Chứng khoán ngày 10/4: Vỡ trận vì tháo hàng “khủng”

Có vẻ như quỹ đầu tư nước ngoài thực hiện đảo danh mục dù thời điểm hơi bất thường

VN-Index chỉ bị "bẻ" gục trong đợt đóng cửa.
VN-Index chỉ bị "bẻ" gục trong đợt đóng cửa.

Trong khoảng 1 phút đầu tiên của đợt đóng cửa, rổ VN30 trên HSX lại chứng kiến những lệnh tháo hàng ATC “khủng” khiến thị trường phải vỡ trận.

Hôm nay thị trường điều chỉnh trong phần lớn thời gian của phiên, nhưng giao dịch hoàn toàn bình thường, thanh khoản tốt. VN-Index cho đến hết đợt khớp lệnh liên tục vẫn còn tăng điểm nhẹ, VN30-Index giảm nhẹ chưa tới 0,7%. Vậy mà chỉ một đợt giao dịch cuối, VN-Index mất 2,74%, VN30-Index mất 3,05%.

Trên 251,7 tỷ đồng khớp lệnh riêng đợt đóng cửa, chiếm tới 83% giá trị giao dịch cả phiên chiều của HSX. Một lượng cổ phiếu tới 12,7 triệu đơn vị “ộc” ra ở cùng một thời điểm thì không có gì bất ngờ khi giá sụt giảm mạnh như vậy. Thực tế ngay cả cách giao dịch này bây giờ cũng không còn gây bất ngờ nữa, cả thị trường đều biết lối đánh “úp sọt” kiểu này chỉ có ở khối ngoại.

Luôn luôn là cách vào lệnh bán ATC lô chẵn lớn vài trăm ngàn đơn vị ngay những giây đầu tiên, luôn là cách bán bất chấp giá, không quan tâm đến phương án bán có lợi nhất. Có vẻ như quỹ đầu tư nước ngoài thực hiện đảo danh mục dù thời điểm hơi bất thường.

Các cổ phiếu xuất hiện lệnh bán ATC “khủng” được ghi nhận là BVH, CSM, DIG, DPM, GMD, HAG, HPG, IJC, OGC, PVD, PVF, REE, SSI, STB, VCB, VSH. Nhiều mã trong số này có giá khớp dự kiến sàn ngay từ sớm như HAG, HPG, GMD, PVF, VCB khiến cơ hội điểm số tốt cho VN-Index là rất mong manh.

Trong bối cảnh hỗn loạn của cơn mưa lệnh ATC thì những phút đầu tiên của đợt đóng cửa, vẫn còn GAS, VNM, PNJ, MSN tăng giá như những chỗ bấu víu về điểm số. Đến khi các cổ phiếu này cũng phải chấp nhận giảm giá thì cầm chắc một đợt đóng cửa “thê thảm” cho HSX.

Số liệu sau giao dịch cho thấy khối ngoại là đối tượng bán ròng cực mạnh trong rổ VN30 nhưng không rõ trực tiếp dồn lệnh ATC hay không. Tuy nhiên lối bán này đã lặp lại nhiều lần và lần nào khối này cũng duy trì vị thế bán ròng rất lớn. Trên 89 tỷ đồng đã được rút ròng khỏi rổ VN30 hôm nay.

Giá trị bán ròng trên 10 tỷ đồng có HAG, VCB, VIC. Bán ròng trên 5 tỷ đồng có BVH, DPM, STB, còn lại đều từ 1 tỷ đồng trở lên. 

Căn cứ vào giá trị mua bán của khối ngoại hôm nay có thể nhận thấy lực bán ATC đã khiến cho cả nhà đầu tư trong nước hoảng sợ. Rất nhiều cổ phiếu không có nhà đầu tư nước ngoài bán ra hoặc bán không đáng kể nhưng giá vẫn giảm trong đợt khớp cuối. FPT, KDC, MBB, PNJ, REE, SSI, VNM là những ví dụ điển hình.

Điểm nữa đáng lưu ý là rổ VN30 mà phần lớn các mã nằm trong danh mục đầu tư của quỹ nước ngoài bị bán mạnh thì khối ngoại vẫn mua ròng lớn ở nhiều cổ phiếu khác ngoài rổ này. Do vậy việc xả mạnh hôm nay rất có thể là từ hoạt động cơ cấu danh mục. Những mã khác được mua nhiều là BHS, BIC, BMI, DQC, DVP, LSS, PHR, PVT, TDH. Đây là các mã “giảm sóc” cho giao dịch của khối ngoại. Toàn sàn HSX khớp lệnh chỉ bị bán ròng 65,9 tỷ đồng.

Sàn HNX hôm nay giao dịch lại tỏ ra tách biệt khỏi HSX. Hầu hết các cổ phiếu lớn dẫn dắt trên HNX đều sụt giảm suốt cả phiên chứ không chỉ riêng 30 phút cuối khi HSX vào đợt đóng cửa và 15 phút đóng cửa trên HNX. Xu thế sụt giảm bắt đầu mạnh lên rõ rệt từ phiên chiều, lúc HSX cũng có dấu hiệu suy yếu.

Tuy nhiên khi HSX bắt đầu có biểu hiện bị “đánh úp”, giá cổ phiếu trên HNX chỉ sụt thêm một nhịp nữa rồi lại bình tĩnh trở lại. Không tăng giá hay phục hồi được, nhưng đã số mã cũng không giảm thêm. Sau khi HSX kết thúc phiên với mức giảm điểm số cực mạnh thì HNX lại giao dịch bình thường.

HNX-Index chốt phiên giảm 1,69% và HNX30-Index giảm 2,73%. Mức giảm này là mạnh nhưng không phải do hiệu ứng ATC của HSX.

Bất động sản vẫn là kênh được dòng vốn lựa chọn

Những biến động của môi trường kinh tế đang thúc đẩy các nhà đầu tư đánh giá lại chiến lược phân bổ tài sản. Trong quá trình tìm kiếm kênh đầu tư có khả năng chống chịu tốt hơn trước rủi ro, bất động sản tiếp tục được xem là một lựa chọn đáng chú ý...

Dòng tiền “co lại”, thanh khoản cực thấp, khối ngoại rút ròng ngàn tỷ

Trạng thái “xanh vỏ đỏ lòng” đã khiến nhà đầu tư thận trọng hơn trong phiên chiều. Thanh khoản khớp lệnh hai sàn sụt giảm gần 8% so với buổi sáng, trong khi mặt bằng giá cổ phiếu thấp hơn. Hoạt động tái cơ cấu của khối ngoại cũng gia tăng sức ép khi bán ra chiếm gần 17,8% tổng giao dịch HoSE.

Trên chặng đường 35 năm hình thành và phát triển, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy, trước đây là Thời báo Kinh tế Việt Nam, đã không ngừng nỗ lực tập trung vào các sản phẩm báo chí chất lượng, chuyên sâu, gắn chặt với thực tiễn của doanh nghiệp, lắng nghe những khó khăn, rào cản về chính sách đang tác động đến sự phát triển của doanh nghiệp, từ đó đưa ra kiến nghị, giải pháp nhằm tháo gỡ những bất cập ở cả cấp độ chính sách vĩ mô lẫn hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện sứ mệnh phản ánh và đồng hành cùng tiến trình phát triển của đất nước.

VnEconomy Nhận diện cơ hội và thách thức trong xây dựng mô hình phát triển mới

Nhận diện đầy đủ các cơ hội, thách thức mà khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đặt ra cho việc xây dựng mô hình phát triển Việt Nam, gắn tăng trưởng kinh tế với đổi mới quản trị quốc gia và cải thiện chất lượng đời sống nhân dân đang là vấn đề quan trọng được cấp thiết làm rõ.

VnEconomy Nhận diện cơ hội và thách thức trong xây dựng mô hình phát triển mới

Nhận diện đầy đủ các cơ hội, thách thức mà khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đặt ra cho việc xây dựng mô hình phát triển Việt Nam, gắn tăng trưởng kinh tế với đổi mới quản trị quốc gia và cải thiện chất lượng đời sống nhân dân đang là vấn đề quan trọng được cấp thiết làm rõ.

VnEconomy
VnEconomy
Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến...

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên...

VnEconomy
VnEconomy