21:22 14/02/2022

Công ty Chứng khoán nhận định gì khi cổ phiếu ngân hàng bị bán tháo?

Hà Anh

VN-Index đánh mất ngưỡng hỗ trợ 1.480 điểm (MA20-50) sau phiên hôm nay khiến cho bức tranh thị trường có phần xấu đi.

SHS cho rằng khả năng giảm mạnh ở thời điểm hiện tại là khá thấ và trong phiên giao dịch tiếp theo 15/2, VN-Index có thể dần bình ổn trở lại khi cung cầu trở nên cân bằng hơn.
SHS cho rằng khả năng giảm mạnh ở thời điểm hiện tại là khá thấ và trong phiên giao dịch tiếp theo 15/2, VN-Index có thể dần bình ổn trở lại khi cung cầu trở nên cân bằng hơn.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 15/2/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 14/2, chỉ số Vn-Index giảm 29,75 điểm – tương đương 1,98%, xuống 1.471,96 điểm. Chỉ số HNX-Index giảm 5,88 điểm – tương đương 1,38%, đóng cửa ở mức 421,01 điểm.

Áp lực điều chỉnh của thị trường đang gia tăng trong ngắn hạn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt - BVSC)

"Áp lực điều chỉnh của thị trường đang gia tăng trong ngắn hạn. Tuy nhiên, chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ hồi phục tăng điểm trở lại tại vùng hỗ trợ 1450-1460 điểm và 1420-1425 điểm. Do đó, nhà đầu tư có thể xem xét thực hiện giải ngân nâng tỷ trọng cổ phiếu khi thị trường giảm điểm mạnh".

VN-Index có khả năng tích lũy quanh ngưỡng 1480

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Hôm nay VN-Index vừa dắt xe ra cửa đi làm thì đã vấp, ngã oạch một cái rớt xuống cái hố có độ sâu 20 điểm. Sau đó chỉ số muốn đứng lên nhưng lại ngã xuống, vật lộn trong khoảng 1481-1495 suốt cả ngày rồi cuối cùng đành chịu thua, đóng cửa ở mốc thấp nhất trong ngày, giảm gần 30 điểm so với phiên hôm trước. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 14/19 ngành giảm điểm, 22/30 mã trong nhóm VN30 chìm trong sắc đỏ, và một mã chìm trong sắc biển.

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên sàn HSX và mua ròng nhẹ trên sàn HNX. Với việc các phiên trước đó tăng điểm một cách rụt rè với thanh khoản yếu ớt, thì một phiên giảm mạnh về ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn 1470 này không có gì khiến nhà đầu tư đáng phải hoang mang về tương lai. Trong những phiên tới, thị trường có khả năng tích lũy quanh ngưỡng 1480".

Khả năng giảm mạnh ở thời điểm hiện tại là khá thấp

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Những diễn biến tiêu cực từ các thị trường chứng khoán lớn trên thế giới vào cuối tuần trước đã có ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư tại thị trường trong nước. VN-Index đánh mất ngưỡng hỗ trợ 1.480 điểm (MA20-50) sau phiên hôm nay khiến cho bức tranh thị trường có phần xấu đi. Và vùng hỗ trợ tiếp theo của thị trường trong khoảng 1.425-1.450 điểm tương ứng với vùng đáy của tháng trước.

Nếu xét trên góc độ định giá, P/E của VN-Index hiện ở mức 17 lần là mức trung bình của thị trường trong khoảng 5 năm trở lại đây; còn của VN30 là 16 lần, thấp hơn một chút so với mức trung bình 5 năm (theo dữ liệu từ FiinTrade). Do đó, chúng tôi cho rằng khả năng giảm mạnh ở thời điểm hiện tại là khá thấp. Và trong phiên giao dịch tiếp theo 15/2, VN-Index có thể dần bình ổn trở lại khi cung cầu trở nên cân bằng hơn. Nhà đầu tư đã tham gia mua vào trước Tết trong các phiên 12/1, 18/1 và 24/1 có thể tiếp tục nắm giữ danh mục và cân nhắc mua thêm nếu thị trường có nhịp điều chỉnh về vùng hỗ trợ 1.425-1.450 điểm trong phiên tới".

Dòng tiền sẽ tiếp tục phân hoá

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ hồi phục và chỉ số VN-Index giằng co quanh đường trung bình 20 phiên trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho thấy dòng tiền sẽ tiếp tục phân hóa và duy trì ở mức thấp, đặc biệt chỉ số VN-Index sẽ chưa thể xuyên thủng hoàn toàn đường trung bình 20 phiên. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn đi ngang cho thấy tâm lý không quá bi quan và đà giảm của thị trường chủ yếu đến từ áp lực bán gia tăng vào phiên ATC ở nhóm cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức 45-50% danh mục và quan sát thêm diễn biến thị trường ở phiên giao dịch kế tiếp, hạn chế bán tháo ở nhịp giảm mạnh vì rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp”.

