Hai sàn biến động trái chiều hôm nay: Trong khi HSX có một đợt giật nhẹ trở lại thì HNX thẳng băng một đường giảm.
Đợt hồi giá của HSX có sự đóng góp rất đáng kể của BVH, MSN, VIC, VPL. Quan sát biến động của VN-Index và biến động của độ rộng trên sàn này có thể thấy sự trái ngược rõ rệt. HSX lao dốc từ 9h đến khoảng 9h33 với số lượng cổ phiếu giảm giá và giảm sàn tăng vọt. Thời điểm VN-Index bắt đầu hồi trở lại từ sau 9h33 đến khoảng 10h, độ rộng không được cải thiện nhưng chỉ số lại phục hồi tốt.
Mặc dù không đạt trở lại đỉnh cao nhưng BVH cũng phục hồi tới hơn 4,1% so với đáy và duy trì ngưỡng 63.000 đồng/cổ phiếu cho tới tận lúc kết thúc đợt giao dịch liên tục. MSN cũng có một chu kỳ hồi giá tương tự, từ mức 98.000 đồng trở về tham chiếu 100.000 đồng, thậm chí còn đạt 101.00 đồng trong vài phút. VIC, VPL cũng được đẩy lên tốt góp phần quan trọng tạo nên một sóng hồi trên phương diện chỉ số, dù các cổ phiếu còn lại thực tế không được mạnh như vậy.
Nhìn chung đa số các cổ phiếu đầu cơ cao như SSI gặp áp lực bán rất mạnh ở giá thấp. Không chỉ vậy, cầu yếu khiến biến động giá ở PVD, KBC, ITA, FPT, HPG, PVF, SJS... đều đuối dần về cuối đợt hai. Nếu không có sự hồi giá ngược ở nhóm 4 mã cổ phiếu vốn hóa lớn, có khả năng VN-Index sẽ chung đường với HNX-Index.
SSI sau 2 phiên liên trước trụ lại trên mức 17.000 đồng tương đối tốt đã bất ngờ bị ép mạnh xuống mức 16.900 đồng trong đợt đóng cửa. Gần như toàn bộ thời gian giao dịch, SSI trụ được trên mức 16.900 đồng, thậm chí chủ yếu giao dịch ở giá 17.100 đồng. Cung chỉ thực sự tăng vọt khi dồn lệnh đóng cửa. Vài trăm ngàn SSI được tung ra bán ATC là điều bất ngờ vì mức độ quyết liệt. Khối lượng lúc đóng cửa của SSI lên tới 315.420 cổ phiếu, chiếm 32,4% tổng thanh khoản.
Đóng cửa, VN-Index giảm thêm khoảng 0,5% so với cuối đợt hai. Xuất hiện một số blue-chip giảm sàn như ITA, KBC, OGC, PVF. BVH cũng tạo sức ép đáng kể khi lùi một bước giá so với cuối đợt hai, về mức 62.500 đồng. MSN, VNM, PVD, VCB, FPT, HAG... đều giảm giá tương tự.
Trên HNX, áp lực bán mạnh dần về cuối phiên một cách rõ rệt hơn nhiều. Chỉ số sàn này tạo một đường đi xuống gần như thẳng, trừ một quãng đi ngang lúc 9h30, tương đồng với đợt phục hồi của VN-Index. Khác với HSX, các cổ phiếu lớn trên HNX không đủ lực để kéo chỉ số và thực tế chính những mã này lại bị bán ra rất mạnh.
KLS đến khoảng 10h20 một lần nữa bị bẻ gãy ngưỡng hỗ trợ 10.000 đồng, chuyển từ dư mua tại giá này thành dư bán. Kết quả này cũng không có gì lạ nếu quan sát giao dịch của KLS trong phiên với khối lượng phân phổ cực lớn tại mức 10.100 đồng.
Ngay từ lúc KLS dư mua tại mệnh giá, khối lượng giao dịch tại mức 10.100 đồng đã rất cao. Thanh khoản tại ngưỡng này chiếm 36% tổng thanh khoản, tương đương hơn 1 triệu đơn vị. Mặc dù lượng dư bán tại giá 10.100 đồng không nhiều nhưng cung hết lại có. Khối lượng bên mua khớp lên dư bán giá này từ sau 10h tới gần 300.000 đơn vị mà không giải quyết được. Lực bán ép xuống tăng lên mạnh sau khi HSX đóng cửa chủ yếu do bên bán khớp vào dư mua giá 9.900 đồng.
Hầu hết các cổ phiếu đầu cơ tại HNX hôm nay có thanh khoản sụt giảm đáng kể. Điểm xấu là giá phải chấp nhận đóng cửa ở mức thấp nhất hoặc sát giá đó, phản ánh lực cầu tương đối yếu. HSN, VCG thậm chí còn bị ép xuống gần giá sàn.
Khối ngoại hôm nay tháo hàng khá mạnh tại BVS, KLS, VCG cũng là yếu tố quan trọng khiến giá các cổ phiếu này giảm mạnh. Tổng giá trị bán ròng của khối này trên HNX đạt 9,43 tỷ đồng, cao nhất kể từ phiên ngày 29/6 vừa qua.
Tại HNX, áp lực bán của khối ngoại còn mạnh hơn với tổng mức rút ròng gần 58 tỷ đồng qua khớp lệnh. Gần một tháng qua sàn này mới lại chứng kiến khối lượng bán của nhà đầu tư nước ngoài qua khớp lệnh vượt trên 5 triệu đơn vị. STB là điểm sáng hiếm hoi khi được mua ròng 18,2 tỷ đồng. Tuy nhiên, lực mua không đủ để cân bằng với quy mô bán lớn tại VIC (19,2 tỷ đồng), CII (11,3 tỷ), DPM (6,2 tỷ) và FPT (7,2 tỷ). Ngoài ra còn có khá nhiều mã khác bị bán ròng tương đối nhiều như HPG, CTG, KDC, PVD, PVF...
Áp lực bán rẻ tăng lên hôm nay không phải là điều bất ngờ vì thực tế tâm lý nhà đầu tư vẫn chưa đủ tốt để nâng đỡ thị trường. Sức cầu giá cao chỉ duy trì trong một phiên và giảm đi nhanh chóng sau đó. VN-Index vẫn khá nhiễu vì một vài cổ phiếu cá biệt nhưng về tổng thể, cầu giá cao càng ngày càng cạn.
Diễn biến này cho thấy mặc dù giá tăng tốt một cách đột biến nhưng vẫn chưa lôi kéo được nhiều tiền mới vào thị trường. Có thể hôm nay và cuối tuần trước, nỗi lo ngại về thị trường quốc tế và biến động giá vàng, tỉ giá ảnh hưởng lớn nhưng rõ ràng người cầm tiền chưa sẵn sàng chấp nhận rủi ro nhiều hơn. Thanh khoản giảm trên cả hai sàn, đặc biệt là ở những mã đầu cơ, đi kèm với biên độ giao động mạnh theo hướng giảm trong phiên là điều thiếu tích cực.