
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Thứ Ba, 21/10/2025
Lan Ngọc
30/09/2014, 12:03
Lần thứ hai trong vòng 4 phiên VN-Index đã kiểm tra lại đáy 594 điểm và tiếp tục có được lực mua hỗ trợ khá tốt
Lần thứ hai trong vòng 4 phiên, VN-Index đã kiểm tra lại đáy 594 điểm và tiếp tục có được lực mua hỗ trợ khá tốt. Thị trường phục hồi nhẹ trở lại nhưng độ rộng vẫn thu hẹp đáng kể.
Trong khoảng 7 phút đầu tiên của đợt khớp lệnh liên tục, VIC giảm rất nhanh xuống mức 46.500 đồng, tương đương sụt giá gần 4,2%. Lực kéo của VIC trong lúc cả GAS, VNM đều giảm kỹ thuật và độ rộng rất hẹp đã đẩy VN-Index rơi thẳng xuống 594 điểm, tương đương với mức đáy của ngày 25/9 vừa qua.
Thực tế thời gian giảm này quá ngắn để có thể xác nhận các giao dịch có hiệu quả hay không, chủ yếu do VIC kéo quá mạnh. Thanh khoản thị trường lúc đó chỉ vài trăm tỷ đồng cả hai sàn, thậm chí HSX chưa tới 200 tỷ, VN30 chỉ khớp hơn 90 tỷ đồng.
Tuy nhiên thị trường đã nhanh chóng phục hồi và VN-Index trong hơn 30 phút đã tăng vọt lên 598 điểm. Một lần nữa thanh khoản đã không đảm bảo cho biến động giá.
Thị trường đã lặp lại một đợt sụt giảm lớn nữa lúc sau 10h30, tức là đã trải qua một thời gian giao dịch tương đối dài. Thanh khoản khá lớn trong thời điểm này đã hỗ trợ thị trường rõ ràng hơn, nhất là tại nhóm VN30.
Nhịp phục hồi cuối phiên sáng nay đẩy VN30-Index vượt qua được tham chiếu, tăng nhẹ 0,15% nhưng VN-Index vẫn giảm 0,19%. Đợt phục hồi này gắn liền với VIC khi cổ phiếu này có tiến triển tốt, phục hồi từ 46.000 đồng lên 46.800 đồng. Chốt phiên sáng VIC vẫn giảm 3,51% so với tham chiếu, nhưng cũng thể hiện được lực cầu khá tốt.
Thanh khoản của VIC dẫn đầu thị trường với gần 3,75 triệu cổ phiếu, tương đương 174,5 tỷ đồng giá trị. Đây là phiên giảm mạnh thứ 5 liên tục của cổ phiếu này, đẩy giá VIC xuống mức thấp nhất kể từ đầu tháng 8 (theo giá đã điều chỉnh). Đà rơi quá nhanh của VIC đã khuyến khích hoạt động bắt đáy.
VN30 đã dẫn dắt nhịp phục hồi tốt trên HSX nhờ độ rộng mở rộng về cuối phiên. Rổ này có 19 mã tăng, 5 mã giảm. Phía giảm chỉ có VIC, PVT, GMD, DRC, DPM và phía tăng có đủ các mã vốn hóa khá lớn như VCB, MSN, PVD, BVH…
Tuy nhiên phần còn lại của HSX thì không được đồng đều như rổ blue-chips. GAS vẫn giảm 0,93% khiến VN-Index không thể giành lại được mức 600 điểm. Mặt khác độ rộng nói chung của HSX vẫn chưa đủ tốt: 101 mã giảm, 84 mã tăng.
Sàn Hà Nội cũng phục hồi không thực sự mạnh do số mã giảm giá áp đảo. Bản thân nhóm HNX30 lại không được tốt như VN30 với nhiều cổ phiếu lớn vẫn giảm giá. Rổ này chỉ có 7 mã tăng trong khi 17 mã giảm. Toàn sàn HNX cũng có 104 mã giảm, 56 mã tăng.
Nhóm cổ phiếu dầu khí không tạo được nhiều lực đẩy mặc dù PVS được ghi nhận là tăng 0,25%. Cổ phiếu này chỉ tăng trong đúng giao dịch cuối cùng, còn toàn bộ thời gian là giảm. PVC vẫn giảm 0,58%, PVG giảm 0,78%, PLC giảm 3,91%... Ngay trong nhóm chứng khoán cũng có khác biệt: BVS, KLS, SHS tăng nhẹ trong khi VND giảm. HNX-Index chốt phiên sáng giảm 0,14% và HNX30 giảm 0,01%.
Thanh khoản thị trường sáng nay khá tốt, đạt 1.812,7 tỷ đồng giá trị khớp lệnh hai sàn, tăng nhẹ 5% so với sáng hôm qua. Việc thị trường xuất hiện lực mua khá tốt khi VN-Index điều chỉnh về 594 điểm có thể xem là cầu bắt đáy xuất hiện kịp thời. Tuy nhiên độ rộng toàn thị trường vẫn chưa thể hiện một động lực mạnh mẽ đáng chú ý như ngày 25/9 vừa qua.
Sau phiên sáng bắt đáy với thanh khoản tăng đột biến, thị trường chiều nay có tín hiệu rút lui của bên bán. Dòng tiền tranh thủ “thúc giá” lên nhưng thanh khoản lại giảm mạnh 32%. Đặc biệt khối ngoại tiếp tục giải ngân mạnh mẽ, mua ròng tổng cộng 2.408 tỷ đồng trên HoSE.
Tuy phần lớn thời gian của phiên sáng nay VN-Index xanh nhưng độ rộng cho thấy cổ phiếu vẫn giảm nhiều hơn tăng. Giá cổ phiếu từ từ trượt dốc phản ánh áp lực cắt lỗ tăng theo thời gian. Dù vậy dòng tiền nội, ngoại đang bắt đáy sôi động, đẩy thanh khoản tăng vọt 84% trên hai sàn, đạt 29.184 tỷ đồng, cao kỷ lục 7 tuần.
Với một phiên giảm dữ dội như hôm nay thì sẽ có đủ thứ lý do được tìm thấy để lý giải. Đúng sai không bàn, quan trọng nhất là một thế cục đã được “setup” để chuẩn bị cho một chu kỳ mới.
Áp lực bán tháo đột ngột tăng cao khủng khiếp trong phiên chiều, dù không có thêm thông tin gì bất thường. Khắp các hội nhóm, “room đầu tư” đều lặng như tờ. Tuy nhiên bảng điện chứng kiến cảnh cổ phiếu giảm sàn la liệt.
Sức ép giảm giá của các mã trụ tiếp tục tác động mạnh lên tâm lý chung, kéo theo sự suy yếu của số lớn cổ phiếu. Nhà đầu tư cầm tiền có lợi thế lớn và chờ đợi ở vùng giá rất thấp, khiến thanh khoản khớp lệnh hai sàn xuống mức thấp nhất 11 phiên.
Bất động sản
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: