
Nỗ lực phục hồi nhẹ đầu phiên chiều này rốt cục vẫn bị xóa sạch bằng một đợt sụt giảm mới. Cầu ngoại đã không tạo được bất ngờ.
VN-Index chốt phiên hôm nay giảm 1,6%, tương đương mức giảm riêng phiên chiều là 0,71%. VN30-Index giảm 1,53% so với tham chiếu, tức giảm 0,73% riêng phiên chiều. HNX-Index cũng giảm thêm 0,89%, nâng tổng mức giảm so với tham chiếu lên 1,14%. HNX30-Index giảm thêm 1,25%, mở rộng mức giảm tổng thể lên 1,98%.
Những nỗ lực bắt đáy và đẩy lên trên hai sàn tạo hiệu quả khác nhau. Điểm chung là khoảng 10 phút đầu phiên chiều, một đợt xả hàng mới gia tăng áp lực rất mạnh lên giá, ép các chỉ số sụt giảm mạnh tạo đáy mới so với phiên sáng. HSX ngay lập tức xuất hiện một đợt bắt đáy mới và phục hồi khá mạnh.
Hơn 30 phút giao dịch giữa phiên, HSX chuyển biến rất tích cực. Mức giảm điểm số được thu hẹp và nhiều mã phục hồi trở lại. Tưởng như HSX sẽ có một cú lội ngược dòng ngoạn mục vì khối ngoại có thể gây bất ngờ về cuối phiên. Trái lại, đóng cửa, hàng loạt cổ phiếu thậm chí còn sụt giảm mạnh hơn, kéo hai chỉ số của sàn này tạo đáy mới.
VN-Index trong đợt khớp lệnh định kỳ đóng cửa giảm 2,26 điểm và VN30-Index giảm 2,64 điểm so với lúc kết thúc đợt khớp lệnh liên tục. Biến động bất ngờ này đã xóa sạch thành quả của đợt phục hồi trước đó. Khối ngoại cũng mua vào khá tốt nhưng không đỡ nổi áp lực bán quá mạnh từ nhà đầu tư trong nước.
Trong phiên chiều nay, riêng với rổ VN30, nhà đầu tư nước ngoài mua thêm khoảng 2,84 triệu cổ phiếu nữa, trong đó 1,4 triệu là tập trung trong đợt đóng cửa. Lượng cầu vào mới này giúp cho HSX có một đợt đóng cửa thanh khoản khá cao, đạt gần 131,4 tỷ đồng, tương đương 8,2 triệu đơn vị. Bất chấp điều này, HSX vẫn đóng cửa ở mức điểm số thấp nhất.
Các cổ phiếu lớn bị xả hàng rất mạnh và chủ yếu là từ nhà đầu tư trong nước. BVH giảm 4,55% xuống sát giá sàn dù khối ngoại mua ròng gần 7,1 tỷ đồng và khối lượng mua chiếm 58% tổng mức giao dịch của mã này. CTG giảm 1,71% với mức mua ròng 12,6 tỷ đồng và khối ngoại cũng mua chiếm 68% giao dịch. HAG giảm 3,03%, khối ngoại mua ròng 8,9 tỷ, chiếm 39% giao dịch. HPG giảm 1,58% với giá trị mua ròng 7,6 tỷ, nước ngoài mua chiếm 40%... Đây cũng là những mã xuất hiện khối lượng mua vào lớn của khối ngoại trong đợt đóng cửa.
Khối lượng bán ra ở nhóm cổ phiếu lớn cũng không nhiều hơn phiên trước, chỉ có DIG và thêm GAS bị bán trên 2 tỷ đồng ròng. Tính chung rổ VN30 GAS vẫn được mua ròng xấp xỉ 76 tỷ đồng.
Mặc dù vậy dòng vốn ngoại tham gia trên HSX hôm nay cũng đã suy yếu đi. Khối lượng mua vào giảm 26% và giá trị giảm 35%. Mức vốn mua ròng qua khớp lệnh cũng giảm 50%, còn 109,7 tỷ đồng.
Trên HNX, giao dịch cũng xấu đi tệ hơn nhiều so với HSX. Trong khi HSX có đợt phục hồi giữa phiên chiều thì HNX chỉ có thể dập dình đi ngang và tiếp tục giảm mạnh hơn. Hầu hết các cổ phiếu lớn trên HNX đều giảm xuống mức mới và gây sức ép mạnh lên điểm số. SHB, PVS, PVX, VCG, VND, BVS, KLS đều giảm mạnh. Sau khi HSX bị đè lúc đóng cửa, HNX cũng phản ứng tiêu cực.
Thanh khoản trên cả hai sàn chiều nay đã tăng lên khá nhiều, chiếm tỉ trọng lớn hơn trong cả phiên so với hôm qua. HSX khớp thêm 365,2 tỷ đồng, tăng 19% so với phiên trước. HNX khớp 218,4 tỷ đồng, tăng 18%. Thanh khoản tăng lên chủ yếu do người bán chấp nhận thoát hàng giá rẻ mạnh hơn. Điều này cũng chứng thực bằng xu hướng giảm giá dần trong phiên chiều.




Những biến động của môi trường kinh tế đang thúc đẩy các nhà đầu tư đánh giá lại chiến lược phân bổ tài sản. Trong quá trình tìm kiếm kênh đầu tư có khả năng chống chịu tốt hơn trước rủi ro, bất động sản tiếp tục được xem là một lựa chọn đáng chú ý...
Áp lực của hoạt động tái cơ cấu quỹ cuối phiên hôm nay giúp nhà đầu tư có điều kiện giải ngân tốt hơn khi giá lao dốc mạnh. Tuy nhiên độ rộng quá hẹp và cổ phiếu “đỏ đậm” lúc đóng cửa cho thấy bên mua chủ yếu chọn giá thấp.
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 19/6/2026.
Phản ứng ngược rõ ràng của nhà đầu tư hôm nay và thanh khoản sụt giảm trở lại xác nhận tâm lý vẫn chưa ổn định. Nếu tách bạch sự nhiễu loạn của điểm số thì diễn biến điều chỉnh cũng chỉ ở mức thông thường.
Trạng thái “xanh vỏ đỏ lòng” đã khiến nhà đầu tư thận trọng hơn trong phiên chiều. Thanh khoản khớp lệnh hai sàn sụt giảm gần 8% so với buổi sáng, trong khi mặt bằng giá cổ phiếu thấp hơn. Hoạt động tái cơ cấu của khối ngoại cũng gia tăng sức ép khi bán ra chiếm gần 17,8% tổng giao dịch HoSE.
Trên chặng đường 35 năm hình thành và phát triển, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy, trước đây là Thời báo Kinh tế Việt Nam, đã không ngừng nỗ lực tập trung vào các sản phẩm báo chí chất lượng, chuyên sâu, gắn chặt với thực tiễn của doanh nghiệp, lắng nghe những khó khăn, rào cản về chính sách đang tác động đến sự phát triển của doanh nghiệp, từ đó đưa ra kiến nghị, giải pháp nhằm tháo gỡ những bất cập ở cả cấp độ chính sách vĩ mô lẫn hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện sứ mệnh phản ánh và đồng hành cùng tiến trình phát triển của đất nước.
Nhận diện đầy đủ các cơ hội, thách thức mà khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đặt ra cho việc xây dựng mô hình phát triển Việt Nam, gắn tăng trưởng kinh tế với đổi mới quản trị quốc gia và cải thiện chất lượng đời sống nhân dân đang là vấn đề quan trọng được cấp thiết làm rõ.