
Mức tăng mạnh của VN-Index hôm nay có phần đóng góp quan trọng của các cổ phiếu lớn, nhưng độ rộng mở rộng cũng khẳng định thị trường không rơi vào tình trạng “xanh vỏ đỏ lòng”.
VN-Index đóng cửa với mức phục hồi tới 2,04% so với chốt phiên hôm qua. VN30-Index tăng 1,89%. HNX-Index cũng không chịu kém, tăng 1,14% và HNX30-Index tăng 1,52%. Cả hai sàn đã có phiên đảo chiều phục hồi rất mạnh so với phiên trước, đồng thời thanh khoản cũng cải thiện nhẹ.
Đóng góp lớn nhất vào mức tăng bất ngờ ở điểm số vẫn là các mã vốn hóa cao. Trên HSX, thông tin tích cực liên quan đến MSN và VNM đã giúp hai mã này thăng hoa. MSN bật tăng rất mạnh ngay từ phiên sáng và duy trì mặt bằng giá cao đến hết phiên chiều. Tăng 3,83% so với tham chiếu, MSN có hai phiên tăng mạnh trở lại sau chuỗi ngày sụt giảm kinh hoàng từ ngưỡng trên 110.000 đồng/cổ phiếu.
VNM hôm nay cũng có mức tăng 3,05% so với tham chiếu, mức tăng mạnh nhất trong một phiên kể từ đầu tháng 4 vừa qua. Cổ phiếu này là blue-chips bứt phá sớm nhất, tăng mạn ngay từ đầu đợt khớp lệnh liên tục.
Hôm nay đúng là ngày của các cổ phiếu lớn. Tuy khởi động chậm hơn khá nhiều so với VNM hay MSN, nhưng VIC, GAS, BVH, VCB cũng không chịu kém. Tăng thấp nhất là VCB và GAS, tương ứng 1,46% và 1,68%, hai cổ phiếu còn lại đều tăng 3- 4%.
HSX phiên này có đột biến về mức tăng giá, mặc dù có đóng góp lớn của những cổ phiếu chủ chốt, nhưng độ rộng sàn này thể hiện một xu thế phục hồi mạnh ở diện rộng. HSX càng về cuối phiên càng tăng mạnh và độ rộng mở rộng ổn định nhờ 24 mã trần, 147 mã tăng, chỉ 14 mã sàn và 44 mã giảm. Riêng rổ VN30 chỉ có duy nhất SBT giảm 1,43%, còn lại 25 mã tăng mạnh.
Rổ VN30 tiếp tục chứng kiến vài mã bị bán ròng khá mạnh, nhưng cũng không khuất phục được lực mua đang phục hồi tốt. HAG là ví dụ, bị khối ngoại bán ròng 478.200 cổ phiếu, chiếm 35% tổng lượng giao dịch nhưng giá vẫn tăng 1,47%. Mức bán ròng gần 9,6 tỷ đồng ở HAG cũng đã là yếu đi nhiều so với thời điểm cách đây vài tuần. DPM thậm chí còn bị khối ngoại bán ra chiếm 63% lượng giao dịch nhưng giá cũng tăng 0,76%.
Rổ này cũng xuất hiện nhiều cổ phiếu được mua ròng, thể hiện trạng thái giao dịch bình thường trở lại của nhà đầu tư nước ngoài. Tính chung rổ VN30 vẫn bị bán ròng khoảng 9,8 tỷ đồng, một mức không đáng kể so với hàng trăm tỷ đồng cách đây 5 phiên. Ngược lại cả sàn HSX giao dịch lại là cân bằng vì một số mã được mua ròng lớn đủ để cân đối lại, như GAS, PPC.
Trên sàn HNX bóng dáng của các cổ phiếu lớn không thể hiện rõ bằng HSX, nhưng cũng phải ghi nhận ảnh hưởng của PVS và ACB. Biến động của HNX-Index gần như cùng nhịp với dao động của hai mã này, đặc biệt là PVS. PVS đến tận đầu phiên chiều cũng mới tăng được 0,65%, nhưng từ sau 13h30 bắt đầu tăng tốc và chốt phiên tăng 2,58%. Nhà đầu tư nước ngoài không đóng vài trò gì trong biến động này, thậm chí còn bán ròng khá nhiều.
ACB kéo HNX-Index theo cách giảm bớt gánh nặng cho chỉ số. Cổ phiếu này sụt dưới tham chiếu gần như trọn phiên sáng và bắt đầu tăng nhẹ 0,62% ít phút trước giờ đóng cửa. SHB cũng vậy, duy trì mức tham chiếu cũng coi như có đóng góp cho HNX-Index.
Nhóm cổ phiếu đầu cơ ở sàn này cũng không có khởi sắc đáng chú ý nào. Giao dịch chủ đạo là lình xình ở tham chiếu và tăng nhẹ về cuối phiên với mức không đáng kể. Tuy nhiên HNX cũng ghi nhận độ rộng rất tích cực với 16 mã trần, 118 mã tăng và 8 mã sàn, 34 mã giảm. Cũng giống HSX, diễn biến tăng giá là phổ biến.
Mặc dù giá tăng khá tốt trên diện rộng nhưng thanh khoản hai sàn vẫn không độ biến. HSX khá hơn nhờ giao dịch mạnh ở các cổ phiếu vốn hóa và thị giá lớn như VNM, REE, PPC, HAG, VIC, GAS, MSN nên giá trị khớp lệnh tăng 30% so với phiên trước, đạt 603,6 tỷ đồng. Mức tăng này một phần là do phiên đầu tuần giao dịch quá ảm đạm. HNX cũng khớp lệnh tăng 17%, đạt 146,6 tỷ đồng.




Những biến động của môi trường kinh tế đang thúc đẩy các nhà đầu tư đánh giá lại chiến lược phân bổ tài sản. Trong quá trình tìm kiếm kênh đầu tư có khả năng chống chịu tốt hơn trước rủi ro, bất động sản tiếp tục được xem là một lựa chọn đáng chú ý...
Áp lực của hoạt động tái cơ cấu quỹ cuối phiên hôm nay giúp nhà đầu tư có điều kiện giải ngân tốt hơn khi giá lao dốc mạnh. Tuy nhiên độ rộng quá hẹp và cổ phiếu “đỏ đậm” lúc đóng cửa cho thấy bên mua chủ yếu chọn giá thấp.
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 19/6/2026.
Phản ứng ngược rõ ràng của nhà đầu tư hôm nay và thanh khoản sụt giảm trở lại xác nhận tâm lý vẫn chưa ổn định. Nếu tách bạch sự nhiễu loạn của điểm số thì diễn biến điều chỉnh cũng chỉ ở mức thông thường.
Trạng thái “xanh vỏ đỏ lòng” đã khiến nhà đầu tư thận trọng hơn trong phiên chiều. Thanh khoản khớp lệnh hai sàn sụt giảm gần 8% so với buổi sáng, trong khi mặt bằng giá cổ phiếu thấp hơn. Hoạt động tái cơ cấu của khối ngoại cũng gia tăng sức ép khi bán ra chiếm gần 17,8% tổng giao dịch HoSE.
Trên chặng đường 35 năm hình thành và phát triển, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy, trước đây là Thời báo Kinh tế Việt Nam, đã không ngừng nỗ lực tập trung vào các sản phẩm báo chí chất lượng, chuyên sâu, gắn chặt với thực tiễn của doanh nghiệp, lắng nghe những khó khăn, rào cản về chính sách đang tác động đến sự phát triển của doanh nghiệp, từ đó đưa ra kiến nghị, giải pháp nhằm tháo gỡ những bất cập ở cả cấp độ chính sách vĩ mô lẫn hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện sứ mệnh phản ánh và đồng hành cùng tiến trình phát triển của đất nước.
Nhận diện đầy đủ các cơ hội, thách thức mà khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đặt ra cho việc xây dựng mô hình phát triển Việt Nam, gắn tăng trưởng kinh tế với đổi mới quản trị quốc gia và cải thiện chất lượng đời sống nhân dân đang là vấn đề quan trọng được cấp thiết làm rõ.