Chứng khoán ngày 11/2: Tỷ giá tăng, khối ngoại bán ròng

Lan Ngọc

11/02/2011, 16:39

Mặc dù thông tin điều chỉnh tỷ giá được công bố khá sớm nhưng các bộ phận của thị trường vẫn chưa cho thấy phản ứng rõ rệt

Sóng hồi hôm nay không thực sự mạnh dù không xuất hiện hoạt động bán tháo ồ ạt
Sóng hồi hôm nay không thực sự mạnh dù không xuất hiện hoạt động bán tháo ồ ạt

Mặc dù thông tin điều chỉnh tỷ giá được công bố khá sớm nhưng các bộ phận của thị trường vẫn chưa cho thấy phản ứng rõ rệt. Người bán lẫn người mua cùng quan sát động thái của nhau trong khi khối ngoại có phiên bán ròng thứ hai liên tiếp.

Việc điều chỉnh tỷ giá được cho là sớm muộn cũng sẽ phải xảy ra nhưng khi có quyết định cuối cùng, thị trường lại tỏ ra khá thờ ơ. Thanh khoản trên cả hai sàn hôm nay thuộc loại thấp với 1.099,4 tỷ đồng giá trị khớp lệnh, tăng xấp xỉ 2% so với hôm qua. VN-Index biến động gần như không đáng kể với -0,04%.

Hai đợt tăng giảm của thị trường trong phiên hôm nay phản ánh khá rõ quan điểm của một bộ phận nhỏ nhà đầu tư phản ứng sớm với thông tin hơn là toàn bộ thị trường. Với tin tăng tỷ giá, thị trường điều chỉnh gần như liên tục ngay từ lúc chuyển sang đợt khớp lệnh thứ hai. Có lẽ lúc này thông tin mới được số đông nhà đầu tư nhận biết. Người đánh giá việc tăng tỷ giá là tiêu cực có thể bán ra sớm và hạ giá mạnh trong khi người mua cũng không vội vàng gì.

VN-Index giảm khoảng 1,22% so với điểm mở cửa không chỉ vì giao dịch bất lợi tại BVH. Độ rộng của sàn HOSE trong phần lớn thời gian của đợt hai nghiêng về phía giảm giá chiếm ưu thế. Có thể nói áp lực bán ra đầu phiên đã mạnh hơn lực mua vào. 

Trên quan điểm người bán ra hôm nay, việc tăng tỷ giá có lý do để lo ngại. Quan trọng nhất có lẽ là liệu lần tăng tỷ giá này có giống nhưng lần trước hay không: Chỉ là sự chính thức hóa một hiện thực và không dập tắt được kỳ vọng sẽ còn điều chỉnh tiếp? Đó là chưa kể đến khả năng “nước nổi bèo nổi của thị trường tự do khi những lần điều chỉnh trước chỉ làm tỷ giá trên thị trường này tăng lên theo và vòng xoáy của hiện tượng này khó có thể  chấm dứt. Việc tăng tỷ giá cũng sẽ tác động đến giá tiêu dùng, lãi suất tiền đồng càng khó hạ nhiệt...

Nếu cho rằng người bán ra hôm nay là kết quả của phản ứng tiêu cực với thông tin điều chỉnh tỷ giá thì áp lực bán cũng không lớn và không có hiện tượng tháo chạy mạnh. Cho đến lúc VN-Index đạt đáy thấp nhất trong phiên ở mức 516,4 điểm khoảng 10h3 phút thì tổng giá trị khớp lệnh tại HOSE cũng chỉ mới có xấp xỉ 400 tỷ đồng nếu trừ đi giao dịch thỏa thuận. Quy mô giao dịch trên cũng không phải là lớn nếu so với các phiên tương tự gần đây.

Những người chấp nhận mua vào giá cao hôm nay tạo nên một đợt sóng hồi nhẹ cuối đợt hai. Dĩ nhiên họ có những đánh giá tích cực về quyết định này. Cũng giống như các lần thay đổi chính sách trước đó, phản ứng tức thì của thị trường luôn có hai luồng quan điểm trái chiều.

Tuy nhiên lực lượng mua vào giá cao giúp cổ phiếu tăng giá trong sóng hồi này khá yếu. Mức phục hồi của chỉ số được trợ giúp chủ yếu nhờ VNM, MSN và VIC. Một thời gian ngắn BVH cũng cải thiện mức giảm khiến chỉ số lấy lại gần 0,95% so với đáy. Tổng giá trị giao dịch trong đợt hồi này chỉ  xấp xỉ 230 tỷ đồng.

Trong một ngày xuất hiện thông tin quan trọng như vậy nhưng phản ứng thờ ơ của thị trường là điều khá bất ngờ. Hoạt động vét hàng giá rẻ nếu xảy ra diễn biến giảm mạnh lẫn áp lực tháo hàng khi quan ngại tin xấu đều không xảy ra. Thị trường không có bất kỳ diễn biến kịch tính nào.

Có lẽ thông tin cần có thời gian để ngấm vì tác động của nó chưa thể nhận biết rõ ràng trong vài ngày. Rất có thể tuần tới, nhà đầu tư sẽ đón nhận nhiều hơn những quan điểm phân tích về động thái tăng tỷ giá.

Một điều khá thú vị là khối ngoại hôm nay có phiên bán ròng thứ hai liên tục. Thông thường việc tăng tỷ giá được xem là khuyến khích dòng vốn ngoại chảy mạnh hơn vào thị trường vì khi quy đổi từ USD sang VND, họ được lợi hơn. Tuy nhiên, điều đó cũng đồng nghĩa với việc danh mục đầu tư hiện tại của khối ngoại “tự nhiên” bị lỗ đi một khoản tương ứng. Thực tế cho thấy những lần tăng tỷ giá trước, khối ngoại cũng không tăng mua lên được bao nhiêu mà chủ yếu phụ thuộc vào diễn biến thị trường.

Tính chung trên cả hai sàn, khối ngoại bán ròng 18,54 tỷ đồng. Trong đó, riêng khớp lệnh sàn HOSE khối này bán ròng 29,3 tỷ đồng. Gần như toàn bộ giá trị bán ròng trên HOSE tập trung vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Đáng chú ý nhất là BVH bị bán ra tới 62,4% thanh khoản trong khi mua vào 67%. FPT bị bán 90,6% tổng khối lượng giao dịch. Ngoài BVH, khối ngoại gần như không có giao dịch mua chi phối đáng chú ý nào.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Từ chuyển khoản cá nhân đến thanh toán thương mại chuẩn quốc gia

Từ chuyển khoản cá nhân đến thanh toán thương mại chuẩn quốc gia

Những đồng tiền mất giá trị mạnh nhất năm 2025

Những đồng tiền mất giá trị mạnh nhất năm 2025

So sánh lợi nhuận đầu tư cổ phiếu và vàng trong 25 năm qua

So sánh lợi nhuận đầu tư cổ phiếu và vàng trong 25 năm qua

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy