
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Chủ Nhật, 07/12/2025
Lan Ngọc
07/09/2015, 16:21
Không ít nhà đầu tư chán nản với bảng điện chiều nay khi lượng tiền tiếp tục teo tóp và giao dịch buồn ngủ không thể tả được!
Không ít nhà đầu tư chán nản với bảng điện chiều nay khi lượng tiền tiếp tục teo tóp và giao dịch buồn ngủ không thể tả được!
HSX lần đầu tiên kể từ đầu tháng 5 giá trị khớp lệnh sụt xuống dưới 1.000 tỷ đồng. Đó là so sánh với những ngày ảm đạm khi kỳ nghỉ 30/4 kéo dài. Từ đầu năm đến nay, số phiên giao dịch dưới 1.000 tỷ ở sàn này chỉ đếm trên đầu ngón tay.
Một điểm cũng phải nhắc tới là mặt bằng giá lúc này rất thấp, nên giá trị giao dịch thấp cũng đồng nghĩa với rất ít cổ phiếu được luân chuyển. Tổng khối lượng khớp lệnh hai sàn hôm nay chỉ đạt 87,22 triệu cổ phiếu, thấp chưa từng thấy kể từ tháng 6 năm ngoái.
Riêng phiên chiều, hai sàn giao dịch khoảng 641,6 tỷ đồng, có tăng gần 6% so với phiên chiều hôm thứ Sáu tuần trước. Tuy nhiên do phiên sáng giao dịch cũng quá yếu nên tổng hợp cả phiên, thanh khoản ở mức rất thấp.
Độ rộng thị trường sang phiên chiều cũng thu hẹp lại nhanh chóng. Hai sàn đóng cửa với 222 mã giảm trong khi phiên sáng mới có 165 mã. Số mã tăng không thay đổi nhiều. Diễn biến này thể hiện rằng các cổ phiếu yếu đã nhanh chóng hụt hơi về buổi chiều, chủ yếu do lực cầu quá tệ.
VN-Index đóng cửa giảm 0,34%, VN30 giảm 0,81%, HNX-Index giảm 0,43%, HNX30 giảm 0,96%. Vẫn là tác động ngược từ các cổ phiếu vốn hóa lớn so với phiên sáng, mà tiêu biểu là GAS, đã sụt giảm 0,22% so với tham chiếu. Như vậy chiều nay GAS rơi tới 4 bước giá, từ 46.200 đồng còn 45.800 đồng. PVD sụt giảm 1,43%, PVS giảm 1,44%, PVC giảm 2,03%.
Cổ phiếu dầu khí đã ảnh hưởng tương đối nhiều đến các chỉ số chiều nay vì tất cả đều yếu hơn nhiều so với phiên sáng. Thêm nữa, rổ VN30 có tới 20 cổ phiếu sụt giá so với phiên sáng. Đáng tiếc những mã giảm mạnh nhất lại là các mã vốn hóa hàng đầu: VCB, VNM, VIC, MSN, KDC, BVH…
Nhóm cổ phiếu ngân hàng cũng rơi vào cảnh sụt giá chiều nay so với phiên sáng, tuy nhiên vẫn chưa đến mức giảm dưới tham chiếu. BID là cổ phiếu mạnh nhất nhóm ngân hàng, khi giữ nguyên được mức tăng 3,48%. CTG cũng lùi 1 bước giá, VCB lùi 3 bước giá. Tuy nhiên CTG đóng cửa vẫn tăng 0,52%, VCB tăng 0,24%.
Rất hiếm các blue-chips tăng giá về cuối phiên. Hai rổ blue-chips có 10 mã tăng/38 mã giảm. VN30 có CII, CTG, HVG, MBB, SSI, VCB, VIC tăng. HNX30 chỉ có ACB, PVB và TCT tăng giá.
Nhà đầu tư nước ngoài có thêm một phiên mua ròng nhẹ hôm nay, nhưng quy mô quá nhỏ. HSX được rót ròng gần 25,8 tỷ đồng, trong khi HNX bị bán ròng gần 5,2 tỷ.
Với mức mua vào quá nhỏ trong cả phiên, khối ngoại đã không góp phần tạo thanh khoản cho thị trường. Tuy nhiên do khối này cũng không bán ra nhiều nên sức ép cũng giảm xuống. Phần lớn sức ép bán ra tại các blue-chips là từ nhà đầu tư trong nước.
VN-Index tiếp tục có tuần tăng trưởng thứ 4 liên tiếp và tiệm cận đỉnh cao lịch sử quanh mốc 1800 điểm. Đỉnh cao nhất tuần qua chỉ số đã tới 1758,44 điểm. Tuy vậy dấu ấn của các cổ phiên trụ vẫn rất đậm nét. Diễn biến “hụt hơi” của nhóm cổ phiếu ngân hàng cuối tuần qua đã phát đi tín hiệu khó khăn.
Chỉ số HNX-Index đóng cửa phiên giao dịch cuối tháng ở mức 259,91 điểm, giảm 2,23% so với tháng trước.
Một phiên điều chỉnh diện rộng đã diễn ra, kết hợp đúng thời điểm nhóm ngân hàng lùi lại khi xuất hiện thông tin lãi suất OMO tăng. Nếu có thêm sự phối hợp với nhóm Vin nữa thì hôm nay sẽ là một phiên giao dịch rất đáng chú ý.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: