22:40 05/01/2022

Cơ hội hồi phục và thử thách lại vùng cản 1.540 điểm vẫn rộng

Hà Anh

Dư địa tăng của thị trường là vẫn còn nhưng những rung lắc có thể sẽ tiếp tục diễn ra...

Theo BSC, trong những phiên tới thị trường có thể quay lại kiểm tra ngưỡng 1,500 vừa được xác lập để làm bàn đạp vững chắc tiếp tục chinh phục những đỉnh cao mới.
Theo BSC, trong những phiên tới thị trường có thể quay lại kiểm tra ngưỡng 1,500 vừa được xác lập để làm bàn đạp vững chắc tiếp tục chinh phục những đỉnh cao mới.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 6/1/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 5/1, chỉ số VN-Index giảm 3,08 điểm – tương đương 0,20%, đóng cửa ở mức 1.522,50 điểm. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index tăng 6,26 điểm – tương đương 1,32%, đóng cửa ở mức 480,36 điểm.

Thị trường có khả năng quay lại kiểm tra ngưỡng 1.500

Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC

"Thị trường mở đầu ngày giao dịch với tâm thế hứng khởi khi sau 1 giờ giao dịch đầu tiên phe bò đã giúp chỉ số tăng mạnh hơn 9 điểm. Tuy nhiên, phe gấu cầm đầu là MSN và VHM lên tiếng rằng: “Không bé VNIndex ơi”. Thị trường tiếp tục giằng co trong phiên chiều và kết thúc phiên ở mức thấp nhất ngày. Thanh khoản tiếp tục cao hơn phiên hôm qua và vượt lên trên đường trung bình 20 ngày.

Độ rộng thị trường ở thế cân tài cân sức với số mã tăng tương đương với số mã giảm. Phiên hôm nay có 10/19 ngành tăng điểm, trong đó ngành Điện, nước & xăng dầu khí đốt có mức tăng 2%. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên sàn HSX và mua ròng trên HNX.

Trong những phiên tới thị trường có thể quay lại kiểm tra ngưỡng 1,500 vừa được xác lập để làm bàn đạp vững chắc tiếp tục chinh phục những đỉnh cao mới".

Dư địa tăng là vẫn còn nhưng những rung lắc có thể sẽ tiếp tục diễn ra

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS

"VN-Index (-0,2%) tiến vào vùng kháng cự 1.530-1.550 điểm trong phiên hôm nay, nhưng áp lực bán gia tăng trong vùng giá này tại các cổ phiếu trụ cột mà tiêu biểu là nhóm VN30 (-0,82%) đã khiến thị trường có phiên điều chỉnh nhẹ. Thanh khoản khớp lệnh trong phiên hôm nay gia tăng so với phiên trước đó và cao hơn mức trung bình cho thấy bên mua và bên bán đã có sự giằng co khá quyết liệt.

Tuy nhiên, trên góc nhìn kỹ thuật, với phiên giảm nhẹ này thì xu hướng tăng của VN-Index vẫn chưa có gì thay đổi khi mà chỉ số này vẫn kết phiên trên ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.500 điểm và mục tiêu tiếp theo của chỉ số này là vùng kháng cự trong khoảng 1.530-1.550 điểm (fibonacci retracement 161,8% sóng điều chỉnh 4). Dư địa tăng của thị trường là vẫn còn nhưng những rung lắc có thể sẽ tiếp tục diễn ra.

Dự báo, trong phiên giao dịch tiếp theo 6/1, VN-Index có thể sẽ hồi phục trở lại để hướng tới mục tiêu tiếp theo là vùng kháng cự trong khoảng 1.530-1.550 điểm. Nhà đầu tư nâng tỷ trọng lên mức cao khi tham gia bắt đáy trong phiên 6/12/2021 đã chốt lời một phần danh mục trong phiên 4/1/2022 để đưa tỷ trọng về mức cân bằng có thể tiếp tục nắm giữ để hướng tới những vùng giá cao hơn".

Nhịp điều chỉnh hiện tại chỉ mang tính chất ngắn hạn

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC

"Nhịp tăng của VN-Index bị chặn lại khi chỉ số tiến gần đến vùng cản, với áp lực bán đang gia tăng. Có khả năng VN-Index sẽ tiếp tục điều chỉnh trong phiên giao dịch tiếp theo, tuy nhiên nhịp điều chỉnh hiện tại chỉ đang mang tính chất ngắn hạn và chỉ số có thể sẽ được hỗ trợ nhanh gần vùng 1.510 điểm.

Do vậy, Quý nhà đầu tư nên chậm lại và chờ quan sát động thái giao dịch của thị trường tại vùng hỗ trợ".

Áp lực bán có thể sẽ tiếp tục gia tăng

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN

“Chúng tôi cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ điều chỉnh và kiểm định vùng hợ trợ gần nhất 1,500 – 1507 điểm. Đồng thời, chỉ số VNMidcaps có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho thấy nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa có thể sẽ xuất hiện các nhịp điều chỉnh trong những phiên tới. Trong khi đó, chỉ số VN-Index đang giao dịch gần mức kháng cự 1,534 điểm cho thấy áp lực bán có thể sẽ tiếp tục gia tăng ở phiên tới. Điểm tích cực là chỉ báo tâm lý tiếp tục tăng mạnh cho thấy chiến lược ngắn hạn vẫn là gia tăng tỷ trọng cổ phiếu.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục tăng tỷ trọng về mức 45-50% danh mục”.

Nhịp điều chỉnh là cơ hội để tích lũy cổ phiếu bluechips

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS

“Thị trường trong nước điều chỉnh sau phiên lập kỷ lục về chỉ số dưới sức ép chốt lời từ nhóm cổ phiếu bluechips, trong khi đó nhóm cổ phiếu Midcap và Smallcap vẫn tiếp tục lập các kỷ lục mới nội phiên. Thanh khoản thị trường tiếp tục tăng khi chỉ số Vn-Index đã vượt đỉnh lịch sử.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HSX tăng lên mức 30.618 tỷ đồng so với mức 26.468 tỷ đồng ở phiên hôm qua. Đây cũng là mức thanh khoản cao hơn so với mức bình quân trên sàn HSX năm ngoái ở mức 21.500 tỷ đồng.

Thị trường điều chỉnh dưới áp lực chốt lời từ nhóm cổ phiếu bluechips khi nhóm này chỉ mới tiệm cận đỉnh lịch sử, trái ngược với sức nóng từ nhóm cổ phiếu midcap và smallcap. Thanh khoản thị trường tiếp tục tăng cho thấy dòng tiền đã chờ đợt thị trường vượt đỉnh lịch sử để quay lại và sự lựa chọn dường như cũng được định hình trong phiên này với địa chỉ là nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ khi nhóm bluechips đang loay xoay vượt đỉnh. Do vậy, nhà đầu tư có thể ưu tiên cho danh mục cổ phiếu vừa và nhỏ trong khi nhịp điều chỉnh là cơ hội để tích lũy cổ phiếu bluechips”.

Cơ hội hồi phục và thử thách lại vùng cản 1540 một lần nữa vẫn đang chiếm ưu thế

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index tiếp tục có nhịp tăng điểm tích cực đầu phiên trước khi đảo chiều suy yếu và giảm điểm giằng co về cuối phiên. Sau 1 phiên vượt đỉnh nhưng với khối lượng không "tương xứng", tín hiệu phân phối đi kèm sự gia tăng của thanh khoản trong phiên hôm nay đã cho thấy tâm lý dè dặt của thị trường.

Mặc dù vậy, với xu hướng tăng điểm vẫn đóng vai trò chủ đạo, cơ hội hồi phục và thử thách lại vùng cản 1540 một lần nữa vẫn đang chiếm ưu thế với vùng hỗ trợ gần tại 151x. Nhà đầu tư được khuyến nghị nắm giữ vị thế trung hạn và có thể tiếp tục thực hiện chốt lời từng phần vị thế ngắn hạn khi giá cổ phiếu chạm các vùng cản kế tiếp hoặc đạt kỳ vọng”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.