Chứng khoán chiều 9/9: Nhà đầu tư trong nước bán tháo VNM

Lan Ngọc

09/09/2016, 16:39

Nhà đầu tư trong nước bắt đầu tăng bán ra với VNM

VN-Index trượt dài chiều nay khi các trụ đều yếu.
VN-Index trượt dài chiều nay khi các trụ đều yếu.

Cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường VNM trở thành tâm điểm chiều nay khi sụt giá rất mạnh. Khối ngoại vẫn bán ròng lớn, nhưng nhà đầu tư trong nước mới là đối tượng tháo chạy chính.

So với phiên sáng, VNM chiều nay tụt giảm tới 3 bước giá, còn 143.000 đồng, giảm 2,72% so với tham chiếu và rơi xuống mức thấp nhất 12 phiên. Tính chung tuần này VNM giảm tới 7,1% so với tuần trước.

VNM bị xả khá lớn trong buổi chiều, giao dịch thêm 1,28 triệu cổ phiếu, tương đương 184,9 tỷ đồng. Trong số này, nhà đầu tư nước ngoài chỉ bán ra thêm 767.390 cổ phiếu, chiếm gần 60% giao dịch. Như vậy, 40% còn lại đến từ các nhà đầu tư trong nước.

Tính chung cả phiên, VNM bị khối ngoại xả trực tiếp qua khớp lệnh 1,09 triệu cổ phiếu, tương đương 158,1 tỷ đồng, chiếm gần 63% thanh khoản. Hôm qua, VNM bị xả 1,88 triệu cổ phiếu, tương đương trên 82% thanh khoản. Như vậy, nhà đầu tư nước ngoài bán giảm đi một chút, nhưng nhà đầu tư trong nước lại tăng bán ra nhiều hơn.

Khối lượng mua đối ứng của khối ngoại với VNM hôm nay cũng khá thấp, chỉ mua khớp lệnh 194.390 cổ phiếu, tương đương 28,2 tỷ đồng. Tuy nhiên khối này mua vào thỏa thuận thêm 486.760 cổ phiếu nữa.

Do các giao dịch khớp lệnh mới ảnh hưởng lên giá, nên việc khối ngoại giảm mua khiến lực đỡ ở VNM yếu đi. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến cổ phiếu này chiều nay rất đuối. Khối này chỉ mua thêm 125.760 VNM, chiếm chưa tới 10% giao dịch buổi chiều.

Trên sàn khớp lệnh, VNM vẫn là cổ phiếu bị bán ròng lớn nhất với -129,9 tỷ đồng. HPG đứng thứ hai với -19,2 tỷ đồng, giá cũng giảm 1,34% so với tham chiếu. VCB bị bán ròng 14,9 tỷ, PVD -11,9 tỷ, STB -7,6 tỷ, SBT -7,4 tỷ.

Phía mua, chỉ có 3 cổ phiếu được mua ròng trên 5 tỷ đồng là CTI 10,7 tỷ, HSG 10 tỷ, NT2 7,5 tỷ.

Tính chung các giao dịch cả hai sàn khớp lệnh, khối ngoại bán ra 443 tỷ đồng, mua vào 241,3 tỷ đồng. Như vậy mức bán ròng riêng khớp lệnh đã lại vọt lên trên 200 tỷ. Khối này thỏa thuận ròng thêm -30,1 tỷ đồng nữa. Tổng hợp hai sàn trong cả tuần, nhà đầu tư nước ngoài bán ròng tổng thể 1.068,6 tỷ đồng, mức kỷ lục trong 3 tuần trở lại đây.

VN-Index chốt phiên giao dịch chiều nay chỉ tăng nhẹ 0,12%, tức giảm tới gần 0,4% so với phiên sáng. Mặc dù rổ VN30 ghi nhận có 14 cổ phiếu tăng giá cao hơn phiên sáng và chỉ 11 mã thấp hơn, nhưng điểm số vẫn bay hơi. Bản thân VN30-Index cuối ngày cũng giảm 0,09%.

Nguyên nhân là độ rộng của VN30 tệ hơn: 13 mã giảm/10 mã tăng. Thêm vào đó, VCB, cổ phiếu trụ duy nhất đáng kể có khả năng chống lại VNM, lại tụt lùi 1 bước giá so với phiên sáng, chỉ còn tăng chung cuộc 5,45%. VNM lại giảm quá mạnh, GAS cũng đánh mất 2 bước giá, rơi về tham chiếu.

Sàn HNX cũng điêu đứng không kém HSX, thậm chí còn tệ hơn: HNX-Index đóng cửa giảm 0,26%, HNX30 giảm 0,39%. Hàng loạt cổ phiếu lớn như SHB, VCG, PVS, VCS, NTP, PLC cùng giảm giá đã vít điểm số xuống.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 10/2025

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 10/2025

Mở khóa tiềm năng nhà máy thông minh

Mở khóa tiềm năng nhà máy thông minh

Những nền kinh tế sử dụng tiền mặt nhiều nhất năm 2025

Những nền kinh tế sử dụng tiền mặt nhiều nhất năm 2025

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy