22:35 14/02/2023

Cơ hội đầu tư trung dài hạn vẫn xuất hiện

Hà Anh -

Sau tín hiệu nâng đỡ cuối phiên hôm qua, áp lực bán đã bắt đầu chậm lại và kiến thị trường đóng cửa với mức điểm giảm nhẹ...

Sau phiên hôm nay, TVSI tiếp tục cho rằng thị trường sẽ sớm xuất hiện nhịp hồi phục để kiểm tra lại vùng 1065 - 1070 điểm đã bị phá vỡ trước đó.
Sau phiên hôm nay, TVSI tiếp tục cho rằng thị trường sẽ sớm xuất hiện nhịp hồi phục để kiểm tra lại vùng 1065 - 1070 điểm đã bị phá vỡ trước đó.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 15/2/2023.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 14/2, Chỉ số VN-Index giảm 5,06 điểm, tương ứng 0,48% xuống 1038,64 điểm. Ở chiều ngược lại, HnxIndex tăng 0,37 điểm, tương ứng 0,18% lên 204,86 điểm.

Dòng tiền suy yếu, thị trường vẫn đang phải đối mặt với rủi ro giảm điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Thị trường vẫn đang phải đối mặt với rủi ro giảm về các vùng hỗ trợ sâu hơn trong ngắn hạn khi dòng tiền nội và ngoại bị suy yếu, các yếu tố thông tin hỗ trợ không có nhiều, rủi ro về trái phiếu đáo hạn quay trở lại, nhóm cổ phiếu ngân hàng đang chịu áp lực điều chỉnh ngắn hạn…

Vùng hỗ trợ của VN-Index nằm tại 1028-1035 điểm và 988-1005 điểm. Chúng tôi cho rằng giai đoạn này chỉ thích hợp với các nhà đầu tư ưa thích hoạt động trading ngắn và có khẩu vị rủi ro cao. Các vùng điểm có thể xem xét mở các vị thế mua trading nhà đầu tư có thể tham khảo tại vùng 1028-1035 điểm và 988-1005 điểm.

Nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao vẫn nên tận dụng các nhịp hồi của thị trường để bán giảm tỷ trọng”.

Thị trường có thể sẽ tiếp tục test ngưỡng 1.030

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Thị trường hai lần thất bại trong việc chinh phục ngưỡng cản 1,045 ngày hôm nay. VN-Index liên tục bật xuống khi gặp ngưỡng này và cuối cùng lùi lại đóng cửa tại mốc 1,038.64 điểm, giảm gần 1% so với phiên hôm qua.

12/19 ngành tăng điểm, trong đó ngành tăng tốt có thể kể đến Tài nguyên Cơ bản. Ở chiều ngược lại, Bất động sản có mức giảm mạnh nhất hơn 1%. Trong những phiên tới, thị trường có thể sẽ tiếp tục test ngưỡng hỗ trợ 1,030, nhà đầu tư nên giao dịch cẩn trọng. Tối nay (14/2), báo cáo CPI tháng 1 của Mỹ sẽ được công bố, VN-Index có thể sẽ phản ứng với thông tin này trong phiên ngày mai".

Cơ hội đầu tư trung dài hạn vẫn xuất hiện

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Đà giảm của thị trường tiếp tục diễn ra trong phiên hôm nay, VN-Index gần như đã quay trở lại kênh downtrend trung hạn nếu không có sự phục hồi trong các phiên tới. Hôm nay VN-Index giảm -5,06 điểm (-0,48%) với khối lượng giao dịch ở mức rất thấp so với trung bình 20 phiên. Với việc đóng cửa ở 1.038,64 điểm VN-Index nằm ngay trên ngưỡng hỗ trợ kênh trên của kênh downtrend trung hạn, nếu VN-Index tiếp tục giảm và không thể phục hồi trong thời gian tới thì nguy cơ VN-Index quay trở lại xu hướng downtrend là rất cao. Theo góc nhìn ngắn hạn, trước khả năng VN-Index thủng ngưỡng hỗ trợ, chúng tôi cho rằng thị trường trong thời gian ngắn hạn đối diện với nhiều rủi ro.

Với góc nhìn trung - dài hạn, ngay cả khi VN-Index thủng ngưỡng 1050 một cách dứt khoát để trở lại xu hướng downtrend trung hạn thì vẫn còn 2 mốc hỗ trợ quan trọng là 1000 và 950 điểm (đáy cũ) do đó vẫn có thể kỳ vọng VN-Index hình thành đáy trung, dài hạn 950 điểm, về bản chất VN-Index cần phải tìm được vùng giá cân bằng tin cậy để tích lũy lại trước khi có Uptrend mới và vùng điểm số cân bằng của VN-Index có thể sẽ kéo dài trong biên độ hẹp. Với những diễn biến khó khăn trên thị trường tín dụng, cuộc chiến Nga - Ukraine có xu hướng leo thang dẫn đến rủi ro suy thoái kinh tế toàn cầu... sẽ đe dọa khả năng hình thành uptrend sớm trở lại, kịch bản tích cực mà chúng tôi kỳ vọng là VN-Index duy trì được nền tảng cân bằng quanh 1000 - 1050 điểm để tích lũy. Về mặt kỹ thuật thị trường cũng có vài tín hiệu tích cực ở nhóm một số cổ phiếu đầu ngành đặc biệt là Bank khi nhóm này chứng tỏ sức mạnh và không giảm điểm sâu, nhiều cổ phiếu như VCB, BID.. vẫn dao động quanh đỉnh thời đại và có thể vượt đỉnh. Do đó cơ hội đầu tư trung dài hạn vẫn xuất hiện trong giai doạn hiện nay.

Thị trường vẫn đang vận động trong biên độ mạnh của quá trình hồi phục sau tạo đáy, biên độ dao động mạnh là đặc trưng của giai đoạn trước khi thị trường đi vào vùng tích lũy, chúng tôi kỳ vọng khả năng VN-Index sẽ dần tìm đượ khu vực cân bằng với ngưỡng hỗ trợ trong khu vực 950-1000 điểm. Các cơ hội giải ngân giai đoạn hiện tại vẫn ưu tiên với trường phái trung - dài hạn và mục tiêu ở các nhóm cổ phiếu đầu ngành, các cổ phiếu đang tích lũy và không bị điều chỉnh sâu, có kỳ vọng kết quả kinh doanh tiếp tục tăng trưởng trong năm nay. Với các nhà đầu tư ngắn hạn, thị trường đang đối diện rủi ro nên chúng tôi cho rằng cần hạn chế giải ngân, cơ hội ngắn hạn sẽ đến khi thị trường có tín hiệu đảo chiều".

Dự kiến thị trường sẽ tiếp tục dao động thăm dò trong vùng 1.030-1.055 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

“Sau tín hiệu nâng đỡ cuối phiên hôm qua, áp lực bán đã bắt đầu chậm lại và kiến thị trường đóng cửa với mức điểm giảm nhẹ. Thanh khoản đồng thời cũng đã giảm đi đáng kể. Với diễn biến hạ nhiệt gần vùng hỗ trợ 1.030 điểm của VN-Index, dự kiến thị trường sẽ tiếp tục dao động thăm dò trong vùng 1.030-1.055 điểm trong thời gian gần tới. Do vậy quý nhà đầu tư vẫn cần chú ý diễn biến cung cầu để đánh giá trạng thái thị trường, tạm thời vẫn cần quản trị rủi ro danh mục ở mức hợp lý”.

VN-Index vẫn có thể sẽ còn tiếp tục đà giảm trong ngắn hạn

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ hồi phục trong phiên kế tiếp và chỉ số VN-Index có thể sẽ biến động gần vùng 1,037 điểm. Đồng thời, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức cao cho thấy thị trường vẫn có thể sẽ còn tiếp tục đà giảm trong ngắn hạn. Trong trường hợp tiêu cực hơn là chỉ số VN-Index xuyên thủng mức 1,037 điểm thì chỉ số VN-Index có thể sẽ giảm về mức hỗ trợ kế tiếp là 1,010 điểm cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế mua mới trong giai đoạn này. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục giảm cho thấy các nhà đầu tư vẫn còn bi quan với diễn biến hiện tại.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài và hạn chế mua mới trong giai đoạn này”.

Xu hướng ngắn hạn hiện tại vẫn đang là giảm điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Thị trường tiếp tục có phiên giảm điểm thứ 4 liên tiếp và tiếp diễn trạng thái thu hẹp đà tăng vào cuối phiên, nhất là sát khung ATC. Việc phục hồi với thời gian ngắn như vậy trong phiên giao dịch vẫn cho thấy cảm giác không an toàn như kiểu thị trường thu hẹp biên để có đà giảm trong phiên giao dịch tới.

VN-Index kết phiên ở 1038.64 điểm (-5.06 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1034.93 điểm (-5.47 điểm). Thanh khoản giao dịch trong phiên hôm nay ghi nhận tiếp tục giảm mạnh trở lại với giá trị khớp lệnh trên sàn HSX chỉ còn 5,489 tỷ đồng – là mức thấp nhất trong vòng 1 năm trở lại đây. Số mã tăng điểm tạm chiếm ưu thế ngày hôm nay khi trên sàn HSX, số mã tăng chiếm 47%, số mã giảm chiếm 38% và còn lại 15% là số mã tham chiếu. Khối ngoại mua ròng nhẹ 56,8 tỷ đồng ngày hôm nay trên sàn HSX. Lực mua ròng tập trung vào các cổ phiếu: HPG, KBC, VND, HSG, MSN…Ở chiều ngược lại, họ bán ròng ở các cổ phiếu: VIC, STB, VHM, DXG, DGC…

VN-Index tiếp tục đóng cửa với cây nến giảm điểm nhưng điểm tích cực là giá trị thấp nhất ngày hôm nay đã cao hơn so với ngày hôm qua. Ngoài ra, việc khối lượng giao dịch ở mức rất thấp cho thấy đang có tín hiệu cân bằng trở lại trên thị trường sau nhiều phiên giảm điểm. Sau phiên hôm nay, chúng tôi tiếp tục cho rằng thị trường sẽ sớm xuất hiện nhịp hồi phục để kiểm tra lại vùng 1065 - 1070 điểm đã bị phá vỡ trước đó. Nhịp hồi phục này không thích hợp mua mới vì biên độ không quá lớn và rủi ro về T+ lại rất cao.

Xu hướng ngắn hạn hiện tại vẫn đang là giảm điểm. Chiến lược giao dịch ngắn hạn là nên chờ phục hồi để cân nhắc hạ tỷ trọng hoặc đứng ngoài quan sát thị trường và quan sát thêm tín hiệu tại vùng cân bằng trước đó ở quanh 1065 – 1070 điểm. (điểm mua mới hoặc hạ tỷ trọng)".

Khả năng thanh khoản thị trường còn tiếp tục thấp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước tiếp tục để mất điểm cả 2 phiên ở tuần này sau khi đã trải qua 2 tuần giảm trước đó. Thanh khoản thị trường phiên hôm nay cũng xuống mức thấp nhất trong vòng 3 năm. Áp lực giảm đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản, … ngược dòng thị trường là nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ.

Thanh khoản trên toàn thị trường còn 7.500 tỷ đồng, giảm 38% so với phiên hôm qua và sụt 32% so với mức bình quân ở tuần trước, đây cũng là mức thấp nhất trong vòng 3 năm qua.

Chỉ số Vn-Index đã giảm 7,62% kể từ đỉnh nhưng nhiều nhóm cổ phiếu có mức giảm mạnh hơn như: chứng khoán, bất động sản, nhóm đầu tư công, … do vậy các nhịp hồi trong phiên là cơ hội để nhà đầu tư thu gọn danh mục đối với các cổ phiếu giảm nhiều hơn so với chỉ số chung. Thanh khoản phiên hôm nay xuống mức thấp kỷ lục, một mặt cho thấy áp lực bán không lớn dù có thời điểm thị trường để mất 10 điểm, mặt khác cũng có thể thấy lực cầu rất thận trọng và canh mua ở vùng giá thấp. Sau 2 tuần giảm liên tiếp cũng như chuỗi giảm 4 phiên vừa qua, khả năng thanh khoản thị trường còn tiếp tục thấp trong các phiên sắp tới. Nhà đầu tư nên căn cứ vào các ngưỡng hỗ trợ của cổ phiếu để xử lý vị thế khi thị trường không giữ được mức thấp nhất trong 2 phiên vừa qua ở vùng 1.030 - 1.032 điểm”.

Trong các phiên tới, VN-Index có thể xuất hiện các đợt hồi phục kỹ thuật

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Sắc đỏ tiếp tục duy trì trong phiên 14/02, mặc dù vậy, lực cầu tốt hơn tại một số cổ phiếu trụ vào cuối ngày giúp cho VN-Index hình thành nến rút chân và thu hẹp mức giảm. Chỉ số đóng cửa tại vùng giá 1.038,64 điểm (-0,48%) đi cùng với khối lượng giao dịch thu hẹp đáng kể so với bình quân 20 phiên, đạt hơn 338,4 triệu đơn vị.

Trong các phiên tới, VN-Index có thể xuất hiện các đợt hồi phục kỹ thuật với vùng nền quan trọng là 1.050 điểm. Tuy nhiên do xu hướng giảm ngắn hạn vẫn được duy trì, nhiều khả năng chỉ số vẫn sẽ hiệu chỉnh sau nhịp hồi phục với vùng hỗ trợ gần là 1.032 và nền giá 1.000 điểm”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.