Thị trường tiếp tục nguội lạnh khi dòng vốn èo uột kéo dài sang phiên thứ hai liên tục quanh mức 500 tỷ đồng cả hai sàn.
Không có bất ngờ hay kịch tính nào đáng chú ý. Khi không còn lực đỡ từ nhóm cổ phiếu lớn, VN-Index lờ đờ đi ngang. Bộ tứ BVH, MSN, VIC, VNM thiếu cầu trầm trọng và chỉ có sự thiếu hụt về thanh khoản bán mới giữ được 3/4 mã ở mức tham chiếu lúc đóng cửa.
Thanh khoản yếu có lẽ không còn là chỗ dựa nữa. Người bán găm hàng không bán giá rẻ có lẽ khó kéo dài nếu không có thêm thông tin hỗ trợ. Dòng tiền vào thực sự yếu và thiếu kiên quyết. Người mua tiếp tục giữ vị thế chủ động.
Tổng giá trị khớp lệnh của HSX hôm nay rơi xuống mức 283,3 tỷ đồng. Như vậy đã có 2/4 phiên của tuần này, giá trị khớp lệnh sàn TP.HCM xuống dưới mức 300 tỷ đồng. Cổ phiếu được xem là “rẻ” mà người mua còn hững hờ như vậy?
Thanh khoản kém khiến cho sự bất ổn của các diễn biến dao động thêm nghiêm trọng. Thị trường có thể có một phiên bùng lên, những cũng có thể nguội lạnh nhanh chóng. Nguyên nhân chính vẫn là dòng tiền không đủ sức để tiếp nối quá hai phiên tại các mức giá mua cao.
Bất chấp những diễn biến được xem là hỗ trợ chứng khoán từ thị trường vàng, xăng dầu hay USD, vấn đề quan trọng hơn là nguồn lực thực sự của thị trường đang yếu. Mức tăng giá tiêu dùng tháng 5 gần như chắc chắn sẽ thấp hơn tháng 4, nhưng độ ngại rủi ro của người cầm tiền không vì thế mà giảm đi.
Những thăng trầm thời gian qua đã dạy cho đa số nhà đầu tư một thực tế, là các phân tích, kỳ vọng, thông tin hỗ trợ chỉ được khẳng định là đủ mạnh khi dòng tiền thực vào tăng lên. Chỉ có thanh khoản mới là dấu hiệu định lượng đủ tin cậy thời điểm này.
Thanh khoản yếu cũng khiến hoạt động đảo hàng không được thuận lợi. Mặc dù biên độ dao động cũng khá cao, nhưng đều tập trung ở các cổ phiếu giao dịch nhỏ giọt. Các bước nhảy giá không mang tính đại diện nhiều, vì thực tế chỉ cần vài lệnh mua bán cũng trung bình cũng có thể tạo thế đảo ngược.
Với nhóm blue-chip thanh khoản tốt, độ dao động lại tương đối thấp. Trong 40 mã vốn hóa lớn nhất tại HSX, chỉ có 11 mã có biên dao động đạt trên 2% trong phiên nhưng vài mã thanh khoản đáng kể như CII, SJS, PVT. HNX khá hơn một chút thì cũng chỉ có 19 mã dao động tối đa trên 2%. VND, PVG, BVS, KLS đem lại một chút cơ hội lướt T 0 nhưng lợi nhuận cũng rất mỏng nếu không chớp được cơ hội.
Khối ngoại hôm nay đỡ khá tốt một số cổ phiếu lớn, nhưng cũng không có ý định đẩy giá lên. CTG được khối này mua vào chiếm tới 72% thanh khoản, giá vẫn giảm. FPT được mua tới gần 97% thanh khoản, PVF được mua 94%, KBC được mua 88% nhưng giá vẫn chỉ lình xình tham chiếu.
Lượng vốn ngoại đóng góp tới 20,1% tổng giá trị khớp lệnh của HSX, nhưng con số tuyệt đối lại chỉ có 57 tỷ đồng, thấp nhất kể từ đầu tuần. Có vẻ khối ngoại cũng không hào hứng lắm, dù khả năng đẩy giá lên ở các cổ phiếu trụ rất dễ dàng. BVH, MSN khối lượng giao dịch đều rất kém nhưng tương quan mua bán của khối này khá cân bằng. BVH được mua ròng nhẹ 523 triệu đồng, trong khi MSN bị bán ròng 232 triệu.
Một giao dịch đáng chú ý của khối ngoại phiên này là bán thỏa thuận cho nhà đầu tư trong nước gần 1,74 triệu CTD, tương đương giá trị bán ròng 95,64 tỷ đồng. Liên tiếp từ tháng 4 đến nay, nhiều tổ chức nước ngoài thông báo bán ra CTD với khối lượng lớn. Giao dịch của CTD đóng góp đáng kể vào mức bán ròng 116,2 tỷ đồng của khối ngoại qua thỏa thuận. Đây cũng là nguyên nhân khiến dòng vốn ròng của khối này vào thị trường chuyển sang mức -89,02 tỷ đồng.
Nói chung Index hôm nay dù xanh hay đỏ thì cảm giác buồn chán vẫn là chủ đạo. Thanh khoản yếu tức là người cầm tiền đứng ngoài cuộc.