11:07 08/09/2022

Chứng khoán thế giới tiêu cực có thể tạo áp lực, nên chú ý tới các cổ phiếu triển vọng lợi nhuận quý 3

An Nhiên

Thị trường tiếp tục quan sát việc Ngân hàng Nhà nước phân bổ hạn mức tăng trưởng tín dụng còn lại cho các ngân hàng và diễn biến tỷ giá, cũng như các biện pháp điều hành của Ngân hàng Nhà nước trong bối cảnh Fed dự kiến tiếp tục động thái tăng lãi suất quyết liệt trong tháng 9...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

SSI Research vừa có báo cáo chiến lược thị trường chứng khoán trong tháng 9 với điểm nhấn xu hướng của chỉ số thị trường trong tháng 9 sẽ phụ thuộc vào kết quả kiểm định lại vùng kháng cự 1.285 điểm trên VN-Index. Nếu chinh phục và duy trì ổn định trên mốc 1.285 điểm kể trên, chỉ số sẽ mở rộng đà hồi phục lên vùng 1.300 – 1.310 điểm.

Nếu chỉ số điều chỉnh trở lại từ vùng 1.285, khu vực 1.220 điểm là vùng hỗ trợ tốt cho chỉ số.

Ngược lại với các lo ngại về khả năng suy thoái kinh tế trên thế giới, các thông tin vĩ mô trong nước tiếp tục đưa ra những gam màu tươi sáng: dữ liệu kinh tế tháng 8 tích cực hơn kỳ vọng giúp mục tiêu tăng trưởng 7,0% GDP năm 2022 (tương đương với mức tăng 7,5% trong nửa cuối năm 2022) có thể dễ dàng đạt được, bên cạnh đó là mục tiêu lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát.

Hoạt động sản xuất sẽ tiếp tục được hỗ trợ từ nhóm ngành xuất khẩu truyền thống trong khi tiêu dùng nội địa duy trì đà tích cực.

Bên cạnh đó, kỳ vọng về mức tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ của một số ngân hàng trong Q3/2022, đặc biệt là từ mức nền lợi nhuận thấp của Q3/2021 khi làn sóng Covid-19 lần thứ 3 bùng phát.

Những ngân hàng dự báo có mức tăng trưởng lợi nhuận cao nhất trong Q3/2022 được kỳ vọng ghi nhận ở BID, CTG, ACB, VIB, MBB…

Thị trường tiếp tục quan sát việc Ngân hàng Nhà nước phân bổ hạn mức tăng trưởng tín dụng còn lại cho các ngân hàng và diễn biến tỷ giá, cũng như các biện pháp điều hành của Ngân hàng Nhà nước trong bối cảnh Fed dự kiến tiếp tục động thái tăng lãi suất quyết liệt trong tháng 9.

SSI Research cũng không loại trừ khả năng Thị trường chứng khoán Mỹ diễn biến tiêu cực sẽ gây áp lực điều chỉnh lên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Về mặt tâm lý, nhà đầu tư trên thị trường đang dần chuyển từ trạng thái phòng thủ sang chấp nhận rủi ro cao hơn trong tháng vừa qua. Điều này có thể được nhìn thấy qua việc các yếu tố kỳ vọng được phản ứng rất tích cực.

Cụ thể, kỳ vọng tăng hạn mức tín dụng ở nhóm Ngân hàng, nhóm Năng lượng vận động cùng xu hướng đi lên của giá dầu, nhóm Chứng khoán với chu kỳ thanh toán mới T+2, nhóm Tiêu dùng trong các tháng cuối năm sẽ tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ nhờ hiệu ứng nền so sánh thấp… bất chấp các yếu tố rủi ro thách thức với thị trường vẫn còn tồn đọng như lạm phát, chính sách tiền tệ thắt chặt ở các Ngân hàng Trung ương lớn và kể cả chính sách “Không Covid” của Trung Quốc.

Về chiến lược giao dịch, theo SSI Research, nhà đầu tư nên tập trung quan sát những mã cổ phiếu có triển vọng tăng trưởng Q3, xa hơn là tăng trưởng 6 tháng cuối năm 2022 vượt trội và gia tăng tỷ trọng khi chỉ số VN-Index vượt thuyết phục vùng cản 1.285 điểm hay lùi về sát vùng hỗ trợ 1.250-1.220 điểm là chiến lược đề xuất cho tháng 9.

DRC, MBB, NT2, REE, IDC, IDI, VNM và MWG là 8 mã được nhấn mạnh các luận điểm đầu tư phù hợp với chiến lược giao dịch đề xuất trên. Trong trường hợp thị trường chuyển biến tiêu cực hơn dự đoán, mức dừng lỗ nên được cân nhắc khi giá cổ phiếu giảm 5% từ mức giá mua.