
Hôm nay là một ngày thanh khoản không lớn nhưng diễn biến lại sôi động. Lượng vốn không lớn nhưng cũng đủ tạo sóng trong phiên.
Phiên sáng nay là môi trường để hoạt động đảo hàng, lướt sóng ngay trong phiên của nhóm “trader” chuyên nghiệp diễn ra nhộn nhịp. Dò được tâm lý trông ngóng diễn biến hồi của thị trường chứng khoán quốc tế cũng như sự vững dạ vào ngưỡng hỗ trợ cứng 480, một lượng vốn không lớn cũng đủ tạo sóng.
Sự hợp tác thuận lợi từ bên bán tiết cung khiến sóng diễn ra trên rất nhiều các cổ phiếu. Thống kê tại HNX có 17 mã mức dao động trên 10% và khoảng 30 mã từ 9% trở lên. HOSE cũng có khoảng 24 mã dao động trên 5%.
Việc găm hàng có thể dự đoán được không mấy khó khăn khi chỉ số sụt giảm với khối lượng rất thấp. Thị trường Nhật đóng cửa xanh và các chỉ số tương lai trên các thị trường khác cũng tích cực. Nói chung một bộ phận không nhỏ người cầm cổ hy vọng vào một diễn biến hồi của các thị trường quốc tế sau hai phiên sụt mạnh.
Hôm nay là một ngày thanh khoản không lớn nhưng diễn biến lại sôi động. Dĩ nhiên không phải nhà đầu tư nào cũng đủ may mắn để đạt lợi nhuận tối đa, cũng như không ít người mua/bán “hớ” nhưng cơ hội đảo hàng hạ giá vốn hôm nay là nhiều. Các khoản đầu tư dài hạn được dịp vận động mạnh để quay vòng nhanh.
Tuy nhiên chính thanh khoản yếu lại cho thấy một điều: sự cẩn trọng vẫn còn rất cao. Lực mua lẫn bán không lớn và nếu thanh khoản đó phần lớn có được nhờ vốn được quay vòng thì lượng tiền thực sự mua mới còn ít hơn.
Giao dịch đáng chú ý nhất hôm nay thuộc về STB khi nhà đầu tư nước ngoài “tham chiến” với độ quyết liệt cao. Gần 73% trong tổng số 4,94 triệu STB được giao dịch trong phiên thuộc về lệnh mua của khối ngoại, tương đương 3,594 triệu đơn vị. “Room” với STB đã hở ra khoảng 3,9 triệu cổ phiếu từ cuối tuần trước thông qua giao dịch thỏa thuận. Điểm đáng chú ý là khối lượng giao dịch lớn như vậy được thực hiện qua khớp lệnh chứ không phải thỏa thuận. Điều đó cho thấy cổ phiếu ngân hàng vẫn có giá trong mắt nhà đầu tư nước ngoài.
STB dao động trong phiên cũng không tồi, khoảng 1,96% nhưng đáng tiếc lại đóng cửa gần mức thấp nhất. Điều đó chứng tỏ áp lực bán ra vẫn mạnh hơn mua vào.
Một số cổ phiếu khác cũng được giao dịch mạnh như ITA và SSI. Mức dao động hai mã này tương ứng 3,39% và 1,13%. ITA diễn biến khá kịch tính và lực mua thực sự mạnh, đã có lúc đẩy giá lên 36.600 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên cả hai cổ phiếu này đều đóng cửa khá thất vọng. Điều đó cũng phản ánh xu hướng chung của blue-chip hôm nay là lượng cung giá cao khá lớn. Mặc dù cung giá rẻ có thể thấp và nhà đầu tư sẵn sàng găm giữ nếu mất giá nhưng khi cầu đẩy lên mạnh là hoạt động bán lại nhộn nhịp. Đây có thể là kết quả của hoạt động đảo hàng nhanh.
Việc đảo hàng, hạ giá vốn theo xu thế trong ngày của chỉ số phụ thuộc lớn vào mức độ dao động giá. Đây không phải chiến thuật tích lũy mà chủ yếu là giảm giá vốn lượng hàng đang có xuống càng thấp càng tốt. Do đó lượng tiền và cổ phiếu tham gia không lớn.
Về tổng thể khối lượng khớp lệnh tính riêng cổ phiếu giảm 26,4% so với phiên đầu tuần. Nhìn chi tiết hơn, hai đợt sóng tăng được đẩy bởi lượng vốn khoảng 725,1 tỷ đồng, chiếm 65,2% giá trị thị trường hôm nay. Mặc dù chỉ số đóng cửa cuối ngày ở sát mức cao nhất trong phiên nhưng giá trị giao dịch không cao. Với lượng vốn nhỏ, giá tăng được chủ yếu nhờ tiết cung. Nếu chỉ số không giảm sâu hơn và khối lượng giảm dần, sự tích lũy sẽ ổn định. Thị trường có lẽ cần chờ đợi sự suy kiệt rõ ràng hơn.




Những biến động của môi trường kinh tế đang thúc đẩy các nhà đầu tư đánh giá lại chiến lược phân bổ tài sản. Trong quá trình tìm kiếm kênh đầu tư có khả năng chống chịu tốt hơn trước rủi ro, bất động sản tiếp tục được xem là một lựa chọn đáng chú ý...
Áp lực của hoạt động tái cơ cấu quỹ cuối phiên hôm nay giúp nhà đầu tư có điều kiện giải ngân tốt hơn khi giá lao dốc mạnh. Tuy nhiên độ rộng quá hẹp và cổ phiếu “đỏ đậm” lúc đóng cửa cho thấy bên mua chủ yếu chọn giá thấp.
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 19/6/2026.
Phản ứng ngược rõ ràng của nhà đầu tư hôm nay và thanh khoản sụt giảm trở lại xác nhận tâm lý vẫn chưa ổn định. Nếu tách bạch sự nhiễu loạn của điểm số thì diễn biến điều chỉnh cũng chỉ ở mức thông thường.
Trạng thái “xanh vỏ đỏ lòng” đã khiến nhà đầu tư thận trọng hơn trong phiên chiều. Thanh khoản khớp lệnh hai sàn sụt giảm gần 8% so với buổi sáng, trong khi mặt bằng giá cổ phiếu thấp hơn. Hoạt động tái cơ cấu của khối ngoại cũng gia tăng sức ép khi bán ra chiếm gần 17,8% tổng giao dịch HoSE.
Trên chặng đường 35 năm hình thành và phát triển, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy, trước đây là Thời báo Kinh tế Việt Nam, đã không ngừng nỗ lực tập trung vào các sản phẩm báo chí chất lượng, chuyên sâu, gắn chặt với thực tiễn của doanh nghiệp, lắng nghe những khó khăn, rào cản về chính sách đang tác động đến sự phát triển của doanh nghiệp, từ đó đưa ra kiến nghị, giải pháp nhằm tháo gỡ những bất cập ở cả cấp độ chính sách vĩ mô lẫn hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện sứ mệnh phản ánh và đồng hành cùng tiến trình phát triển của đất nước.
Nhận diện đầy đủ các cơ hội, thách thức mà khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đặt ra cho việc xây dựng mô hình phát triển Việt Nam, gắn tăng trưởng kinh tế với đổi mới quản trị quốc gia và cải thiện chất lượng đời sống nhân dân đang là vấn đề quan trọng được cấp thiết làm rõ.