Chứng khoán chiều 7/8: “Hàng nóng” nguội bớt

Biến động giá trong phiên chiều nay nhanh hơn phiên sáng và các cổ phiếu “nóng” bắt đầu gặp lực cản mạnh và chững đà tăng

HNX-Index sụt giảm rất nhanh trong phiên chiều nay.
HNX-Index sụt giảm rất nhanh trong phiên chiều nay.

Biến động giá trong phiên chiều nay nhanh hơn phiên sáng và các cổ phiếu “nóng” bắt đầu gặp lực cản mạnh và chững đà tăng. Một số cổ phiếu chấp nhận điều chỉnh nhẹ. Bù lại những mã vốn hóa lớn vẫn đảm bảo được cho VN-Index đóng cửa trên ngưỡng 500 điểm.

Cổ phiếu tâm điểm phiên sáng là FPT, chiều nay giao dịch không thực sự sôi động do thanh khoản kém, nhưng giá biến động rất mạnh. 30 phút đầu phiên chiều, FPT tiếp tục lao lên dẫn dắt nhóm cổ phiếu nóng, giá tăng từ 46.400 đồng cuối phiên sáng lên tận 46.700 đồng. Mức tăng được mở rộng ra tới 3,32% so với tham chiếu.

Khối lượng giao dịch tăng thêm trong 30 phút tăng này lại khá thấp. FPT hầu như không bị cản trở nhiều trong thời gian này. Tuy nhiên đà tăng có dấu hiệu yếu khá rõ vì FPT không được chặn mua đỡ dày đặc ở các mức giá vượt qua. Các lệnh mua hầu hết đều khớp thẳng vào dư bán với bước giá tăng dần.

Khi tốc độ giao dịch của FPT chững lại, lực bán bắt đầu xuất hiện. Vì không được chặn đỡ đủ lớn, giá FPT lập tức rơi thẳng từ 46.700 đồng xuống tận 46.000 đồng, tức là còn thấp hơn cả cuối phiên sáng. May mắn vài phút cuối phiên lệnh mua quay trở lại, kéo giá lên 46.300 đồng. Thanh khoản của FPT chiều nay thấp, chỉ nhận được trên 11 tỷ đồng giá trị giao dịch và rơi xuống hàng thứ 4 của sàn HSX.

Các cổ phiếu nóng còn lại cũng gặp nhiều cản trở. REE chiều nay lùi xuống tận 25.900 đồng, tức là đà tăng từ 1,56% cuối phiên sáng thu hẹp lại còn 0,78%. Đóng cửa giá được nâng lên trở lại một bước, nhưng vẫn thấp hơn đáng kể so với phiên sáng. DRC chiều nay cũng rớt từ 40.200 đồng xuống 39.900 đồng trước khi tăng trở lại 40.000 đồng. CSM cũng nhờ giao dịch lúc đóng cửa mới tăng được 1,94%, còn phần lớn thời gian của phiên chiều là điều chỉnh. PET đạt đỉnh 22.400 đồng lúc 13h15 cùng với đỉnh của VN-Index nhưng giá sau đó lùi lại liên tục về 22.100 đồng.

Nhìn chung phần lớn các cổ phiếu lớn trong rổ VN30 chiều này đều yếu đi ở một mức độ nào đó. DPM, HSG, HPG, BVH, PPC, PVD đều điều chỉnh nhẹ so với cuối phiên sáng hoặc đỉnh cao đầu phiên chiều. Ngay cả cổ phiếu GAS chiều nay cũng giảm từ đỉnh cao 68.000 đồng đạt được lúc 13h30 về 67.000 đồng. May mắn diễn ra trong đợt khớp lệnh cuối, GAS tăng trở lại lên 67.500 đồng, MSN tăng lên 88.000 đồng, VIC tăng lên 66.000 đồng. VN-Index vẫn tăng 0,71%, lên mức 500,1 điểm mặc dù trước đó chỉ còn 499,6 điểm lúc 14h20.

Như vậy so với mức tăng 0,76% cuối phiên sáng, VN-Index chiều nay thực chất đã không đi thêm được. VN30-Index chốt phiên tăng 0,7%, nhích lên nhẹ so với mức 0,61% cuối phiên sáng do không chịu ảnh hưởng của GAS. 

Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay xả mạnh ở hầu hết các mã trong rổ VN30, nhưng giá trị lại được cân bằng nhờ PVD. Cổ phiếu này bất ngờ được khối ngoại bỏ ra gần 12,7 tỷ đồng mua vào 241.800 cổ phiếu, giá trị ròng đạt 10,4 tỷ. PVD tăng 2,91% với thanh khoản nhảy vọt trong phiên chiều, đứng thứ 3 trên HSX, vượt qua cả FPT.

Ngoài PVD, các giao dịch mua còn lại đều nhỏ, như VSH, MSN, HPG. Phía bán ra có BVH, CTG, DPM, EIB, HAG, PGD, SSI, STB, VCB, VNM. Tính chung rổ VN30 bị bán ròng 15,6 tỷ đồng trong khi cả HSX bị bán ròng 12,5 tỷ đồng. Các mã được mua ròng mạnh ngoài rổ VN30 đã cân bằng lại giao dịch bao gồm DHG, FCN, GAS.

Mức điều chỉnh chiều nay của HNX mạnh hơn nhiều trên HSX. HNX-Index cũng giống VN-Index, tạo được đỉnh cao mới lúc 13h22 rồi sau đó lao dốc một mạch. Chỉ trong hơn 30 phút, chỉ số này rơi từ 62,44 điểm xuống 62,1 điểm, tương đương mất 0,55%. Đóng cửa HNX-Index giảm 0,26% so với tham chiếu, HNX30-Index giảm 0,6%.

Lúc đóng cửa mặc dù ACB, PVS ghi nhận giá tăng nhưng trong cả phiên chiều, biến động giảm là chính. SHB ảnh hưởng lớn tới chỉ số khi giảm 1,54%. VCG giảm tới 2,73%. PVX vài lần trong chiều nay cố gắng phục hồi khỏi giá sàn, nhưng rốt cục đã thất bại. Giá vẫn giảm 8,89% với giao dịch lớn nhất HNX, đạt 6,69 triệu cổ phiếu, tương đương gần 28 tỷ đồng giá trị.

Thanh khoản của cả hai sàn trong phiên chiều nay đều tăng cao do lực mua tốt lên ở những phút đầu phiên và lực bán tăng cao trong thời gian còn lại. HSX khớp 368,4 tỷ đồng, tăng 48% so với chiều phiên trước. HXN khớp 81,9 tỷ đồng, tăng 50%.

Bất động sản vẫn là kênh được dòng vốn lựa chọn

Những biến động của môi trường kinh tế đang thúc đẩy các nhà đầu tư đánh giá lại chiến lược phân bổ tài sản. Trong quá trình tìm kiếm kênh đầu tư có khả năng chống chịu tốt hơn trước rủi ro, bất động sản tiếp tục được xem là một lựa chọn đáng chú ý...

Dòng tiền “co lại”, thanh khoản cực thấp, khối ngoại rút ròng ngàn tỷ

Trạng thái “xanh vỏ đỏ lòng” đã khiến nhà đầu tư thận trọng hơn trong phiên chiều. Thanh khoản khớp lệnh hai sàn sụt giảm gần 8% so với buổi sáng, trong khi mặt bằng giá cổ phiếu thấp hơn. Hoạt động tái cơ cấu của khối ngoại cũng gia tăng sức ép khi bán ra chiếm gần 17,8% tổng giao dịch HoSE.

Trên chặng đường 35 năm hình thành và phát triển, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy, trước đây là Thời báo Kinh tế Việt Nam, đã không ngừng nỗ lực tập trung vào các sản phẩm báo chí chất lượng, chuyên sâu, gắn chặt với thực tiễn của doanh nghiệp, lắng nghe những khó khăn, rào cản về chính sách đang tác động đến sự phát triển của doanh nghiệp, từ đó đưa ra kiến nghị, giải pháp nhằm tháo gỡ những bất cập ở cả cấp độ chính sách vĩ mô lẫn hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện sứ mệnh phản ánh và đồng hành cùng tiến trình phát triển của đất nước.

VnEconomy Nhận diện cơ hội và thách thức trong xây dựng mô hình phát triển mới

Nhận diện đầy đủ các cơ hội, thách thức mà khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đặt ra cho việc xây dựng mô hình phát triển Việt Nam, gắn tăng trưởng kinh tế với đổi mới quản trị quốc gia và cải thiện chất lượng đời sống nhân dân đang là vấn đề quan trọng được cấp thiết làm rõ.

VnEconomy Nhận diện cơ hội và thách thức trong xây dựng mô hình phát triển mới

Nhận diện đầy đủ các cơ hội, thách thức mà khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đặt ra cho việc xây dựng mô hình phát triển Việt Nam, gắn tăng trưởng kinh tế với đổi mới quản trị quốc gia và cải thiện chất lượng đời sống nhân dân đang là vấn đề quan trọng được cấp thiết làm rõ.

VnEconomy
VnEconomy
Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến...

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên...

VnEconomy
VnEconomy