Chứng khoán sáng 22/7: VN-Index thấp nhất một tháng

Lan Ngọc

22/07/2016, 12:03

Nhà đầu tư đã tranh nhau bán ra sáng nay khiến cổ phiếu giảm giá la liệt và số lớn giảm sàn

VN-Index đã không thể phục hồi rõ ràng cuối phiên, kể cả khi VNM phục hồi ít nhiều.
VN-Index đã không thể phục hồi rõ ràng cuối phiên, kể cả khi VNM phục hồi ít nhiều.

Nhà đầu tư đã tranh nhau bán ra sáng nay khiến cổ phiếu giảm giá la liệt và số lớn giảm sàn. Thanh khoản tăng vọt lên mức cao nhất 6 phiên.

Dường như nhà đầu tư đã ngấm cảm giác thua lỗ hoặc bị bán bắt buộc nên sức ép hôm nay rất mạnh. Không chỉ với các blue-chips, hàng loạt cổ phiếu rớt giá sâu và rất hiếm cổ phiếu có khả năng trụ lại được.

VN-Index chốt phiên sáng giảm tới 1,89%, tương đương 12,46 điểm, mức biến động chỉ đứng sau phiên sáng ngày 24/6 vừa rồi. Chỉ số rơi xuống 647,11 điểm, mức thấp nhất kể từ đầu tháng 7/2016.

VN30-Index cũng tụt giảm 1,6% với tất cả các trụ lớn nhất đều giảm. Đây chính là sức ép mạnh nhất lên thị trường vì một khi các blue-chips giảm, ảnh hưởng tâm lý là rất lớn.

Đầu tàu VNM đang giảm 0,64% và nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ra ròng. Hôm nay VNM chính thực được mở room trên hệ thống giao dịch, với khoảng 612,13 triệu cổ phiếu dành cho nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên khối ngoại lại bán 331.480 cổ phiếu và chỉ mua vào 237.350 cổ phiếu.

VNM thậm chí có lúc sụt giảm 3,18% chủ yếu do nhà đầu tư trong nước bán ra. Đó là thời điểm VN-Index tạo đáy sâu nhất trong buổi sáng tại 630,49 điểm, giảm 2,26%. Mức giảm này thường chỉ thấy trong các đợt khủng hoảng hoặc giải chấp.

Lực cầu bắt đáy VNM đã thu hẹp mức giảm nhưng các cổ phiếu lớn khác thì không. Do đó VN-Index hầu như không phục hồi được rõ rệt trong suốt 1 tiếng cuối phiên.

Nguyên nhân là do GAS giảm quá mạnh, tới 4,76% và chỉ còn cách giá sàn 2 bước giá. VCB giảm 3,6%, CTG giảm 2,25%, BID giảm 1,13%, VIC giảm 0,99%, BVH giảm 3,31%, MSN giảm 1,48%. Các cổ phiếu “to đầu” nhất đều mất giá quá mạnh.

Rổ Vn30 ghi nhận 4 cổ phiếu tăng giá/24 mã giảm. Các mã tăng không có vai trò lớn như FLC tăng 1,67% nhờ 10 cổ mua cuối cùng; KBC tăng 1,85%; ITA tăng 1,96%; PPC tăng 0,66%.

Toàn sàn HSX có 181 mã giảm giá, trong đó 26 mã sàn, 46 mã khác tăng. Độ rộng quá hẹp và mất đi sức mạnh ở nhóm blue-chips khiến đà bán tăng mạnh ở nhóm vừa và nhỏ. Những mã đang bị bán tháo tới tấp là CSV, HAX, SMC, EVE, PAC, TDC, QBS, KSH…

Sàn Hà Nội giảm nhẹ hơn một chút, HNX-Index mất 1,29%, HNX30 mất 1,44%. Độ rộng sàn này cũng rất hẹp với 146 mã giảm/45 mã tăng, HNX30 là 25 mã giảm/1 mã tăng. Không có nhóm cổ phiếu nào trụ lại nâng đỡ cho HNX.

Thanh khoản trên cả hai sàn đồng loạt tăng vọt phiên này. Tổng giá trị khớp lệnh lên tới 1.886,8 tỷ đồng, tăng 23% so với sáng hôm qua và ở mức cao nhất 6 phiên. Tuy nhiên khác với các phiên của tuần trước, mức giao dịch cao hôm nay lại là do nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu.

3 mã giao dịch lớn nhất thị trường phiên sáng là VNM, HPG và HSG đều giảm rất mạnh. Đặc biệt HSG giảm tới 3,37%, HPG giảm 2,67%, tăng tốc manh sau khi đã đạt đỉnh rất cao trong sóng vừa rồi.

Nhà đầu tư nước ngoài giao dịch mua đuối, chỉ có SSI, DLG, DIG là tương đối lớn. Phía bán HAG, ITA, CTG bị xả mạnh.

Đọc thêm

AI tái định hình ngành công nghiệp chip

AI tái định hình ngành công nghiệp chip

Sự thay đổi về thị phần ô tô điện toàn cầu sau hơn 5 năm

Sự thay đổi về thị phần ô tô điện toàn cầu sau hơn 5 năm

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 7/2025

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 7/2025

VnEconomy

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: