Chứng khoán sáng 3/6: CII làm nhiễu thanh khoản

Lan Ngọc

03/06/2015, 12:04

Thanh khoản toàn thị trường đột biến tăng sáng nay nhưng không phải sức mạnh thật sự khi CII bất ngờ chiếm hơn một phần ba

VN-Index đang bị các mã ngân hàng kéo xuống khá mạnh.<br>
VN-Index đang bị các mã ngân hàng kéo xuống khá mạnh.<br>

Thanh khoản toàn thị trường đột biến tăng sáng nay nhưng không phải sức mạnh thật sự khi CII bất ngờ chiếm hơn một phần ba.

Tổng giá trị khớp lệnh hai sàn phiên sáng đạt tới 1.789,2 tỷ đồng, mức kỷ lục cao chưa từng thấy từ đầu tháng 12 năm ngoái. Lượng vốn cực lớn này tạo cảm giác dòng tiền lớn trên thị trường, nhưng thực ra có phần đóng góp quan trọng của giao dịch cá biệt với CII.

Cổ phiếu này riêng sáng nay đã khớp gần 559,4 tỷ đồng với 28,26 triệu cổ phiếu. Rất có thể đây là ngày giao dịch liên quan đến hoạt động thoái vốn của VinaPhill. Tổ chức này đăng ký bán sạch 22,3 triệu cổ phiếu trong danh mục đầu tư. Trước đó, đã có 10 triệu cổ phiếu được bán ra trong đợt 1.

CII vẫn tăng giá kịch trần và sức mua lớn đến mức không những khớp hết tất cả lượng bán hàng chục triệu cổ phiếu nói trên mà vẫn còn dư hơn 1,24 triệu cổ phiếu chặn giá mua trần nữa. Vài triệu cổ phiếu khác chặn mua các giá thấp hơn. Như thế tổng mức vốn dồn vào “cuộc chiến” hôm nay lớn không tưởng tượng nổi.

Các giao dịch lớn dạng này không thể hoàn thành trong một phiên giao dịch bình thường, mà chắc chắn phải có sự sắp xếp nhất định. Riêng việc thu xếp được vốn để mua đối ứng cũng đã là chuyện khó khăn. Vì vậy không nên nhìn phiên giao dịch hôm nay của CII như một ngày bình thường. Đồng thời, thanh khoản cũng phải nhìn khắt khe hơn.

Riêng CII đã chiếm trên 31% tổng giá trị khớp lệnh toàn thị trường. Sáng hôm qua CII chỉ giao dịch khoảng 25,9 tỷ. Do đó nếu lấy mức khớp bình thường của CII, thanh khoản thị trường phiên sáng còn thấp hơn sáng hôm qua. CII cũng chiếm khoảng 59% giá trị khớp lệnh của rổ VN30 và trên 41% tổng giá trị của sàn HSX.

Tuy nhiên thị trường sáng nay vẫn có một phiên giao dịch sôi động. Ngay cả khi nhóm cổ phiếu ngân hàng suy yếu thì rất nhiều cổ phiếu khác, từ lớn tới nhỏ vẫn tăng giá, đẩy các chỉ số tăng tốt. VN-Index lúc cao nhất lên tới 573,91 điểm, trên tham chiếu 0,63%. Chốt phiên sáng chỉ số này đã lùi sát tham chiếu, thậm chí còn giảm trong vài phút trước giờ nghỉ.

VN30 đã chính thức đỏ, giảm 0,03%. Ảnh hưởng lớn nhất đến từ VCB, đang giảm 1,31%. MSN giảm 2,99%, KDC giảm 1,24%, PPC giảm 2,23%, BVH giảm 0,28%, DPM giảm 0,68%. Hôm nay DRC điều chỉnh giá kỹ thuật nên thực ra là đứng tham chiếu.

Sức mạnh của VCB lớn đến mức trên VN-Index, GAS tăng 1,63% cũng không kéo lại được bao nhiêu. Bình thường chỉ cần GAS tăng là VN-Index có sức mạnh nhất định. Hôm nay VCB giảm sâu, thêm BID giảm 0,49%, EIB giảm 0,76%.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng nhìn chung là suy yếu. Tuy nhiên nhóm dầu khí lại mạnh lên thay thế. Điểm dở là đa số các mã dầu khí nằm ở HNX, do đó chỉ số chính của sàn này vẫn đang tăng 0,31%, HNX30 tăng 0,72%. Trong 2 mã ngân hàng lớn ở HNX, chỉ có ACB giảm 0,51%, SHB đứng tham chiếu. PVS, PVG, PVC, PVB, PLC, PGS tăng rất khỏe đã đẩy điểm số lên.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán sáng nay cũng rất tốt. SSI đang tăng 3,2%, HCM tăng 1,29%, VND tăng 2,59%, SHS tăng 1,22%, KLS tăng 1,12%, BVS tăng 0,7%...

Độ rộng thị trường vẫn mở rộng: HSX ghi nhận 101 mã tăng/82 mã giảm. HNX có 98 mã tăng/64 mã giảm. Như vậy việc điều chỉnh ở chỉ số có phần tác động từ các mã vốn hóa, mà mạnh nhất là nhóm ngân hàng. Phần còn lại của thị trường vẫn giao dịch tốt.

Nhà đầu tư nước ngoài giảm mua đáng kể sáng nay. HSX chỉ có 68,4 tỷ đồng được giảm ngân, giảm 50% so với sáng hôm qua. SSI được mua nhiều nhất với xấp xỉ 22 tỷ đồng, chiếm hơn 24% giá trị khớp.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

20 nền kinh tế giàu nhất thế giới: Giàu nhất có đồng nghĩa hạnh phúc nhất?

20 nền kinh tế giàu nhất thế giới: Giàu nhất có đồng nghĩa hạnh phúc nhất?

Đa dạng giới và phát triển bền vững: “Chiến lược tương lai” của doanh nghiệp

Đa dạng giới và phát triển bền vững: “Chiến lược tương lai” của doanh nghiệp

Năm 2026 là “thời điểm vàng” với ngành công nghệ Việt Nam

Năm 2026 là “thời điểm vàng” với ngành công nghệ Việt Nam

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy