Chứng khoán chiều 24/2: Xanh rì hưng phấn

Lan Ngọc

24/02/2014, 16:45

Để nhà đầu tư bỏ ra một lượng tiền lớn như vậy mua vào thì niềm tin phải rất cao

<font face="Arial, Verdana" size="2">VN-Index vọt tăng mạnh chiều nay khi cả thị trường bùng nổ.</font>
<font face="Arial, Verdana" size="2">VN-Index vọt tăng mạnh chiều nay khi cả thị trường bùng nổ.</font>

Mặc dù có thể lấy lý do thông tin mở room một lần nữa kích động thị trường, nhưng để nhà đầu tư bỏ ra một lượng tiền lớn như vậy mua vào thì niềm tin phải rất cao.

Diến biến bất ngờ đã diễn ra chiều nay khi thị trường lại tăng tốc mạnh hơn phiên sáng. Thông tin mở room khó có thể lại tác động trong phiên chiều vì cho đến cuối phiên sáng, thị trường đã chững lại đáng kể. Thậm chí, trong khoảng 30 phút đầu phiên chiều, giá còn suy yếu một nhịp, trước khi được đẩy lên quyết liệt hơn.

Thị trường chứng kiến độ rộng hiếm có: HSX có 135 mã tăng và 39 mã trần. HNX có 152 mã tăng và 31 mã kịch trần. Các bảng điện tử xanh rì với tâm lý giao dịch rất hưng phấn. Nếu thị trường không thực sự mạnh thì rất khó đạt được một cường độ tăng tốt trên diện rộng như vậy.

VN-Index chốt phiên tăng 1,05%, tức là riêng chiều nay tăng thêm 0,58% so với cuối phiên sáng. VN30-Index tăng chung cuộc 1,43%, tương đương tăng thêm 1,03%. Riêng mức tăng rất tốt của VN30-Index không tính GAS đã cho thấy sức mạnh giá của blue-chips.

Rổ VN30 không giống với một phiên phục hồi kỹ thuật khi nhiều cổ phiếu có mức tăng rất mạnh. HSG, IJC vọt lên kịch trần. Nhà đầu tư nước ngoài đã đổ cả đống tiền vào đây, bất chấp rủi ro điều chỉnh hay T 3 hay các lo ngại nào khác mà nhà đầu tư trong nước có thể nghĩ ra. 

Đặc biệt tại IJC,  khối ngoại riêng chiều nay mua vào tới 874.650 cổ phiếu, chiếm khoảng 36% tổng lượng giao dịch trong phiên chiều của IJC. Tính chung cả phiên IJC nhận được lượng vốn mua 18,33 tỷ đồng với gần 1,33 triệu cổ phiếu. Mức mua ròng đạt 1,25 triệu cổ, tương đương gần 17,3 tỷ đồng. Đây là mức mua vào lớn nhất kể từ cuối tháng 9/2011 của IJC.

Ngoài IJC, HSG, hàng loạt blue-chips khác cũng tăng giá rất tốt, dù có hay không dấu ấn của khối ngoại. CII tăng 2,09%, DRC tăng 2,67%, OGC tăng 3,39%, PVD tăng 5,96%, PVT tăng 2,94%, REE tăng 1,86%, SSI tăng 4,76%.

Trong số các mã tăng, ngoài IJC, có HSG, MSN, PVD, VCB được mua mạnh, nhưng nhiều mã còn lại chỉ mua ở mức độ vừa phải. Khối ngoại mua vào ròng rã ở nhiều cổ phiếu bất chấp các điều chỉnh ngắn hạn có thể xảy ra, thậm chí đã xảy ra.

Giao dịch của khối này có một ảnh hưởng mạnh đến từ HAG. Cổ phiếu này lại xuất hiện một phiên bán ra đột biến, thậm chí là lớn chưa từng có trong lịch sử. Khoảng 3,6 triệu HAG đã bị bán ròng hôm nay, tương đương 90,5 tỷ đồng, một mức cao choáng váng. Các phiên bán ròng mạnh nhất trước đó cũng chưa tới 2 triệu cổ phiếu.

Lực bán quá lớn của nhà đầu tư nước ngoài là nguyên nhân khiến HAG bị hạn chế đà tăng, đặc biệt là đóng cửa. Tuy nhiên nhà đầu tư trong nước cũng đã đẩy thành công, tăng 1,21% so với tham chiếu. Một lượng tiền cực lớn nữa lại đổ vào HAG.

Với lượng vốn rút khỏi HAG quá lớn, tổng thể khối ngoại lại bán ròng ở HSX qua khớp lệnh khoảng 5 tỷ đồng. Cần nhấn mạnh là cũng giống như phiên ngày 20/2 vừa qua hay các phiên trong tháng 12 năm ngoái, HAG là nguyên nhân chính, còn lại vốn ngoại vẫn chảy ròng vào thị trường với cường độ lớn tại các cổ phiếu khác.

Cũng giống như phiên  sáng, chính các cổ phiếu thu hút dòng tiền lớn nhất chiều nay là những cổ phiếu tăng giá mạnh nhất. Trên HSX là HAG, SSI, FPT, IJC, SAM, FLC, REE… Trên HNX là VCG, PVX, KLS, SCR, PVS, SHB, VND…

Tổng thể quy mô giao dịch khớp lệnh phiên hôm nay vẫn giảm nhẹ so với phiên trước, nhưng duy trì trên mức 2.400 tỷ đồng. Vẫn có những cổ phiếu tăng giá rất mạnh với dòng tiền hùng hậu hỗ trợ. 

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 10/2025

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 10/2025

Mở khóa tiềm năng nhà máy thông minh

Mở khóa tiềm năng nhà máy thông minh

Những nền kinh tế sử dụng tiền mặt nhiều nhất năm 2025

Những nền kinh tế sử dụng tiền mặt nhiều nhất năm 2025

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy