Chứng khoán chiều 25/7: HNX trụ vững

Lan Ngọc

25/07/2012, 15:58

Hoạt động bán ra đã tăng lên trong buổi chiều khiến cả hai sàn đều lập đáy mới. Nỗ lực bắt đáy vẫn bền bỉ ở các mức giá thấp.

HNX đã có mức phục hồi tốt hơn vào cuối phiên chiều nay.
HNX đã có mức phục hồi tốt hơn vào cuối phiên chiều nay.

Hoạt động bán ra đã tăng lên trong buổi chiều khiến cả hai sàn đều lập đáy mới. Nỗ lực bắt đáy vẫn bền bỉ chấp nhận mua vào ở các mức giá thấp.

Độ rộng cuối phiên gần như không thay đổi so với buổi sáng, nhưng đã đã có lúc cả hai sàn chìm trong sắc đỏ, đặc biệt là 30 phút đầu tiên của buổi chiều. Áp lực bán bất ngờ gia tăng rõ rệt trong khi cầu đẩy giá lên cuối buổi sáng yếu và không được tiếp sức. Phần lớn “chủ lực” của người mua vẫn treo giá bị động ở gần sàn.

Một điều dễ nhận thấy trong đợt bán ra đầu giờ chiều, là không nhiều cổ phiếu giảm thấp hơn mức đáy cũ trong buổi sáng. Hầu hết các cổ phiếu blue-chip và mã thanh khoản cao chỉ giảm trở lại mức cũ, nơi khối lượng chặn mua rất lớn và đã nằm đó suốt từ sáng. Lượng mua này như “đổ bê tông” khiến giá không thể giảm thêm nữa.

Trong 30 phút đầu tiên của buổi chiều, HXN-Index giảm tới 1,17% so với lúc kết thúc buổi sáng. VN-Index cũng giảm 0,42% trong cùng thời gian này. Áp lực bán ra tăng lên một cách đều khắp, thể hiện ở độ rộng nghiêng mạnh về phía giảm, số cổ phiếu giảm giá tăng lên và số giảm sàn cũng tăng.

Tuy nhiên tính theo giá trị khớp lệnh thì quy mô bán ra trong buổi chiều cũng không phải là nhiều. HSX đạt 203,3 tỷ đồng, giảm nhẹ 4% so với phiên trước và HNX đạt 121,3 tỷ đồng, giảm 17%. Ba cổ phiếu thanh khoản lớn nhất HNX là PVX, VND và KLS đều chỉ lùi lại mức giá thấp nhất của buổi sáng. Riêng VND và KLS chỉ giảm xuống dưới tham chiếu một bước giá.

Cũng như buổi sáng, sức cầu trong buổi chiều hầu như không tăng lên bao nhiêu ở các mức gần tham chiếu mà vẫn duy trì chiến lược bắt đáy thụ động chờ giá sụt mạnh. Những thời điểm giá phục hồi đều do một bộ phận người mua không đủ kiên nhẫn trước khối lượng chặn quá lớn đã nâng giá lên. Lực cầu này không nhiều và không bền nên khi người bán hạ giá nhiều hơn, lập tức bị lấn át.

Có thể nói thanh khoản hôm nay hầu như chỉ phụ thuộc vào người bán. Nhìn vào mức chặn mua lớn ở ngưỡng thấp, thanh khoản hoàn toàn có thể cao hơn nhiều nếu người bán tháo chạy. Tuy nhiên chiến thuật bị động này cũng không thể giúp giá phục hồi trong phiên một cách bền vững.

Khối ngoại hôm nay giao dịch bình thường và chủ đạo là bán ròng trên HSX. Các mã bị bán lớn là BVH, HPG, DPM, EIB, PVD, VCB và VIC. Mua ròng trên 1 tỷ đồng chỉ có GAS và MBB. Trên HNX , trong tổng số hơn 800.000 đơn vị được mua vào, VND đã chiếm gần 620.000 đơn vị. Mức mua ròng ở sàn này khoảng 6,89 tỷ đồng, trong khi HNX khớp lệnh ròng -15,7 tỷ đồng.

Một giao dịch thỏa thuận đáng chú ý của khối ngoại tại HSX xuất hiện với FPT. Hơn 1,9 triệu FPT được thỏa thuận mua, trong khi bán ra là 81.000 đơn vị. Giá trị mua ròng cho thương vụ này lên tới gần 94 tỷ đồng.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Những chủ nợ đang nắm giữ khối nợ công 39 nghìn tỷ USD của Mỹ

Những chủ nợ đang nắm giữ khối nợ công 39 nghìn tỷ USD của Mỹ

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 15-2026

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 15-2026

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam quý 1/2026

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam quý 1/2026

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy