Chứng khoán ngày 24/6: Phiên tẻ nhạt

Lan Ngọc

24/06/2010, 17:26

Sáng nay không được tốt như phiên trước: Số lớn blue-chip bị bán mạnh trong đợt đóng cửa, đẩy VN-Index xuống mức thấp

Cảm nhận tổng thể tương quan giao dịch hôm nay vẫn trong trạng thái biến động cung cầu bình thường, thậm chí hơi tẻ nhạt, đặc biệt với nhóm cổ phiếu lớn.
Cảm nhận tổng thể tương quan giao dịch hôm nay vẫn trong trạng thái biến động cung cầu bình thường, thậm chí hơi tẻ nhạt, đặc biệt với nhóm cổ phiếu lớn.

Diễn biến thị trường sáng nay không được tốt như phiên trước: Số lớn blue-chip bị bán ra mạnh trong đợt đóng cửa đã đẩy VN-Index xuống mức thấp nhất trong ngày.

Mặc dù khối lượng khớp lệnh lúc đóng cửa phiên hôm nay không lớn, cỡ 7,89 triệu đơn vị, chiếm trên 15% toàn thị trường nhưng do lực mua không mạnh như những phiên trước nên nhóm cổ phiếu lớn chấp nhận giảm giá.

Một số mã có mức đóng cửa thấp hơn thời điểm kết thúc đợt khớp lệnh liên tục ảnh hưởng đến Index như PVF, HAG, KBC, PNJ, VIC. VN-Index đóng cửa giảm 1,15 điểm so với phiên trước nhưng giảm khoảng 1,84 điểm so với lúc kết thúc đợt 2.

Thị trường tỏ  ra khá bối rối khi những thông tin vĩ mô quan trọng bắt đầu được công bố. CPI tháng 6 ở mức 0,22%, GDP dự kiến quý 2 từ 6,2% đến 6,4% nhưng nhập siêu theo tháng cũng tăng lên. Xu hướng bán ra giữ vị trí chủ đạo trong đợt khớp lệnh liên tục. Mặc dù chỉ 5 lần VN-Index có mức điểm giảm và cũng chỉ diễn ra trong vài phút nhưng lực cầu rõ ràng khá yếu ở các mức giá trên tham chiếu.

Tương phản với hôm qua, lực mua yếu hôm nay khiến lượng bán ra không lớn cũng đủ tạo nên xu hướng giảm của chỉ số. Khoảng 493 tỷ đồng giá trị (tính cả đợt mở cửa) đưa chỉ số lên mức cao nhất 514,95 điểm và khoảng 507 tỷ đồng đưa chỉ số về lại 512,42 điểm, mức thấp nhất trong đợt khớp lệnh liên tục. Một đợt đánh lên nhẹ về cuối phiên hai những tưởng đã đem lại kỳ vọng một phiên đóng cửa tích cực. Tuy nhiên lực mua cuối ngày yếu đã khiến VN-Index tạo một đáy mới.

Cảm nhận tổng thể tương quan giao dịch hôm nay vẫn trong trạng thái biến động cung cầu bình thường, thậm chí hơi tẻ nhạt, đặc biệt với nhóm cổ phiếu lớn. Quy mô giá trị các sóng tăng giảm trong phiên khá tương đương. Mặc dù đóng cửa ở mức thấp nhất là dấu hiệu thị trường yếu trên phương diện kỹ thuật nhưng chỉ số vẫn đang nằm trong xu thế tăng từ cuối tháng 5. Như đã nói hôm qua, khả năng kiểm tra vùng hỗ trợ ngắn hạn đang đến gần và phản ứng về giá tại các khu vực này rất đáng để cân nhắc.

Nhóm cổ phiếu nhỏ vẫn tiếp tục đổi vai cho nhau. Một số cổ phiếu tăng dài bắt đầu có hiệu tượng đuối sức và đi xuống. Ngược lại nhiều mã khởi sắc bất ngờ. TRI sau hơn 3 tháng dừng giao dịch đang gây bất ngờ với 3 phiên kịch trần liên tục. Giá TRI khá “rẻ” về mặt con số và thanh khoản thấp hơi bất thường. Dù bên mua đẩy giá bằng khối lượng nhỏ nhưng cũng không nhiều người bán ra. Trong số 28 mã tăng trần thì hầu hết là các mã có thị giá thấp.

Giao dịch khối ngoại hôm nay tăng cả về mua và bán. Giá trị  mua ròng qua khớp lệnh tăng 13% nhưng khá nhỏ về giá trị tuyệt đối. Nếu tính cả giao dịch thỏa thuận thì lượng vốn ròng vào khoảng 75,5 tỷ đồng. Blue-chip vẫn là đối tượng mua quen thuộc của khối này. Các mã được mua lớn bao gồm: DPM, FPT, HPG, SSI, PPC. Giao dịch đột biến thuộc về SSI với trên 561.000 cổ phiếu được mua ròng, cao kỷ lục trong lịch sở mua này.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

AI và đột phá công nghệ trong quản lý tài sản

AI và đột phá công nghệ trong quản lý tài sản

Ban hành Luật Trí tuệ nhân tạo: Để AI phát triển song hành với trách nhiệm bảo vệ người dùng

Ban hành Luật Trí tuệ nhân tạo: Để AI phát triển song hành với trách nhiệm bảo vệ người dùng

Nguồn vốn nhà nước phải là đòn bẩy dẫn dắt nền kinh tế

Nguồn vốn nhà nước phải là đòn bẩy dẫn dắt nền kinh tế

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy