Chứng khoán ngày 14/1: SAM tạo hiện tượng

Lan Ngọc

14/01/2010, 15:01

Hôm nay là một phiên giao dịch khá nhẹ nhàng, không có nhiều diễn biến đặc sắc nào trừ “hiện tượng” SAM

Nỗi lo về một cái bẫy khiến bên mua sáng nay không thực sự hưng phấn dù bên bán cũng đang nghe ngóng.
Nỗi lo về một cái bẫy khiến bên mua sáng nay không thực sự hưng phấn dù bên bán cũng đang nghe ngóng.

Hôm nay là một phiên giao dịch khá nhẹ nhàng, không có nhiều diễn biến đặc sắc nào trừ “hiện tượng” SAM. Lực cầu hôm nay có một phiên ngập ngừng, một phần do tâm lý nghi ngại vẫn còn.

Diễn biến thú vị duy nhất hôm nay là giao dịch của SAM. Cổ phiếu này bất ngờ nhận được sức cầu cực lớn ngay từ lúc mở cửa và tăng kịch trần. Vẫn chưa có cơ sở nào giúp nhà đầu tư lý giải hiện tượng này nhưng ở thị trường Việt Nam, điều đó có thể hiểu đã có một thông tin hỗ trợ nào đó của SAM rò rỉ và những người nhạy tin luôn đi trước(?).

Khó có thể nói SAM đang bị làm giá đơn thuần mà không có tin hỗ trợ vì đẩy một cổ phiếu đi ngược thị trường trong bối cảnh sức cầu còn yếu như vậy là kế hoạch tồi, vừa tốn kém, vừa rủi ro.

SAM được chất mua vài triệu cổ giá ATC và trần lúc đóng cửa, mạnh hơn nhiều lúc mở cửa cũng như trong đợt khớp lệnh liên tục. Rất có thể thông tin về SAM đã được lan ra rộng hơn. SAM hôm nay có một đợt đè giá quen thuộc khi hơn 500.000 đơn vị được “nện” trần và giá lùi hai bước. Tuy nhiên chỉ cần nhìn hành động mua rất nhanh, giải quyết chóng vánh khối lượng bán cũng đủ thấy khả năng tăng của SAM sẽ còn tiếp tục. Lượng khớp thành công của mã này hôm nay nhảy vọt lên tới 1,92 triệu đơn vị, cao nhất trong hơn hai tháng qua (kể từ phiên 2/11/2009); lượng dư mua giá trần vẫn còn chất tới hơn 1,1 triệu đơn vị.

Cú đảo ngược phiên 3 hôm qua vẫn còn những đánh giá khác nhau. Phổ biến nhất là suy luận về một khả năng “kéo - xả” hay bắt đáy do đã giảm mạnh 3 phiên… Nỗi lo về một cái bẫy khiến bên mua sáng nay không thực sự hưng phấn dù bên bán cũng đang nghe ngóng.

Thị trường tạo khá nhiều sóng trong tình trạng thanh khoản yếu, phù hợp với các hoạt động đảo hàng. Nếu xét theo quy mô giao dịch của các sóng dao động, bên bán đã nắm quyền chủ động hôm nay với khoảng 70% khối lượng được chuyển nhượng do bán xuống.

Tuy nhiên thực sự bên bán không còn quyết liệt như những phiên trước. Có lẽ phần lớn nhà đầu tư sợ hãi đã ra hàng trong những ngày đè giá rất mạnh vừa qua. VN-Index cuối ngày đóng cửa khá yếu nhưng vẫn cao hơn mức thấp nhất.

Mức thanh khoản thấp hôm nay có thể gây bối rối. Nhìn tổng thể mức tăng điểm của Index tương đối nhẹ (0,73%) cùng khối lượng thấp là điều không tích cực. Nhất là hôm qua thị trường đã có một cú hích bất ngờ để cải thiện tâm lý đang rất hoang mang. Rất có thể tâm lý dè dặt vẫn còn phổ biến, nhất là khi một mức kháng cự ngắn hạn tại đỉnh 540 điểm vẫn còn và khá gần. Nhiều nhà đầu tư sẽ chờ đợi kết quả của cuộc chiến cung cầu tại mức này trước khi có quyết định dứt khoát.

Nếu nhìn phía ngược lại, với những ai không tin vào sức mạnh của thông điệp cuối ngày hôm qua thì hôm nay có thể là một cơ hội bán tốt. Thị trường đã có lúc tăng mạnh tới hơn 9 điểm. Tuy nhiên lượng cung hàng giá rẻ hôm nay lại rất thấp. Giá nhóm cổ phiếu lớn chỉ bị đè trở lại mức tham chiếu và không thể giảm thêm. Bên mua sau đó chỉ cần vận động tích cực hơn là giá đã phục hồi. Như vậy thanh khoản thấp lại mang ý nghĩa tích cực.

Cả hai lối suy luận đều có cơ sở và điều quan trọng là VN-Index đã xác lập được một mức hỗ trợ tại khu cực 485 điểm. Xét trên phương diện kỹ thuật, như đã nói từ mấy hôm trước, chỉ số vẫn nằm trên đường trung bình 20 ngày, tức là vẫn còn trong một xu thế tăng. Điều này có thể tạo tin tưởng đối với những nhà đầu tư theo trường phái này. Có lẽ tình trạng lình xình sẽ còn tiếp diễn nếu không có thông tin hỗ trợ nào.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

AI và đột phá công nghệ trong quản lý tài sản

AI và đột phá công nghệ trong quản lý tài sản

Ban hành Luật Trí tuệ nhân tạo: Để AI phát triển song hành với trách nhiệm bảo vệ người dùng

Ban hành Luật Trí tuệ nhân tạo: Để AI phát triển song hành với trách nhiệm bảo vệ người dùng

Nguồn vốn nhà nước phải là đòn bẩy dẫn dắt nền kinh tế

Nguồn vốn nhà nước phải là đòn bẩy dẫn dắt nền kinh tế

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy