09:26 05/06/2007

Cổ phiếu OTC rớt giá hàng loạt vì... Bảo Việt

Giới đầu tư cổ phiếu OTC đã ào ạt bán ra nhiều loại để chuẩn bị nộp tiền “ôm” Bảo Việt

VN-Index giảm đến 15,26 điểm phiên ngày 4/6 cũng có phần không nhỏ của “hiệu ứng” Bảo Việt - Ảnh: Mạnh Thắng.
VN-Index giảm đến 15,26 điểm phiên ngày 4/6 cũng có phần không nhỏ của “hiệu ứng” Bảo Việt - Ảnh: Mạnh Thắng.
“Hiệu ứng” lớn nhất mà kết quả IPO Bảo Việt mang lại là kéo hàng loạt cổ phiếu xuống sát mặt đất và đặt ra tiền lệ tốt cho các đợt IPO lớn tiếp theo khi giá không bị đẩy lên quá cao.

Sáng sớm 4/6, trên các trang web OTC đã kịp rao đầy tin bán cổ phiếu Bảo Việt vừa thông báo giá trúng thầu tối qua với giá từ 70.000- 80.000 đồng/cổ phiếu (giá trúng bình quân 73.910 đồng).

Tại các chợ OTC sáng 4/6 cũng không quá khó đặt cọc mua cổ phiếu Bảo Việt với giá trên. So với khá nhiều loại cổ phiếu khác thì mức giá bình quân của Bảo Việt quả là hấp dẫn và như dự đoán kết quả này đã giáng một đòn khá mạnh vào cả cổ phiếu niêm yết lẫn OTC...

Chưa kịp gượng dậy sau cơn sốc Đạm Phú Mỹ, thị trường OTC lại tiếp tục đón nhận “hung tin” Bảo Việt có giá bình quân chỉ 73.910 đồng/cổ phiếu.

Ngay sáng 4/6, giới đầu tư cổ phiếu OTC ào ạt bán ra nhiều loại không chỉ ít hấp dẫn, kém triển vọng, tính thanh khoản kém mà cả những loại cổ phiếu “hàng hiệu” như ngân hàng, địa ốc, dầu khí, chứng khoán, bảo hiểm... để chuẩn bị nộp tiền “ôm” Bảo Việt.

Chính vì vậy, hàng loạt cổ phiếu như: Hoàng Anh - Gia Lai, Eximbank, Mai Linh, Đạm Phú Mỹ, Hòa Phát Hà Nội, Phú Thái, Ngân hàng Phương Nam, An Bình... rớt trên dưới 10 giá (tính theo 10.000 đồng/cổ phiếu)!

Suốt từ sáng đến chiều 4/6, đi đến sàn chứng khoán hay vào bất cứ trang web OTC nào, lời mời chào mua cổ phiếu khác “đại hạ giá” và mua cổ phiếu Bảo Việt giá tốt cũng là “chủ đề” chính.

VN-Index giảm đến 15,26 điểm phiên ngày 4/6 cũng có phần không nhỏ của “hiệu ứng” Bảo Việt vì nhiều người cũng muốn bán cổ phiếu đang nắm giữ để gom tiền mua vào Bảo Việt.

Giải thích cho hiện tượng trên, ông Trịnh Hoàng Nam, Giám đốc bộ phận môi giới Công ty Chứng khoán SSI cho rằng: “So với nhiều loại cổ phiếu đang niêm yết và trên thị trường OTC, cổ phiếu Bảo Việt nếu mua được trong khoảng 70.000-80.000 đồng thì không cao. Nhiều người hy vọng giá Bảo Việt sẽ còn lên cao trong thời gian tới nên tranh thủ mua vào và họ tìm cách bán cổ phiếu khác”.

Còn ông Nguyễn Ngọc Trường Chinh, Trưởng bộ phận môi giới OTC Công ty Chứng khoán ACBS lại nói rằng “do hầu hết các loại cổ phiếu bảo hiểm trên thị trường OTC đều trên 100.000 đồng/cổ phiếu nhưng thương hiệu không lớn và hiệu quả kém hơn Bảo Việt nên giới đầu tư đang dồn tiền về Bảo Việt”.

Trước tình hình đó, chiều 4/6, giá cổ phiếu Bảo Việt đã được đẩy lên thêm 3.000-4.000 đồng/cổ phiếu vì nói như nick nttra trên trang web sanotc.com rao bán 8.000 cổ phiếu Bảo Việt thì “mấy bữa nữa cầu lớn thì giá chắc chắn tăng trên 80.000 đồng/cổ phiếu”.

Nhà đầu tư Nguyễn Thị Hoàng Vân (sàn SSI TPHCM) phân tích: “Tôi đặt 5.000 cổ phần Bảo Việt với giá 71.500 đồng/cổ phiếu vì cả hai vợ chồng bỏ 4 ngày trời phân tích thấy rõ không có cổ phần nào đang niêm yết có giá 80.000 đồng trở xuống lại có nhiều ưu điểm như Bảo Việt”.

Bà Vân cho biết sẽ bán 4.000 cổ phiếu PPC đang nắm giữ để nộp tiền mua Bảo Việt và bạn bè bà rất nhiều người làm như vậy.

Thị trường không chỉ riêng Bảo Việt!

Trước “cơn sốt” Bảo Việt có giá đúng với mong đợi của nhiều người, nhà phân tích chứng khoán Đậu Ngọc Văn nhìn nhận: “Sắp tới còn rất nhiều đợt IPO lớn như VCB, Incombank, MHB, Mobifone, Vincom... và tôi tin giá cũng không bị đẩy lên quá cao. Vì vậy có quá vội không, khi dồn hết vào Bảo Việt?”.

Còn chuyên gia chứng khoán Huy Nam thì nhắc lại vụ Đạm Phú Mỹ “với lợi nhuận công bố thì giá Đạm Phú Mỹ còn hấp dẫn hơn Bảo Việt, nhiều người cũng đổ xô vào đây nhưng hiện nay thì giá cổ phiếu này cũng không mang lại nhiều lợi nhuận như họ nghĩ. Nhà đầu tư nên cẩn trọng và đừng nên cứ thấy cổ phần nào mới có vẻ tốt lại chạy theo”.

Nhiều nhà đầu tư cũng tỏ ra bình tĩnh và không đua theo số đông như ông Vũ Huy Tùng (sàn VCBS Tp.HCM) vì “không phải lúc nào số đông cũng đúng, ít ra là lúc này tự họ đang đẩy giá Bảo Việt có lợi cho những người chuyên đi đấu giá bán lại”.

Ông Tùng cũng đã từng chờ cho Đạm Phú Mỹ rớt lại sau cơn sốt để ôm vào với giá chỉ có 61.000 đồng/cổ phiếu (giá hiện nay khoảng trên 67.000 đồng/cổ phiếu).

Nhưng “hiệu ứng” lớn nhất mà kết quả IPO Bảo Việt mang lại là kéo hàng loạt cổ phiếu xuống sát mặt đất và đặt ra tiền lệ tốt cho các đợt IPO lớn tiếp theo khi giá không bị đẩy lên quá cao. Việc quá nhiều loại cổ phiếu OTC, niêm yết xuống giá vì Bảo Việt chưa hẳn là điều đáng buồn và trong nhiều trường hợp còn có ý nghĩa ngược lại.