
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Sáu, 14/11/2025
Lan Ngọc
07/02/2014, 17:40
Đợt xả thót tim ở PVX chiều nay rốt cục cũng kết thúc và cổ phiếu này vẫn tiếp diễn hành trình tăng kịch trần
Đợt xả thót tim ở PVX chiều nay rốt cục cũng kết thúc và cổ phiếu này vẫn tiếp diễn hành trình tăng kịch trần. Thị trường chung không được tốt như vậy khi hầu hết những cổ phiếu thanh khoản hàng đầu đều giảm giá.
PVX có một phiên chiều cực kỳ sôi động khi khối lượng khớp lệnh lên tới 24,67 triệu cổ phiếu. Tính ra bình quân mỗi phút PVX khớp gần 235.000 cổ phiếu. Tuy nhiên trên thực tế, do HNX không giới hạn quy mô một lệnh như ở HSX, nên giao dịch của PVX là cuộc trình diễn nhưng lệnh cực lớn, cả chiều mua lẫn chiều bán.
Trong những phút đầu phiên chiều, PVX bị đánh úp. Dư âm của hơn 10 triệu cổ phiếu chặn mua trần từ sáng đã tan tành mây khói trong một sê-ri lệnh bán với hàng trăm ngàn cổ phiếu mỗi lần. Thị trường đã chứng kiến nhiều lần những động thái giao dịch như vậy, thậm chí ở PVX cũng không phải là điều gì quá lạ.
Điều mà thị trường quan tâm là liệu lực lượng đánh lên có chịu thất bại dễ dàng như vậy hay không. Quản thực PVX là tâm điểm của dòng tiền đầu cơ hoạt động với cường độ mạnh hơn tất cả những cổ phiếu khác. Sau khi bị đánh úp hết sạch lượng hàng sẵn có đang chặn đỡ giá trần, lập tức bên mua lại nhồi tiền vào phản công, mua hết sạch lượng dư bán trần đang có.
Suốt cả phiên chiều PVX chỉ tranh chấp nhau ở giá trần giữa người mua và người bán để chặn được giá này. Hầu như không có cửa cho giao dịch ở giá thấp hơn chứng tỏ cầu tham gia mua hôm nay cũng rất mạnh.
Tổng cộng PVX hôm nay giao dịch 27,12 triệu cổ phiếu, tương đương 97,53 tỷ đồng. Riêng chiều nay đã có 88,71 tỷ đồng “tham chiến” ở PVX. Đến hết phiên, bên mua đã chiến thắng, chặn mua thành công hơn 1,1 triệu cổ phiếu ở giá trần.
Mặc dù PVX đã “thoát hiểm” trong phiên giao dịch hôm nay nhưng chắc chắn lực lượng đầu cơ giá lên đã “sứt mẻ” vì một bộ phận lớn chấp nhận thoát ra. Tính sơ sơ T 3 đã có mức lãi hơn 28% và lượng hàng ở mức lãi này tích lũy vài phiên trước Tết cũng quanh mức 25 triệu cổ.
Nếu nhìn vào điểm số lúc đóng cửa chiều nay thì hầu như thị trường không có được những chuyển biến đáng kể nào. VN-Index vẫn giảm 0,89%, tức là còn giảm thêm 0,5% so với cuối phiên sáng. VN30-Index đóng cửa giảm 0,56%, tương đương giảm thêm 0,48%.
Nguyên nhân chính về điểm số vẫn là do các cổ phiếu lớn không thực sự gượng dậy được. GAS từ tham chiếu cuối phiên sáng lại gục xuống dưới mức này, giảm 1,3% lúc đóng cửa. MSN giảm thêm một bước giá trong phiên chiều, mở rộng độ giảm lên 1,63%. VIC giữ nguyên mức giảm 1,32%. BVH đặc biệt kém cỏi, từ mức 47.300 đồng lùi về tận 46.300 đồng, giảm 3,34% dưới tham chiếu. GMD, REE, SSI, STB, VSH cũng là những mã giảm rất sâu trong phiên chiều.
Trên sàn Hà Nội, điểm số hoàn toàn phụ thuộc vào SHB khi các cổ phiếu tăng giá còn lại đều có vốn hóa quá nhỏ. May mắn là SHB có được hơn 2,2 triệu cổ chặn mua trên tham chiếu để giữ mức tăng ổn định 2,74%. HNX-Index chỉ giảm 0,35% và HNX30-Index giảm 0,21%. Các cổ phiếu đầu cơ chính như VND, BVS, KLS, VCG, PVS, PSG… đều mất giá.
Một trong những giao dịch đáng chú ý nhất chiều nay bên cạnh PVX là HAG. Thanh khoản riêng chiều nay của HAG không đặc biệt lớn, còn thua SSI, REE, nhưng giá biến động rất tốt. Điểm nữa là HAG trở thành tâm điểm của cuộc chiến nội ngoại khi nhà đầu tư trong nước đã thành công trong việc hấp thu lượng bán ra từ khối ngoại và đẩy giá thành công.
Chiều nay HAG chỉ được khối ngoại mua thêm 142.700 cổ phiếu. HAG vẫn là mã bị bán ròng lớn nhất trên thị trường, khoảng 506.000 đơn vị, tương đương 11,4 tỷ đồng. Trong phiên chiều HAG giao dịch thêm 1,79 triệu cổ phiếu, tương đương 40,6 tỷ đồng và giá tăng từ 22.600 đồng lên 22.800 đồng. Mức tăng này cũng chưa phải là “thành tích” lớn, nhưng HAG là một trong số rất ít blue-chips tăng giá ngược thị trường trong chiều nay.
Số tăng giá trong rổ VN30 buổi chiều chỉ còn rơi rớt lại CII, DPM, EIB, HAG, HSG, KDC và PVD. Trong số này HAG và DPM bị khối ngoại bán ròng.
Khối ngoại hôm nay bất ngờ quay lại mua ròng sau phiên xả mạnh hôm qua. HNX nhận được khoảng 18,5 tỷ đồng vào ròng và HSX là 29,9 tỷ đồng. Riêng rổ VN30 chỉ nhận được có 8,1 tỷ đồng. Dù quy mô mua ròng còn thấp nhưng cũng làm dịu bớt lo lắng của thị trường sau phiên xả ròng 92,5 tỷ đồng ở HSX hôm qua.
Lượng hàng bắt đáy khá lớn T3, T2 về tài khoản nhưng không bán nhiều và cũng không tạo sức ép hạ giá là một tín hiệu tích cực trong phiên hôm nay. Tuy nhiên nhìn vào các nhịp T+ gần nhất thì vẫn cần phải chờ thêm ngày cuối tuần. Nếu thị trường ổn định ở ngưỡng thanh khoản thấp như hiện tại thì quá trình tạo đáy có thể sẽ kéo dài thêm một chút.
Dao động cực nhỏ tiếp tục được duy trì trong phiên chiều nay bất chấp có thêm lượng cổ phiếu bắt đáy có lãi về tài khoản. Đây là tín hiệu tốt khi nhà đầu tư không muốn lướt sóng nhanh nữa.
Một đợt chốt lời nhẹ trong sáng nay có lúc ép VN-Index đỏ nhưng độ rộng vẫn thể hiện sự phân hóa tích cực ở cổ phiếu. Các mã trụ không mạnh nhưng đủ ổn định để giữ điểm số, trong khi dòng tiền bắt đáy sôi động đẩy thanh khoản lên mức cao nhất 7 phiên.
Bất động sản
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: