22:13 18/10/2021

Cơ hội để tiếp tục đi lên ngưỡng tâm lý 1.400 điểm là vẫn còn

Hà Anh

Thị trường có phiên tăng điểm thứ hai liên tiếp nhưng vẫn chưa thể vượt qua được ngưỡng kháng cự tâm lý 1.400 điểm và đây là đã phiên thứ năm liên tiếp mà chỉ số VN-Index thất bại trước ngưỡng 1.400 điểm.

SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 19/10, VN-Index có thể tiếp tục tăng điểm để hướng tới ngưỡng kháng cự tâm lý 1.400 điểm.
SHS dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 19/10, VN-Index có thể tiếp tục tăng điểm để hướng tới ngưỡng kháng cự tâm lý 1.400 điểm.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 19/10/2021.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 18/10, chỉ số VN-Index tăng 2,83 điểm – tương đương 0,20%, đóng cửa ở mức 1.395,53 điểm. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index tăng 0,04 điểm – tương đương tăng 0,01%, đóng cửa ở mức 384,88 điểm.

VN-Index sẽ tiếp tục kiểm định vùng hỗ trợ 1380-1388 điểm trong phiên tới

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC

“VN-Index sẽ tiếp tục kiểm định vùng hỗ trợ 1380-1388 điểm trong những phiên tới. Nếu để mất vùng hỗ trợ này, chỉ số sẽ kéo dài thời gian điều chỉnh và có thể giảm về vùng hỗ trợ mạnh hơn nằm tại 1350-1358 điểm. Với triển vọng tích cực của thị trường trong ngắn hạn, nhà đầu tư tiếp tục xem xét mở các vị thế mua để nâng tỷ trọng danh mục trong các phiên điều chỉnh của thị trường”.

Xu hướng vận động tích lũy vẫn sẽ duy trì trong các phiên tới

Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC

"Thị trường hôm nay trải qua một phiên tăng điểm nhẹ. Trong 6/19 ngành mang sắc xanh, dòng tiền chủ yếu đổ vào ngành Điện, nước & xăng dầu khí đốt khi ngành này tăng gần 3%, theo sau là Dịch vụ tài chính và Dầu khí với mức tăng hơn 1%. Thanh khoản thị trường tăng nhẹ, tuy nhiên độ rộng thị trường đang hướng về tiêu cực cho thấy dòng tiền đang co cụm vào 1 số cổ phiếu. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này đồng loạt bán ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Xu hướng vận động tích lũy vẫn sẽ duy trì trong các phiên tới".

Cơ hội để tiếp tục đi lên ngưỡng tâm lý 1.400 điểm là vẫn còn

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS

"Thị trường có phiên tăng điểm thứ hai liên tiếp nhưng vẫn chưa thể vượt qua được ngưỡng kháng cự tâm lý 1.400 điểm. Đây là đã phiên thứ năm liên tiếp mà chỉ số VN-Index thất bại trước ngưỡng 1.400 điểm. Thanh khoản khớp lệnh trong phiên hôm nay gia tăng so với phiên trước đó và tiếp tục cao hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy áp lực bán ra về cuối phiên hôm nay là tương đối mạnh.

Khối ngoại tiếp tục bán ròng với hơn 600 tỷ đồng trên hai sàn cũng tạo nên áp lực lên thị trường. Tuy nhiên, trên góc nhìn kỹ thuật, VN-Index vẫn đóng cửa trên vùng hỗ trợ 1.375-1.380 điểm nên cơ hội để tiếp tục đi lên ngưỡng tâm lý 1.400 điểm là vẫn còn nếu lực cầu mạnh hơn xuất hiện. Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 19/10, VN-Index có thể tiếp tục tăng điểm để hướng tới ngưỡng kháng cự tâm lý 1.400 điểm".

Áp lực bán chốt lời vẫn đang quyết liệt

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC

"VN-Index tiếp tục vượt ngưỡng 1.400 điểm bất thành và diễn biến tranh chấp giữa dòng tiền và áp lực bán chốt lời vẫn đang quyết liệt. Với áp lực từ ngưỡng 1.400 điểm và tín hiệu chưa rõ ràng, Quý nhà đầu tư tạm thời nên chậm lại và quan sát thị trường, đồng thời tiếp tục tìm kiếm và chuẩn bị cơ hội để giải ngân tại vùng giá tốt hoặc khi thị trường ổn định trở lại".

VN-Index vẫn trong giai đoạn biến động mạnh

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh trong phiên giao dịch kế tiếp và các chỉ số chính có thể sớm quay lại đà tăng về cuối phiên. Đồng thời, các chỉ số chính vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực cho nên nhịp điều chỉnh có thể sẽ nhanh chóng kết thúc trong phiên và các chỉ số có thể sẽ chưa xuất hiện các nhịp giảm mạnh. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn vẫn tiếp tục cải thiện trong vùng lạc quan cho nên chiến lược phù hợp trong ngắn hạn là nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu hoặc mua mới”.

Điều chỉnh ngắn hạn là cơ hội cho nhà đầu tư

Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI

“Lực bán gia tăng khi VN-Index tiến về vùng đỉnh cũ khiến chỉ số thoái lui, đóng cửa chỉ tăng nhẹ 0,2%. Mặc dù vậy, nhóm VN30 vẫn vận động tốt hơn thị trường chung với mức tăng 0,38%. Khối lượng giao dịch chỉ tăng nhẹ 4% chưa gây ảnh hưởng đến xu hướng tăng hiện tại của chỉ số.

Chỉ số VN-Index vẫn đang nằm trong xu hướng tăng kể từ phiên giao dịch cuối tuần trước sau khi chính thức vượt qua mô hình Tam giác cân. Vì vậy, chỉ số VN-Index có nhiều khả năng sẽ tiếp tục đi lên với mục tiêu đầu tiên là vùng đỉnh trước nằm tại 1.425 điểm. Các nhịp điều chỉnh ngắn hạn sẽ tạo cơ hội cho nhà đầu tư mua vào”.

Xu hướng tăng của thị trường vẫn còn tiếp diễn

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS

“Thị trường trong nước vẫn chưa dứt điểm thành công ngưỡng tâm lý 1.400 điểm dù thanh khoản phiên đầu tuần đã tăng 10% so với tuần trước. Chỉ số VN-Index đã có 5 phiên liên tiếp đi ngang trước ngưỡng 1.400 điểm là hệ quả của việc thiếu đồng thuận từ các cổ phiếu lớn, trong khi khối ngoại dùy trì bán ròng ở các cổ phiếu mang tính dẫn dắt.

Thanh khoản khớp lệnh trên sàn HSX đạt 22.454 tỷ đồng, tăng 10% so với bình quân tuần trước. Mức tăng thanh khoản vẫn tập trung ở nhóm cổ phiếu nhỏ, trong khi nhóm Vn30 độ rộng khá tích cực nhưng thanh khoản chưa có sự cải thiện.

Thị trường vẫn chưa thành công khi kiểm định ngưỡng tâm lý 1.400 điểm do thiếu sự đồng thuận từ các cổ phiếu lớn, đặc biệt là nhóm cổ phiếu ngân hàng. Tâm lý chờ đợt chỉ số VN-Index vượt đỉnh đang chi phối giao dịch và diễn biến ở thị trường phái sinh càng tăng thêm biến động cho thị trường. Kết quả kinh doanh quý 3 đang được công bố ngày càng nhiều có thể khiến thị trường phân hóa mạnh mẽ, nhà đầu tư nên tập trung vào cổ phiếu cụ thể khi xu hướng tăng của thị trường vẫn còn tiếp diễn”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.