Chứng khoán ngày 8/2: Tiền vào blue-chip

Nhóm cổ phiếu lớn với sự trở lại của BVH tiếp tục đẩy VN-Index lên thêm trên 10 điểm, mức tăng cao nhất trong 7 tuần trở lại đây

VN-Index tăng khá tốt trong phần lớn thời gian giao dịch hôm nay
VN-Index tăng khá tốt trong phần lớn thời gian giao dịch hôm nay

Phiên giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết khởi sắc đầy hi vọng với nhóm cổ phiếu lớn. VN-Index được kéo lên trên 10 điểm, mức tăng cao nhất trong 7 tuần giao dịch trở lại đây.

Việc “đầu tàu” BVH quay trở lại quỹ đạo tăng kịch trần phiên thứ hai liên tục được ghi dấu ấn bằng dòng vốn nội. Khối ngoại hôm nay mua vào 56.470 BVH, chiếm 86% thanh khoản. Tỉ trọng mua như vậy vẫn là lớn, nhưng thực tế đã giảm so với mức trên 90% suốt đợt tăng tháng 12 vừa qua.

Điều này có thể lý giải bằng kỳ vọng của nhà đầu tư trong nước khi họ đã bỏ lỡ con sóng tăng trước. Hình ảnh con sóng tăng tới trên 53% trong một tháng có sức cám dỗ ghê gớm và khi cơ hội đến, không phải nhà đầu tư nào cũng cưỡng lại được. Lượng nhà đầu tư trong nước đua giá tại BVH có thể sẽ còn tăng lên trong những phiên tới và cổ phiếu này có khả năng kiểm tra lại đỉnh 106.000 đồng trong vài phiên nữa.

Những cổ phiếu từng “cặp” với BVH như VIC, MSN hôm nay giao dịch không có gì đặc sắc. MSN đóng cửa tại tham chiếu và VIC tăng 2.500 đồng. Nhóm “dự bị” như DPM, PVD, PVF, HAG nổi lên với mức tăng kịch trần. Trong số này DPM tương đối mạnh với dư mua trần lớn.

Điểm đáng chú ý hôm nay là sự khởi sắc của nhóm cổ phiếu ngân hàng. Phải nói ngay, đó chỉ là sự khởi sắc của hai mã tại HOSE là VCB và CTG. EIB và STB có tăng nhưng không thực sự đáng chú ý với khối lượng thấp.

VCB được đánh lên sớm nhất, kịch trần lúc 9h15 phút. CTG chậm hơn, vào khoảng 9h40 phút. Tuy nhiên cung tại VCB là rất lớn và cổ phiếu này chỉ thực sự vững giá trần lúc gần 10h. Xét về lực mua, CTG mạnh hơn VCB. Biên độ dao động của CTG tới 3,66% và có lúc bị bán ép xuống gần tham chiếu sau đó lại được đẩy ngược trở lại mức trần và chặn mua trần lớn.

VCB giao dịch tại giá trần 37.900 đồng/cổ phiếu với 731.900 đơn vị, chiếm trên 60% thanh khoản. Trong đó 532.860 đơn vị được khớp theo dư mua, tính chung cả đợt đóng cửa. VCB bị xả hàng mạnh vào những phút cuối khá rõ ràng. Riêng đợt ba có 364.450 cổ phiếu được khớp, dư bán trần vẫn còn trên 73.000 đơn vị.

Trong khi VCB và CTG tăng khá thì EIB, STB tại HOSE, cùng với ACB, SHB, HBB tại HNX lại không thực sự mạnh. Áp lực cung ở giá cao lớn khiến nỗ lực tăng giá không bền. Do đó khó có thể nói nhóm ngân hàng có sự khởi sắc trên bình diện nhóm ngành.

Khối ngoại hôm nay không đóng góp nhiều vào mức tăng giá mạnh của nhóm blue-chip. BVH nhận được lực mua không mạnh như trước. CTG khối này chỉ mua 21% thanh khoản; DPM được mua 41%; HAG 43%, PVD 55%, PVF 33% và VCB 40%. Ngược lại, khối này bán mạnh MSN (42%), FPT (79%), VIC (80%).

Tính chung vốn ròng vào sàn HOSE của nhà đầu tư nước ngoài đạt 82,4 tỷ đồng. Khối lượng mua giảm gần 30%, đạt 4,56 triệu đơn vị, giá trị cũng giảm 25% so với phiên ngày 28.1.2011, đạt 166,7 tỷ đồng. Tuy nhiên thanh khoản quá yếu của thị trường khiến dòng vốn ngoại vẫn chiếm tới 25%.

Trong bối cảnh vốn hạn chế, hướng di chuyển của dòng tiền có thể nhận thấy khá rõ. Hôm nay, nhóm 40 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất sàn HOSE chiếm gần 55% tổng lượng giao dịch khớp lệnh. Đây là tỉ trọng cao nhất trong vòng 11 tháng qua. Dĩ nhiên mức độ tập trung của khối lượng giao dịch trong nhóm cổ phiếu này cũng không giống nhau nhưng trên bình diện chung, xu hướng quay lại blue-chip là khá rõ ràng.

Với sức kéo của 9 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất tăng kịch trần, VN-Index có bước tăng rất mạnh. Mặc dù một số cổ phiếu lớn khác suy yếu nhẹ vào cuối phiên khiến chỉ số không giữ được mức cao nhất trong ngày, nhưng đây cũng là bước phục hồi đáng kể. Một điểm khá thú vị là sự “lệch pha” của BVH với VN-Index. BVH có 4 phiên giảm sàn liên tục nhưng chỉ số được cân bằng, không xuống dưới 500 điểm nhờ các cổ phiếu khác. BVH phải có ít nhất 3 phiên trần liên tiếp nữa mới kiểm tra lại đỉnh 106.000 đồng nhưng VN-Index đến hôm nay đã vượt qua 520 điểm. Với sức kéo của BVH, rất có thể chỉ số còn cải thiện tốt hơn những phiên tới.

Thanh khoản khá yếu hôm nay, đặc biệt là trên sàn Hà Nội tiếp tục phản ánh sự quan ngại của một bộ phận nhà đầu tư. Có lẽ ít nhất hai vẫn đề chưa rõ ràng là tỉ giá và CPI tháng 2 khiến họ đứng ngoài hoặc chỉ giải ngân thận trọng.

Bất động sản vẫn là kênh được dòng vốn lựa chọn

Những biến động của môi trường kinh tế đang thúc đẩy các nhà đầu tư đánh giá lại chiến lược phân bổ tài sản. Trong quá trình tìm kiếm kênh đầu tư có khả năng chống chịu tốt hơn trước rủi ro, bất động sản tiếp tục được xem là một lựa chọn đáng chú ý...

Dòng tiền “co lại”, thanh khoản cực thấp, khối ngoại rút ròng ngàn tỷ

Trạng thái “xanh vỏ đỏ lòng” đã khiến nhà đầu tư thận trọng hơn trong phiên chiều. Thanh khoản khớp lệnh hai sàn sụt giảm gần 8% so với buổi sáng, trong khi mặt bằng giá cổ phiếu thấp hơn. Hoạt động tái cơ cấu của khối ngoại cũng gia tăng sức ép khi bán ra chiếm gần 17,8% tổng giao dịch HoSE.

Trên chặng đường 35 năm hình thành và phát triển, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy, trước đây là Thời báo Kinh tế Việt Nam, đã không ngừng nỗ lực tập trung vào các sản phẩm báo chí chất lượng, chuyên sâu, gắn chặt với thực tiễn của doanh nghiệp, lắng nghe những khó khăn, rào cản về chính sách đang tác động đến sự phát triển của doanh nghiệp, từ đó đưa ra kiến nghị, giải pháp nhằm tháo gỡ những bất cập ở cả cấp độ chính sách vĩ mô lẫn hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện sứ mệnh phản ánh và đồng hành cùng tiến trình phát triển của đất nước.

VnEconomy Nhận diện cơ hội và thách thức trong xây dựng mô hình phát triển mới

Nhận diện đầy đủ các cơ hội, thách thức mà khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đặt ra cho việc xây dựng mô hình phát triển Việt Nam, gắn tăng trưởng kinh tế với đổi mới quản trị quốc gia và cải thiện chất lượng đời sống nhân dân đang là vấn đề quan trọng được cấp thiết làm rõ.

VnEconomy Nhận diện cơ hội và thách thức trong xây dựng mô hình phát triển mới

Nhận diện đầy đủ các cơ hội, thách thức mà khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đặt ra cho việc xây dựng mô hình phát triển Việt Nam, gắn tăng trưởng kinh tế với đổi mới quản trị quốc gia và cải thiện chất lượng đời sống nhân dân đang là vấn đề quan trọng được cấp thiết làm rõ.

VnEconomy
VnEconomy
Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến...

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên...

VnEconomy
VnEconomy