16:48 21/06/2021

“Chứng khoán Mỹ đối mặt nguy cơ điều chỉnh 10-20%”

Bình Minh

Chuyên gia Mark Zandi của Moody’s Analytics có một thông điệp cho các nhà đầu tư ở Phố Wall: Hãy chuẩn bị tinh thần cho một đợt điều chỉnh lớn của thị trường chứng khoán...

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Chuyên gia Mark Zandi của Moody’s Analytics có một thông điệp cho các nhà đầu tư ở Phố Wall: Hãy chuẩn bị tinh thần cho một đợt điều chỉnh lớn của thị trường chứng khoán.

Ông Zandi, chuyên gia kinh tế trưởng của Moody’s Analytics, cho rằng nếu Cục Dự trữ Liên bang (Fed) trở nên cứng rắn thêm, chứng khoán Mỹ có thể sụt giảm 10-20%.

Và không giống như những đợt sụt giảm mạnh khác của chứng khoán Mỹ mấy năm qua, ông Zandi cho rằng sau đợt điều chỉnh này, thị trường khó hồi phục nhanh, bởi mức đỉnh giá cổ phiếu ở Phố Wall hiện nay đã rất cao. Ông dự báo có thể phải mất tới 1 năm để thị trường quay trở lại mức hoà vốn.

 

Rủi ro giảm điểm của thị trường chứng khoán liên quan nhiều hơn đến việc giá tài sản đã bị đẩy cao quá mức, thay vì liên quan đến một vấn đề nền tảng nghiêm trọng.

“Những cơn gió ngược đang hình thành trên thị trường chứng khoán”, ông Zandi nói trong cuộc trò chuyện với hãng tin CNBC. “Fed buộc phải thay đổi chính sách vì nền kinh tế đang tăng trưởng quá mạnh”.

Ông Zandi cho rằng sự điều chỉnh này có thể đã bắt đầu rồi, vì đã có sự hoảng loạn trong tâm trí nhà đầu tư.

Tuần trước, chỉ số Dow Jones có tuần giảm mạnh nhất kể từ tháng 10/2020, với mức giảm 3,45%. Chỉ số S&P 500 – thước đo rộng nhất của chứng khoán Mỹ - có tuần giảm mạnh nhất từ cuối tháng 2. Chỉ số Nasdaq cũng có một tuần đi xuống.

Dù cảnh báo về sự điều chỉnh của thị trường, ông Zandi tin rằng nền kinh tế Mỹ sẽ tránh được nguy cơ rơi vào suy thoái, bởi sự giảm điểm của thị trường sẽ liên quan nhiều hơn đến việc giá tài sản đã bị đẩy cao quá mức, thay vì liên quan đến một vấn đề nền tảng nghiêm trọng.

“Nền kinh tế sẽ tiếp tục có mức tăng trưởng lớn”, ông Zandi nói. “Thất nghiệp sẽ giảm xuống mức thấp. Tăng trưởng tiền lương sẽ mạnh mẽ”.

Nhiều tháng qua, ông Zandi đã liên tục cảnh báo về lạm phát. Hồi tháng 3, ông khẳng định lạm phát sắp sửa tăng mạnh và nhà đầu tư nên chuẩn bị sẵn sàng cho rủi ro này.

Theo ông Zandi, ở thời điểm hiện tại, lạm phát vẫn là một vấn đề ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán và trái phiếu Mỹ. Ông cho rằng khó có khả năng lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm sẽ tiếp tục giảm.

“Tôi không cho là lợi suất trái phiếu 10 năm sẽ bị ghìm ở ngưỡng 1,5% trong một thời gian dài, xét tới những gì đang diễn ra”, ông Zandi nói.

Chứng khoán và trái phiếu không phải là những tài sản rủi ro duy nhất khiến ông Zandi chú ý. Vị chuyên gia này còn nhận thấy vấn đề đang âm ỉ trên thị trường hàng hoá cơ bản và tiền ảo. Ngoài ra, ông cũng lo ngại về độ bền vững của thị trường bất động sản ở Mỹ trong bối cảnh lãi suất vay thế chấp nhà tăng lên sau khi Fed đẩy nhanh kế hoạch tăng lãi suất.

“Lạm phát sẽ lên cao hơn so với trước đại dịch”, ông Zandi phát biểu. “Fed đã mất gần 1/4 thế kỷ để kích lạm phát tăng, và tôi cho rằng họ sẽ đạt được điều đó”.