
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Sáu, 16/01/2026
Lan Ngọc
03/09/2013, 12:19
Thị trường không đón nhận thêm thông tin đặc biệt nào và cung cầu trong trạng thái cân bằng, nhưng tâm lý khá thận trọng
Phiên giao dịch đầu tiên của tháng 9 không thực sự tích cực nhưng cũng không bi quan. Thị trường không đón nhận thêm thông tin đặc biệt nào và cung cầu trong trạng thái cân bằng.
Thông tin vĩ mô mới là chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) tháng 8 của HSBC có cải thiện nhẹ so với tháng 7 nhưng không rõ rệt. Chỉ số vẫn dưới ngưỡng 50 điểm. Thị trường không có phản ứng rõ rệt và cũng khó liên hệ giữa thông tin này với các dao động trên thị trường sáng nay, vì thanh khoản chỉ ở mức rất thấp.
Điểm tích cực nhất trong phiên là sự phân hóa về giá vẫn đang diễn ra. Độ rộng của HSX nói chung lẫn rổ cổ phiếu lớn nói riêng tương đối cân bằng. Toàn sàn ghi nhận 8 mã trần, 58 mã tăng, 15 mã sàn và 68 mã giảm. Riêng rổ VN30 có 13 mã tăng và 10 mã giảm.
Biến động trái chiều ở một số cổ phiếu vốn hóa hàng đầu khiến hai chỉ số của HSX dao động không giống nhau. VN-Index tăng nhẹ 0,3% trong khi VN30-Index giảm 0,26%. Thực tế các mã lớn nhất có tác dụng đẩy VN-Index do ảnh hưởng từ tỉ trọng vốn hóa lớn hơn. GAS tăng 1,56% là nguyên nhân chính giúp VN-Index tăng điểm. VNM tăng 2,31% cũng khiến chỉ số này tốt hơn, trong khi bị hạn chế mức tỉ trọng vốn hóa tối đa trong rổ VN30.
Ảnh hưởng từ dao động của một số cổ phiếu vốn hóa lớn cũng khiến dao động từ góc độ Index có vẻ mạnh hơn thực tế. VNM là ví dụ, có khoảng 10 phút đầu phiên tăng giá mạnh từ 131.000 đồng lên 135.000 đồng, tương đương hơn 3%. GAS cũng tăng từ 64.500 đồng lên 65.500 đồng. VN-Index cùng thời điểm tăng mạnh lên mức 477,08 điểm, vượt trên tham chiếu 0,93%.
Tuy nhiên chỉ riêng VNM và GAS không đủ sức kéo chỉ số được lâu, nhất là khi thiếu vắng sự hỗ trợ của các cổ phiếu lớn còn lại. Độ rộng của HSX thời điểm đầu phiên cũng mở rộng, nhưng mức tăng giá của đa số cổ phiếu không quá được 2 bước giá so với tham chiếu. Bản thân GAS, VNM sau đó cũng có sự điều chỉnh nhẹ.
Kéo theo đó là các cổ phiếu lớn khác sụt giảm mạnh hơn. VIC rơi về 62.000 đồng, giảm 0,8%. MSN giảm từ 82.000 đồng về 80.000 đồng, mất 2,44%. BVH dao động rất mạnh, từ 36.700 đồng còn 35.900 đồng, đánh mất toàn bộ mức tăng khoảng 2,23% thời điểm đầu phiên. Thời điểm VN30-Index tạo đỉnh, rổ này chỉ có 3 cổ phiếu giảm giá nhưng đến cuối phiên đã tăng lên 10 mã.
Trong các mã lớn giảm giá, một số cổ phiếu có mức giảm khá mạnh. Chỉ có VIC, MSN, MBB, DPM giảm trong vòng một bước giá dưới tham chiếu, còn lại EIB, SBT, VCB đều giảm từ 2 bước giá trở lên. HPG sáng nay giao dịch không hưởng quyền nhận cổ tức 10% bằng tiền mặt nên giá thực tế đang tăng 0,99%.
Giao dịch mua của nhà đầu tư nước ngoài với rổ VN30 sáng nay khá hạn chế. Không có mã nào được mua quá 80.000 đơn vị, dẫn đầu là VNM, VSH, GAS, DRC. Thanh khoản của rổ VN30 cũng yếu nhất trong 4 phiên gần đây, chỉ đạt 136,4 tỷ đồng, giảm 51% so với phiên trước.
Toàn sàn HSX cũng ghi nhận thanh khoản rất kém, chỉ đạt 219,4 tỷ đồng, giảm 47%. Với mức thanh khoản yếu như vậy, bất chấp độ phân hóa và giá khá tốt, thị trường cũng không thể cảm nhận được không khí giao dịch sôi động.
Mức độ chán nản còn gia tăng mạnh hơn trên HNX, từ cả nguyên nhân thanh khoản quá yếu lẫn dòng vốn đầu cơ thu hẹp bất ngờ. HNX chỉ giao dịch khoảng 40,5 tỷ đồng trong sáng nay, giảm 23% so với phiên trước và là mức kém nhất kể từ cuối tháng 11 năm ngoái. Rổ HNX30 thậm chí chỉ giao dịch 25,6 tỷ đồng. Với vài chục tỷ đồng, không thể trông đợi sàn này có đột biến nào.
HNX chứng kiến hiện tượng suy yếu của các cổ phiếu đầu cơ rất rõ do dòng vốn hạn chế vận động. SCR giảm 1,61%, FIT giảm 1,3%, BVS giảm 1%, PVX giảm 2,5%, VCG giảm 1,85%. Đây cũng là những cổ phiếu nằm trong Top 10 mã giao dịch mạnh nhất HNX.
HNX-Index chốt phiên sáng giảm 0,64% có một phần nguyên nhân là ACB giảm 0,65%, nhưng cũng còn do độ rộng sàn này thu hẹp: 11 mã trần, 25 mã tăng với 12 mã sàn, 55 mã giảm. Rổ HNX30 có 15 mã giảm và duy nhất LAS tăng nhẹ 0,3%.
Bất chấp VN-Index xanh nhẹ nhờ một số cổ phiếu trong rổ VN30 tăng, nhưng toàn thị trường sáng nay vẫn rất thiếu sinh khí. Thanh khoản giảm quá mạnh do nhà đầu tư tỏ ra thờ ơ với giao dịch. Mặt bằng giá có thể xem là cân bằng nhưng không có gì chắc chắn trong bối cảnh thanh khoản hiện tại.
Trạng thái phân hóa cực đoan bước sang phiên thứ hai liên tiếp và độ rộng tiếp tục thể hiện tích cực khi số mã tăng vẫn nhiều hơn mã đỏ. Sự ức chế sẽ dần nhạt đi khi nhà đầu tư quen với hiện tượng điểm số “méo mó” vì trụ, trong khi cơ hội ở các cổ phiếu cụ thể vẫn mở rộng.
Thị trường chiều nay đã tích cực hơn hẳn so với phiên sáng khi dòng tiền bắt đáy hoạt động mạnh và kéo giá phục hồi trên diện khá rộng. Cho đến lúc đóng cửa số cổ phiếu xanh đã nhiều hơn hẳn số đỏ, kết hợp với thanh khoản duy trì mức cao. VN-Index tuy vẫn bị “đè” bởi các trụ nhưng nhà đầu tư dường như không còn quan tâm nhiều.
Đồng loạt nhóm Vin lẫn các trụ ngân hàng giảm cực mạnh sáng nay đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến VN-Index. Chỉ số bốc hơi 2,25% dù độ rộng vẫn cho thấy có sự phân hóa tích cực trong nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. Khối ngoại cũng có một phiên sáng bán ròng kỷ lục 12 tuần với trên 1300 tỷ, trong đó riêng HoSE tới 1.255,7 tỷ đồng.
Doanh nghiệp niêm yết
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: