Thanh khoản tiếp tục yếu trong bối cảnh người mua không nhiệt tình nâng giá đã tạo nên một phiên giao dịch khá nhàm chán. Lượng cổ về lớn nhưng bán ra không nhiều có thể xem là tín hiệu tốt, dù thực tế lượng cung tích lũy sẽ ngày càng lớn.
Hôm nay là phiên mà khối lượng cổ phiếu rất lớn kẹt tại đỉnh về tài khoản. Ứng xử của những nhà đầu tư mua tại phiên đỉnh được quan tâm nhiều. Liệu bao nhiêu người sẽ quyết định cắt lỗ ngay, hay sẽ chấp nhận giữ lại?
Đây cũng là một phiên khá phù hợp để kiểm chứng tâm lý của người cầm cổ, nhất là nếu có sóng hồi nhẹ, người bán có sẵn lòng bán ra khi được giá?
Trong 45 phút đầu tiên tính cho cả đợt mở cửa, thanh khoản tăng rất chậm mặc dù VN-Index lúc yếu nhất giảm hơn 6 điểm. Thanh khoản thấp trong bối cảnh lượng hàng về lớn là tín hiệu có thể xem là tích cực: Nhu cầu cắt lỗ bằng mọi giá không lớn.
Điều này là nguyên nhân của một đợt hồi giá ngắn vào giữa phiên. Khá nhiều cổ phiếu, trong đó có cả những mã vốn hóa lớn như BVH, VIC phục hồi nhẹ đã tạo ảnh hưởng nhất định lên thị trường. Chỉ báo tương quan giữa số mã tăng giá và giảm giá trên cả hai sàn đều cải thiện tốt.
Một điểm đáng ngại trong diễn biến hồi giá này là áp lực bán lập tức tăng lên khi giá tăng. Mặc dù lựa chọn giá bán vẫn là biểu hiện của tâm lý ổn định, nhưng tranh thủ cắt lỗ giá tốt vẫn cho thấy áp lực bán tiềm năng còn rất lớn.
Mặc dù người bán không bán rẻ nhiều, nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc khối lượng cổ phiếu bị kẹt lại sẽ tích lũy dần theo vòng quay T về tài khoản. Sự hoảng loạn và cắt lỗ quyết liệt là chưa có vì chuyển biến của thị trường chung vẫn chưa quá xấu. Ngoại trừ một số cổ phiếu vốn hóa lớn khiến mức giảm của Index “thảm” hơn tình trạng thực, đa số các mã còn lại vẫn đang dao động giảm nhẹ hoặc đi ngang.
Cũng giống như phiên hôm qua, lượng vốn vào mua là điều quan trọng lúc này. Nếu thanh khoản tiếp tục thấp chứng tỏ ngày càng ít nhà đầu tư mua vào vì nhận thấy rủi ro tăng lên. Đặc biệt khi giá tăng, thanh khoản thấp thường không thể duy trì được đà tăng dài trong phiên.
Cả HSX lẫn HNX sáng nay đều có một đợt hồi giá nhẹ trong khoảng 30 phút từ sau 9h15. Như đã nói ở trên, điểm yếu của đợt hồi giá này là lượng cung tăng lên rất rõ rệt ở các mức tham chiếu và trên tham chiếu một hai bước giá. Thứ hai là thanh khoản của đợt tăng không lớn. Vẫn lại là nguyên nhân cơ bản của phiên trước: khối lượng cản ở dưới tham chiếu không nhiều và chỉ cần một lực mua yếu cũng có thể nâng giá lên.
Một điểm nữa là kết thúc của đợt hồi giá ngắn ngủi vẫn là một sóng giảm mạnh với khối lượng tăng cao. Thanh khoảng càng cao theo chiều giá xuống càng chứng tỏ có nhiều người hạ giá, trái ngược với nhịp giảm nhẹ đầu phiên. Có thể thấy điều này khá rõ ở rất nhiều mã, nhất là số cổ phiếu tín hiệu vốn đang trong quá trình phân phối dài ngày.
SSI từ sau 9h30 bị ép giá gần như liên tục từ mức 20.600 đồng xuống 20.200 đồng. Thống kê cho thấy chỉ có 26,5% thanh khoảng của cổ phiếu này hôm nay là kết quả của lệnh mua khớp vào dư bán. Đây là biểu hiện của lực mua yếu và hoạt động thoát hàng chủ động đã chiếm ưu thế.
Thống kê chung trên cả hai sàn, chỉ báo về sức mạnh của lực mua có thể giữ giá cổ phiếu ở giá cao nhất cho tới lúc đóng cửa đều rất thấp. HSX chỉ có 90 mã đóng cửa giá cao, nhiều hơn chút ít so với phiên ngày 16/9 vừa qua. Ngược lại, số mã bị ép lùi khỏi giá cao nhất lên tới 201 mã. HNX cũng không hơn gì với 207 mã bị ép giảm trở lại lúc đóng cửa.
Thực tế là mức giá cao nhất của đa số cổ phiếu hôm nay không quá khỏi ngưỡng tham chiếu bao nhiêu. Những mã thanh khoản lớn nhất trên hai sàn đều xuất hiện lực bán rẻ tăng mạnh về cuối ngày. Thanh khoản tập trung lớn vào sóng giảm là tín hiệu xấu: Gần 55% giá trị khớp lệnh của HSX tập trung vào một giờ giao dịch cuối cùng và Index giảm thêm hơn 3 điểm trong thời gian này. Sóng giảm trên HNX kéo dài hơn, bất chấp cả đợt dồn lệnh đóng cửa trên HSX xuất hiện tình trạng che giá mua ở nhiều mã.
Khối ngoại quay lại bán ròng trên cả hai sàn, dù cường độ giảm đáng kể so với tuần trước. Riêng nhóm 40 mã vốn hóa lớn nhất HSX, khối này bán ròng xấp xỉ 24,3 tỷ đồng, trong khi cả sàn HSX chỉ bị bán ròng 18,4 tỷ đồng (không tính thỏa thuận).
Sau giờ giao dịch sáng nay thị trường mới đón nhận thông tin liên quan đến CPI Hà Nội. Mức tăng 0,2% là khá thấp và là nguyên nhân khơi lên kỳ vọng về mức tăng CPI cả nước có bất ngờ. Tuy nhiên phiên giao dịch ngày mai sẽ đón nhận thêm CPI của TP.HCM và CPI cả nước. Thị trường sẽ sớm cho biết những phản ứng trung thực nhất về thông tin đó.