mới quản trị quốc gia và cải thiện chất lượng đời sống nhân dân đang là vấn đề quan trọng được cấp thiết làm rõ.

VnEconomy Nhận diện cơ hội và thách thức trong xây dựng mô hình phát triển mới

Nhận diện đầy đủ các cơ hội, thách thức mà khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đặt ra cho việc xây dựng mô hình phát triển Việt Nam, gắn tăng trưởng kinh tế với đổi mới quản trị quốc gia và cải thiện chất lượng đời sống nhân dân đang là vấn đề quan trọng được cấp thiết làm rõ.

VnEconomy
VnEconomy
Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến...

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên...

VnEconomy
VnEconomy