
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Năm, 25/12/2025
Bình Minh
21/06/2021, 16:48
Chuyên gia Mark Zandi của Moody’s Analytics có một thông điệp cho các nhà đầu tư ở Phố Wall: Hãy chuẩn bị tinh thần cho một đợt điều chỉnh lớn của thị trường chứng khoán...
Chuyên gia Mark Zandi của Moody’s Analytics có một thông điệp cho các nhà đầu tư ở Phố Wall: Hãy chuẩn bị tinh thần cho một đợt điều chỉnh lớn của thị trường chứng khoán.
Ông Zandi, chuyên gia kinh tế trưởng của Moody’s Analytics, cho rằng nếu Cục Dự trữ Liên bang (Fed) trở nên cứng rắn thêm, chứng khoán Mỹ có thể sụt giảm 10-20%.
Và không giống như những đợt sụt giảm mạnh khác của chứng khoán Mỹ mấy năm qua, ông Zandi cho rằng sau đợt điều chỉnh này, thị trường khó hồi phục nhanh, bởi mức đỉnh giá cổ phiếu ở Phố Wall hiện nay đã rất cao. Ông dự báo có thể phải mất tới 1 năm để thị trường quay trở lại mức hoà vốn.
Rủi ro giảm điểm của thị trường chứng khoán liên quan nhiều hơn đến việc giá tài sản đã bị đẩy cao quá mức, thay vì liên quan đến một vấn đề nền tảng nghiêm trọng.
“Những cơn gió ngược đang hình thành trên thị trường chứng khoán”, ông Zandi nói trong cuộc trò chuyện với hãng tin CNBC. “Fed buộc phải thay đổi chính sách vì nền kinh tế đang tăng trưởng quá mạnh”.
Ông Zandi cho rằng sự điều chỉnh này có thể đã bắt đầu rồi, vì đã có sự hoảng loạn trong tâm trí nhà đầu tư.
Tuần trước, chỉ số Dow Jones có tuần giảm mạnh nhất kể từ tháng 10/2020, với mức giảm 3,45%. Chỉ số S&P 500 – thước đo rộng nhất của chứng khoán Mỹ - có tuần giảm mạnh nhất từ cuối tháng 2. Chỉ số Nasdaq cũng có một tuần đi xuống.
Dù cảnh báo về sự điều chỉnh của thị trường, ông Zandi tin rằng nền kinh tế Mỹ sẽ tránh được nguy cơ rơi vào suy thoái, bởi sự giảm điểm của thị trường sẽ liên quan nhiều hơn đến việc giá tài sản đã bị đẩy cao quá mức, thay vì liên quan đến một vấn đề nền tảng nghiêm trọng.
“Nền kinh tế sẽ tiếp tục có mức tăng trưởng lớn”, ông Zandi nói. “Thất nghiệp sẽ giảm xuống mức thấp. Tăng trưởng tiền lương sẽ mạnh mẽ”.
Nhiều tháng qua, ông Zandi đã liên tục cảnh báo về lạm phát. Hồi tháng 3, ông khẳng định lạm phát sắp sửa tăng mạnh và nhà đầu tư nên chuẩn bị sẵn sàng cho rủi ro này.
Theo ông Zandi, ở thời điểm hiện tại, lạm phát vẫn là một vấn đề ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán và trái phiếu Mỹ. Ông cho rằng khó có khả năng lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm sẽ tiếp tục giảm.
“Tôi không cho là lợi suất trái phiếu 10 năm sẽ bị ghìm ở ngưỡng 1,5% trong một thời gian dài, xét tới những gì đang diễn ra”, ông Zandi nói.
Chứng khoán và trái phiếu không phải là những tài sản rủi ro duy nhất khiến ông Zandi chú ý. Vị chuyên gia này còn nhận thấy vấn đề đang âm ỉ trên thị trường hàng hoá cơ bản và tiền ảo. Ngoài ra, ông cũng lo ngại về độ bền vững của thị trường bất động sản ở Mỹ trong bối cảnh lãi suất vay thế chấp nhà tăng lên sau khi Fed đẩy nhanh kế hoạch tăng lãi suất.
“Lạm phát sẽ lên cao hơn so với trước đại dịch”, ông Zandi phát biểu. “Fed đã mất gần 1/4 thế kỷ để kích lạm phát tăng, và tôi cho rằng họ sẽ đạt được điều đó”.
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 25/12/2025
Trong bối cảnh dòng tiền trong nước còn lưỡng lự, khối ngoại hôm nay tiếp tục đóng vai trò điểm tựa khi đẩy mạnh mua ròng 1063.4 tỷ đồng, tính riêng giao dịch khớp lệnh thì họ mua ròng 1115.2 tỷ đồng.
Ước tính đến ngày 31/12/2025, SCIC sẽ tiếp nhận 05 doanh nghiệp với giá trị vốn nhà nước là 1.984 tỷ đồng.
Với kế hoạch dừng hoàn toàn việc nhập khẩu khí đốt từ Nga từ cuối năm 2027, châu Âu đang triển khai nhiều nỗ lực để tiến tới chấm dứt phụ thuộc vào nguồn năng lượng Nga...
Trong khoảng thời gian từ ngày 03/03/2025 đến ngày 01/08/2025, ông Nguyễn Tiến Độ đã sử dụng 02 tài khoản của chính mình và 08 tài khoản của 08 nhà đầu tư khác để liên tục mua, bán, giao dịch cổ phiếu CRC giữa các tài khoản với nhau nhằm mục đích tạo cung cầu giả tạo, thao túng giá cổ phiếu CRC,
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: