22:55 09/06/2022

Chuyên gia của Yuanta: Nhiều nhà đầu tư thua lỗ lớn chỉ mong về bờ khiến thị trường hồi phục khó khăn

Kiều Linh -

Thị trường đã trải qua giai đoạn giảm khốc liệt tháng 4-5 và hiện đang hồi phục trở lại. Tuy nhiên, sau thời gian dài giảm sâu, lượng nhà đầu tư thua lỗ lớn chỉ mong muốn được về bờ, điều này khiến thị trường hồi phục sẽ trở nên khó khăn hơn...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Đánh giá về việc FED tăng lãi suất ảnh hưởng thế nào đến nền kinh tế cũng như thị trường chứng khoán Việt Nam tại talkshow do Báo Đầu tư tổ chức ngày 9/6, ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho biết, thời gian vừa qua, lạm phát của Mỹ đã đạt ở mức cao nhất trong 40 năm và theo kế hoạch, lãi suất sẽ tăng đến 1,9% trong năm 2022 để kiểm soát lạm phát an toàn.

Nhưng một kịch bản xấu nhất có thể xảy ra là FED có thể tăng một mức lãi suất cao hơn nữa, vượt 1,9%. Điều này khiến những nước cận biên và mới nổi sẽ chịu ảnh hưởng và khá nhạy cảm.

Đối mặt với tình hình hiện tại, đặc biệt năm 2020-2021, các doanh nghiệp mới bắt đầu hồi phục trở lại sau covid-19 thì việc thắt chặt chính sách tiền tệ sẽ tác động khiến các doanh nghiệp này chưa thể hồi phục trở lại trước năm 2020.

Trong kịch bản tích cực nhất là FED chỉ tăng lãi suất tối thiểu 1,9% trong năm 2022 thì kinh tế Việt Nam nói chung và chứng khoán nói riêng sẽ chỉ tác động ở mức độ nhẹ. Việc tăng lãi suất cũng không xảy ra đồng đều ở các quốc gia mà chủ yếu là ở các quốc gia đã kích thích trong 2 năm covid vừa qua. 

Tất nhiên, Việt Nam cũng không loại trừ khả năng lạm phát đang cao. Thời gian gần đây giá dầu rất cao và xung đột Nga - Ukraine chưa có dấu hiệu chấm dứt, khiến rủi ro đối mặt lạm phát cao. Chưa kể thời gian tới, Trung Quốc mở cửa trở lại rất có thể chi phí logistic sẽ tăng cao. Đây là những rủi ro cần quan sát bởi nó có thể ảnh hưởng tới những chính sách tiền tệ và tài khóa của chúng ta.

Thông thường FED tăng lãi suất thì dòng tiền vốn ngoại sẽ ảnh hưởng tới thị trường chứng khoán Việt Nam. Tuy nhiên, có khả năng không ảnh hưởng nhiều, bởi tỷ trọng nhà đầu tư nước ngoài hiện khoảng 16%, thời gian gần đây đã quay lại mua ròng và chiếm tỷ trọng hơn 16% một chút và đang tìm kiếm cơ hội.

Thứ 2 là tỷ giá, nếu so sánh với các đồng tiền trong khu vực thì VND vẫn khỏe hơn, quay lại vùng đỉnh cũ năm 2018, do đó chúng ta thừa sức để kiểm soát biến động tỷ giá ổn định hơn.

Tuy nhiên, thông thường trong những lần FED tăng lãi suất thì thị trường khó khăn hơn, không còn dòng tiền rẻ như 2020-2021 nữa mà sẽ trở nên thận trọng hơn. Dù vậy, cơ hội đối với cổ phiếu vẫn có.

"Thị trường chứng khoán Việt Nam hiện cũng đang gần giống mô hình chữ V. Thị trường đã trải qua giai đoạn giảm khốc liệt tháng 4-5 và hiện đang hồi phục trở lại. Tuy nhiên, sau thời gian dài giảm sâu, lượng nhà đầu tư thua lỗ lớn chỉ mong muốn được về bờ, điều này khiến thị trường hồi phục sẽ trở nên khó khăn hơn", ông Minh nhấn mạnh.

Dự đoán về xu hướng thị trường trong tháng 6, theo chuyên gia phân tích của Yuanta, Vn-Index sẽ tăng nhưng với biên độ không quá lớn. Chỉ số VN-Index sẽ biến động ở vùng giá 1.300-1.328 điểm, hoặc cao hơn có thể vượt 1.400 điểm. Quy mô dòng tiền sẽ không lớn như đầu năm, đặc biệt tại thời điểm năm 2021, bởi lượng nhà đầu tư rút ra thị trường, dòng tiền không còn rẻ nên đã chuyển các nền sản xuất khác khi nên kinh tế mở cửa trở lại, và sự phân hóa dòng tiền.

Nếu năm 2021 dòng tiền tập trung vào nhóm chứng khoán, ngân hàng… 2022 sẽ chảy vào nhóm theo hồi phục của kinh tế như ngành sản xuất, bán lẻ, vận tải, logistic, công nghệ. Đây là những nhóm ngành không đủ vốn hóa để kéo đà tăng của thị trường.