
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Chủ Nhật, 07/12/2025
Lan Ngọc
17/02/2014, 12:00
Từ hàng trăm mã sụt giảm ồ ạt, đặc biệt là thời điểm trước 10h, tình thế đã đảo ngược với 130 mã tăng và 85 mã giảm
Lo ngại khả năng điều chỉnh của thị trường trong phiên đầu tuần đã thành hiện thực, áp lực bán tăng cao ở hầu hết các cổ phiếu. Tuy nhiên lực cầu bắt đáy rất tốt, đẩy giá phục hồi về cuối phiên và thanh khoản rất cao.
Cho đến lúc kết thúc phiên sáng, VN-Index mới tăng nhẹ 0,02% và VN30-Index vẫn còn giảm 0,04%. HNX-Index trái lại, tăng 1,07% và HNX30-Index tăng 1,79%. HSX đã chịu áp lực điều chỉnh mạnh hơn, chủ yếu tập trung vào các blue-chips.
Nhìn vào điểm số của HSX, sàn này có vẻ thể hiện giao dịch không tích cực. Nhưng trên thực tế, đã có lúc VN-Index mất tới 0,76% và VN30-Index mất 0,96%. Như vậy, nếu nhìn toàn cục, thị trường lại đang trên đà phục hồi rất tích cực.
Độ rộng của HSX cũng chứng nhận xu thế phục hồi đang diễn ra. Từ hàng trăm mã sụt giảm ồ ạt, đặc biệt là thời điểm trước 10h, tình thế đã đảo ngược với 130 mã tăng và 85 mã giảm. Rổ VN30 lúc điều chỉnh mạnh nhất có 27 mã giảm giá. Đến lúc chốt phiên sáng, con số này chỉ còn 8 mã và 11 mã quay đầu tăng.
Không phải tất cả các cổ phiếu lớn đều điều chỉnh sáng nay. Đã xuất hiện một số mã thực sự mạnh mẽ như HAG, PPC. Hai cổ phiếu này tăng giá trong toàn bộ thời gian, thậm chí vẫn tăng mạnh ngay cả khi VN-Index và VN30-Index rơi xuống đáy. Khi thị trường phục hồi, hiển nhiên đây là hai cổ phiếu bật mạnh nhất. HAG tăng 6,43% và PPC tăng 2,3%.
HAG giao dịch khá đặc biệt vì cổ phiếu này đang ở mặt bằng giá rất cao. Chỉ trong 7 phiên trước, HAG đã tăng vọt 13,7% và chỉ xen kẽ các phiên điều chỉnh nhẹ. HAG lại liên tục duy trì vị trí dẫn đầu thị trường về giá trị khớp lệnh, thể hiện mức độ quan tâm cực lớn của nhà đầu tư. Sáng nay HAG vẫn là cổ phiếu hàng đầu, khớp trên 5,54 triệu đơn vị, tương đương 142,63 tỷ đồng.
Thông tin hỗ trợ chính đẩy giá HAG tăng mạnh là kết quả kinh doanh ước tính quý 4/2013 tích cực. Cả năm công ty này dự tính lãi 950 tỷ đồng, tăng 160% so với 2012. HAG lại có lợi thế khác là đã thoát khỏi áp lực bán ra lớn của nhà đầu tư nước ngoài, thậm chí khối này đã liên tục mua trở lại. Tổng khối lượng mua riêng sáng nay với HAG lên tới 438.630 cổ phiếu.
Tuy nhiên chính nhà đầu tư trong nước mới là động lực quan trọng tại HAG. Lượng mua của khối ngoại chỉ chiếm khoảng 8% tổng khối lượng giao dịch của cổ phiếu này. Nhà đầu tư trong nước liên tục giao dịch HAG với cường độ rất cao và chủ yếu là chấp nhận giá ở mặt bằng hoàn toàn mới. Leo lên mức 26.500 đồng, HAG đã tương đương vùng giá đỉnh cuối tháng 2/2013.
Ngoài HAG, rổ VN30 cũng chứng kiến nhiều cổ phiếu phục hồi rất mạnh trong phiên sáng: CII, DPM, DRC, IJC, ITA, OGC, SSI dao động mạnh nhờ lực cầu lớn vào bắt đáy.
Tại HNX, các cổ phiếu lớn giao dịch tích cực và chịu áp lực điều chỉnh nhẹ hơn HSX. PVX, SCR, KLS, VCG cũng có mức phục hồi rất lớn trong phiên, bất chấp thời gian đầu sụt giảm lớn. Các chỉ số của HNX tăng tốt chủ yếu là do mức độ tập trung vốn hóa cao hơn HSX.
Tổng thế phiên sáng nay thị trường trải qua một nhịp điều chỉnh không hề nhẹ. Tuy nhiên vấn đề quan trọng là dòng tiền tiếp tục đổ vào mua đã không có thời gian điều chỉnh kéo dài. Đến khoảng 10h30, thị trường đã phục hồi rõ nét. Độ rộng mở rộng thể hiện đà phục hồi đã diễn ra trên diện rộng.
Điểm nhấn đáng chú ý là thanh khoản tiếp tục rất cao. Đã có 2.002 tỷ đồng được giao dịch trong sáng nay, tương đương với mức sáng phiên thứ 6 tuần trước. Đây là 2 phiên sáng trên 2.000 tỷ duy nhất kể từ tháng 5/2012.
VN-Index tiếp tục có tuần tăng trưởng thứ 4 liên tiếp và tiệm cận đỉnh cao lịch sử quanh mốc 1800 điểm. Đỉnh cao nhất tuần qua chỉ số đã tới 1758,44 điểm. Tuy vậy dấu ấn của các cổ phiên trụ vẫn rất đậm nét. Diễn biến “hụt hơi” của nhóm cổ phiếu ngân hàng cuối tuần qua đã phát đi tín hiệu khó khăn.
Chỉ số HNX-Index đóng cửa phiên giao dịch cuối tháng ở mức 259,91 điểm, giảm 2,23% so với tháng trước.
Một phiên điều chỉnh diện rộng đã diễn ra, kết hợp đúng thời điểm nhóm ngân hàng lùi lại khi xuất hiện thông tin lãi suất OMO tăng. Nếu có thêm sự phối hợp với nhóm Vin nữa thì hôm nay sẽ là một phiên giao dịch rất đáng chú ý.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: