
Với sự hỗ trợ của các cổ đông lớn, Vinaconex đã nộp gần 891 tỷ đồng về Quỹ Hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp Trung ương.
Sáng nay (1/9), Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) thông báo đã chuyển về Quỹ Hỗ trợ sắp xếp Trung ương số tiền 890.955.572.368 đồng; các Công ty Vinaconex 1, Vinaconex 2 cũng đã hoàn thành nghĩa vụ của mình theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng và các cơ quan chức năng.
Trước đó, theo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại văn bản 222/TB-VPCP ngày 29/7/2009, Bộ Tài chính phải có quyết định thu hồi ngay trong tháng 8/2009 các khoản thặng dư bán cổ phần lần đầu, vốn Nhà nước còn tại doanh nghiệp, vốn Nhà nước tăng thêm từ thời điểm xác định giá trị doanh nghiệp đến khi chuyển thành tổng công ty cổ phần… tại Vinaconex với tổng số tiền gần 900 tỷ đồng.
Thông báo gửi cổ đông sáng nay, Vinaconex cho biết đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Việc nộp lại số tiền trên đúng hạn nhờ có sự hỗ trợ của các cổ đông lớn, cổ đông chiến lược như Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC - cổ đông Nhà nước đồng thời là cổ đông sáng lập), Tổng công ty Viễn thông Quân đội (Viettel).
Về sự hỗ trợ trên, Vinaconex nhấn mạnh: “Đây cũng là cam kết mạnh mẽ của cổ đông Nhà nước trong việc sử dụng nguồn thặng dư bán đấu giá cổ phần lần đầu đã được để lại tại doanh nghiệp để tiếp tục đầu tư vốn vào Vinaconex mà trước mắt là trong đợt tăng vốn điều lệ lên 3.000 tỷ đồng”.
Về giá trị của nguồn thặng dư để lại trước đó, Vinaconex đánh giá “là một trợ lực quan trọng cho hoạt động sản xuất kinh doanh của Vinaconex trong gần ba năm chuyển sang hoạt động theo mô hình tổng công ty cổ phần. Tổng công ty Vinaconex đã đạt được kết quả kinh doanh cao, mang lại lợi ích không nhỏ cho các cổ đông, bao gồm cả cổ đông Nhà nước. Đến nay, khi cần thiết, Nhà nước điều tiết nguồn thặng dư này là hợp lý”.




Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank - mã chứng khoán ABB ) vừa được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm tối đa hơn 6.100 tỷ đồng.
Bà Nguyễn Thiên Hương Jenny, cổ đông lớn đã mua 15,746 triệu cổ phiếu và nâng tỷ lệ cổ phiếu mà người có liên quan đang nắm giữ lên hơn 492,7 triệu cổ phiếu, chiếm 9,59%.
Ngày 12/6, nhóm quỹ Dragon Capital vừa bán tổng cộng 2,6 triệu cổ phiếu DXG.
Loạt công ty đó gồm Công ty cổ phần Hưng Thịnh Investment (Tp.HCM), Công ty cổ phần Dịch vụ Giải trí Hưng Thịnh Quy Nhơn (Gia Lai); Công ty TNHH Đầu tư Bất động sản I.P (Hà Nội); Công ty cổ phần Đầu tư hội nhập Toàn Cầu (Hà Nội) cùng bị phạt do có hành vi vi phạm quy định về thời hạn đăng ký giao dịch trái phiếu.
Hội đồng quản trị Halong Canfoco thống nhất thông qua việc tái triển khai hoạt động sản xuất, kinh doanh nhà máy kể từ ngày 11/06/2026.
Trên chặng đường 35 năm hình thành và phát triển, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy, trước đây là Thời báo Kinh tế Việt Nam, đã không ngừng nỗ lực tập trung vào các sản phẩm báo chí chất lượng, chuyên sâu, gắn chặt với thực tiễn của doanh nghiệp, lắng nghe những khó khăn, rào cản về chính sách đang tác động đến sự phát triển của doanh nghiệp, từ đó đưa ra kiến nghị, giải pháp nhằm tháo gỡ những bất cập ở cả cấp độ chính sách vĩ mô lẫn hoạt động sản xuất kinh doanh, thực hiện sứ mệnh phản ánh và đồng hành cùng tiến trình phát triển của đất nước.
Nhận diện đầy đủ các cơ hội, thách thức mà khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đặt ra cho việc xây dựng mô hình phát triển Việt Nam, gắn tăng trưởng kinh tế với đổi mới quản trị quốc gia và cải thiện chất lượng đời sống nhân dân đang là vấn đề quan trọng được cấp thiết làm rõ.