
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Hai, 27/10/2025
Lan Ngọc
15/02/2017, 12:11
Thị trường không quá sôi động trong sáng nay nhưng độ rộng khá tốt và các cổ phiếu lớn bắt đầu mạnh trở lại
Thị trường không quá sôi động trong sáng nay nhưng độ rộng khá tốt và các cổ phiếu lớn bắt đầu mạnh trở lại.
VN-Index chốt phiên sáng tăng 0,45% lên 709,45 điểm. Như vậy, chỉ số này đã vượt qua đỉnh cao nhất trong ngày 3/2 vừa rồi. Nếu không có sự cản trở của vài cổ phiếu vốn hóa lớn thì VN-Index đã có thể tăng tốt hơn. Thực tế là VN30-Index đã tăng 0,55% so với tham chiếu.
Cổ phiếu ngoài rổ VN30 gây ảnh hưởng xấu nhất là SAB, đang giảm 0,69%. Mức giảm này cũng không có gì lớn, nhưng vốn hóa của SAB bốc hơi tới 961,9 tỷ đồng. Cổ phiếu này lại chỉ ảnh hưởng lên VN-Index khiến các trụ lớn khác “mất công” bù lại. GAS giảm 0,34% cũng ảnh hưởng khá tiêu cực, nhưng mức độ thấp hơn nhiều. Ảnh hưởng của GAS chỉ bằng 40% của SAB tới chỉ số chính.
Phía tăng, đột biến bất ngờ nhất sáng nay là VIC, cổ phiếu đã nhảy vọt 2,59%. Sau hơn 1,5 tháng giao dịch chán nản kể từ đầu năm, VIC hôm nay bùng nổ với thanh khoản rất cao. Mới hết phiên sáng VIC đã giao dịch 59,8 tỷ đồng, cao nhất trong vòng 2 tháng và giá đang chốt mức đỉnh của 3 tháng.
Vốn hóa của VIC đang đứng thứ 3 thị trường, cao hơn cả GAS nên ảnh hưởng của mức tăng giá này rất tốt. Vốn hóa của VIC sáng nay tăng 2.901,5 tỷ đồng, thừa đủ bù cho cả GAS và SAB giảm.
Ngoài ra 3 cổ phiếu ngân hàng lớn nhất cũng tăng khá mạnh: CTG tăng 2,68%, VCB tăng 0,78% và BID tăng 1,18%.
Phiên sáng nay chứng kiến sự trở lại của nhiều trụ quen thuộc. Ngoài nhóm ngân hàng dẫn đầu nói trên, VNM cũng tăng 0,23%, BVH tăng 0,32%, MSN tăng 1,33%, HPG tăng 0,33%. Độ rộng của rổ VN30 ghi nhận 17 mã tăng/12 mã giảm. Khác với những phiên trước, độ rộng có thay đổi về chất khi các trụ lớn tăng, trong khi số giảm chủ yếu là các mã trung bình.
Tuy nhiên, thanh khoản của rổ VN30 phiên sáng không được cao. Rổ này chỉ giao dịch 663,7 tỷ đồng, giảm 12% so với sáng hôm qua. Bù lại, 6 cổ phiếu giao dịch lớn nhất của rổ là HPG, CTG, VIC, GMD, VNM, BID - chiếm 53% giá trị rổ - đều tăng giá tốt.
Sàn HNX giao dịch chậm hơn nhiều so với HSX đồng thời thanh khoản cũng chủ yếu nhờ DST. Cổ phiếu này chiếm gần 21% giá trị sàn và giá cũng tăng mạnh 9,96%. HNX-Index đang giảm 0,01% với 77 mã giảm/70 mã tăng. HNX30 tăng 0,16% với 9 mã giảm/7 mã tăng.
Trong khi đó sàn HSX có được độ rộng khá hơn nhiều: 140 mã tăng/106 mã giảm. Nhóm cổ phiếu nhỏ vẫn là nhóm mạnh nhất khi chỉ số Smallcap ở HSX tăng 0,78%. Trong nhóm này số mã tăng giá cũng nhiều gấp 1,7 lần số giảm, tương quan tốt nhất trong các nhóm cổ phiếu.
Thanh khoản thị trường sáng nay giảm khoảng 15% so với phiên trước, đạt 1.765,4 tỷ đồng. Nhà đầu tư nước ngoài không tăng mua lớn nhưng lại đạt mức ròng tốt. Đó là do lượng tiền chủ yếu mua ở các blue-chips như GAS, CII, VIC, CTG, VNM trong khi bán ra lượng lớn ở các mã thị giá thấp như LCG, PVD, TDH, KBC, DIG… HSX tính chung được mua ròng hơn 22 tỷ đồng, HNX bị bán ròng hơn 1 tỷ đồng.
VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 28/10/2025
Phiên xả trụ hôm nay khả năng cao đánh dấu một nhịp giảm ép cung nữa, lần này có thể “tàn bạo” hơn. Mốc tâm lý 1600 điểm có thể bị đánh gãy để đẩy tâm lý sợ hãi lên cực điểm.
Diễn biến thị trường chiều nay xấu đi đáng kể, đặc biệt trong nhóm cổ phiếu blue-chips và các mã vốn hóa hàng đầu. Sau khi thất bại trong việc chinh phục mốc 1700 điểm buổi sáng, VN-Index đã bốc hơi tới 30,64 điểm (-1,82%) và đóng cửa ở giá thấp nhất ngày.
Những thông tin mới về đàm phán thương mại với Hoa Kỳ cuối tuần qua đã không kích thích được dòng tiền hưng phấn hơn trong phiên đầu tuần. Nhà đầu tư vẫn chọn chiến lược mua thụ động và thận trọng. Giao dịch chủ yếu ở vùng giá đỏ với thanh khoản khá thấp.
Thị trường đã chứng kiến một tuần biến động rất mạnh với phiên giảm 5,47% ngày 20/10. VN-Index đã bị đánh gãy mốc 1700 điểm và quay trở lại vùng dao động kéo dài trong tháng 9 vừa qua. Sau phiên bán tháo đầu tuần, cả 4 phiên còn lại thị trường hồi lại nhưng dòng tiền suy giảm nghiêm trọng.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: