07:34 27/05/2021

Chứng khoán Mỹ tăng điểm sau khi Fed trấn an về lạm phát

Bình Minh

Những cổ phiếu công nghệ có mức tăng trưởng lớn như Tesla và Alphabet đã giữ vai trò trụ cột cho S&P 500 trong phiên này...

Một nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE hôm 19/5/2021 - Ảnh: NYSE/CNBC.
Một nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE hôm 19/5/2021 - Ảnh: NYSE/CNBC.

Thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư (26/5) với mức tăng nhẹ, khi những tuyên bố gần đây của quan chức Cục Dự trữ Liên bang (Fed) xoa dịu mối lo của nhà đầu tư về lạm phát và giúp giữ lợi suất trái phiếu kho bạc trong tầm kiểm soát.

Những cổ phiếu công nghệ có mức tăng trưởng lớn như Tesla và Alphabet – nhóm bị bán nhiều trong những tuần gần đây dưới sức ép của lợi suất tăng và lạm phát leo thang – đã giữ vai trò trụ cột cho sự đi lên của chỉ số S&P 500 trong phiên này. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm cũng tiếp tục được giữ dưới mốc 1,6%.

Cổ phiếu Tesla chốt phiên với mức tăng 2,4%; Alphabet tăng 0,7%.

Phó chủ tịch Fed Randal Quarles ngày 26/5 nói rằng ông sẵn sàng bắt đầu thảo luận về việc cắt giảm các biện pháp hỗ trợ khẩn cấp nền kinh tế, nhưng nhấn mạnh sự cần thiết phải kiên nhẫn.

Một số nhà phân tích cho rằng cho dù Fed vẫn nói đến sự kiên nhẫn, sẽ không bao lâu nữa Fed thảo luận về sự thay đổi.

“Có vẻ như mọi người đang đưa ra một thông điệp chậm rãi nhưng có sự dàn dựng rằng mọi thứ đang tốt lên, rằng chúng ta ít nhất có thể bắt đầu nói về thắt chặt”, Giám đốc đầu tư Andrew Mies thuộc 6 Meridian nhận định. “Fed có thể tiếp tục trấn an trong một vài tuần tới, nhưng rồi họ sẽ bắt đầu bàn đến thắt chặt”.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 0,03%, đạt 34.323,05 điểm. S&P 500 tăng 0,19%, đạt 4.195,99 điểm. Nasdaq tăng 0,59%, đạt 13.738 điểm.

Những tuần gần đây, chứng khoán Mỹ biến động mạnh vì nỗi lo lạm phát. Bởi vậy, tâm điểm chú ý của giới đầu tư đang hướng về chỉ số tiêu dùng cá nhân (PCE) – một thước đo lạm phát được Fed ưa chuộng – dự kiến công bố vào ngày thứ Sáu. Ngoài ra, thị trường cũng chờ báo cáo về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu hàng tuần, dự kiến công bố vào ngày thứ Năm.

Phiên ngày thứ Tư là một phiên giao dịch ảm đạm ở Phố Wall, khi nhiều nhà đầu tư muốn đợi cho tới khi các thống kê trên được công bố, số khác lại đang chuẩn bị cho kỳ nghỉ Memorial Day (lễ tưởng nhớ binh sỹ trận vong) kéo dài từ cuối tuần đến hết ngày thứ Hai tuần sau.

Những ngày gần đây, một loạt quan chức Fed đã lên tiếng bình luận về lạm phát, theo đó duy trì quan điểm của ngân hàng trung ương này rằng lạm phát tăng chỉ là tạm thời và Fed có đủ công cụ để kiểm soát trong trường hợp cần thiết. Tuy nhiên, Fed cũng đang nhích dần tới chỗ bắt đầu bàn về cắt giảm chương trình mua trái phiếu.

Với S&P 500 hiện thấp hơn chưa đầy 1% so với mức cao kỷ lục, các chiến lược gia dự báo chỉ số sẽ kết thúc năm 2021 ở mức chỉ cao hơn khoảng 2,5% so với mức hiện tại, nguyên nhân là sức ép từ lạm phát – theo một cuộc khảo sát của hãng tin Reuters.