Kỳ vọng nhóm ngân hàng có thể phục hồi trở lại

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

“VN-Index giảm 29,75 điểm tương ứng mức giảm 1,98% so với phiên giao dịch trước đó. Thị trường giao dịch phiên hôm nay nghiêng về số mã giảm điểm. Tổng 3 sàn có 314 mã xanh so với 677 mã đỏ. Thanh khoản giao dịch khớp lệnh sàn HOSE phiên hôm nay tăng mạnh trở lại và đạt 23827,9 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt 751,56 triệu cổ phiếu, tăng mạnh so với các phiên gần nhất và ngang mức bình quân 20 phiên.

Vnindex kết phiên tạo gap giảm điểm đi kèm cây nến Bearish Enguffling với thanh khoản tăng trở lại, cho tín hiệu rất tiêu cực. Như vậy, trong ngắn hạn, việc mãi chưa xuất hiện phiên bùng nổ theo đà để xác nhận đà tăng trở lại đã phần nào tạo nên hệ quả tiêu cực như hiện tại. Trong phiên hôm nay, Vnindex đóng cửa thấp nhất phiên và đang kiểm tra lại trend tăng giá hình thành trở lại từ cuối tháng 7 năm ngoái.

Nếu trong các phiên tới thị trường không thể phục hồi trở lại từ vùng hỗ trợ mạnh hiện tại dự báo xu hướng ngắn hạn sẽ là rất tiêu cực. Nhóm ngành dẫn dắt chính ngân hàng phiên hôm nay cho tín hiệu suy yếu rõ rệt, nhất là khi các mã ngân hàng tăng giá đầu tiên như VCB, BID hay CTG đã cho tín hiệu điều chỉnh từ cuối tuần trước. Kỳ vọng nhóm ngân hàng có thể phục hồi trở lại hoặc thị trường cần một nhóm ngành dẫn dắt mới để kỳ vọng tiếp tục tăng điểm trở lại

Chúng tôi đánh giá rằng Vnindex vẫn giữ được xu hướng tăng giá trong trung hạn. Trong ngắn hạn, Vnindex đã kết thúc nhịp hồi phục và bắt đầu điều chỉnh trở lại. Hỗ trợ ngắn hạn của chỉ số ở quanh mốc 1457 điểm và xa hơn là vùng đáy cũ tại 1420 điểm".

Nhà đầu tư nên hạn chế lướt sóng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước phiên này cũng không nằm ngoài đà giảm trên diện rộng của các thị trường chứng khoán thế giới. Tuy vậy, điều đáng chú ý ở phiên giảm hôm nay là diễn biến của thị trường trong nửa cuối phiên chiều. Nhóm cổ phiếu ngân hàng chịu áp lực bán mạnh khiến chỉ số Vn-Index để mất ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật MA50 bất chấp nỗ lực từ nhóm cổ phiếu dầu trong phiên này.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HSX đã tăng lên mức 23.828 tỷ đồng so với mức bình quân 19.981 tỷ đồng ở tuần trước. Mức tăng thanh khoản phiên này tập trung ở nhóm cổ phiếu Vn30 khi nhóm ngân hàng chịu áp lực bán mạnh.

Điểm đáng chú ý trong phiên hôm nay ngoài nhóm cổ phiếu dầu khí đồng loạt tăng mạnh theo giá dầu thế giới thì diễn biến giảm của thị trường ở nửa cuối phiên chiều đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng là tác nhân chính khiến thị trường giảm sâu. Điều này khiến chỉ số VN-Index không thể giữ ngưỡng hỗ trợ MA50 và nguy cơ sẽ retest mức đáy tháng 1 hoặc ngưỡng hỗ trợ MA100 ở 1.445,68 điểm. Nhà đầu tư nên hạn chế lướt sóng khi biến động của thị trường đang tăng lên, không bình quân giá xuống và hạ tỷ trọng margin về mức an toàn”.

Chỉ số được kỳ vọng sẽ lấy lại cân bằng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“Sau nhịp mở gap giảm điểm đầu phiên, VN-Index diễn biến giằng co trong biên độ hẹp trước khi lao dốc mạnh về cuối phiên. Thanh khoản tăng cao tại những nhịp sụt giảm phá đáy trong phiên cho thấy áp lực phân phối và điều này để ngỏ rủi ro xuất hiện thêm nhịp điều chỉnh trong phiên kế tiếp. Mặc dù vậy, chỉ số được kỳ vọng sẽ lấy lại cân bằng và có cơ hội hồi phục trở lại tại vùng hỗ trợ gần quanh 145x.

Đây cũng là chốt chặn cần được giữ để duy trì xu hướng tăng ngắn hạn kể từ đáy tháng 1. Sau khi chốt lời 1 phần vị thế ngắn hạn tại vùng giá cao, NĐT có thể mở trở lại 1 phần vị thế trading ngắn hạn quanh vùng hỗ trợ gần nhưng cần đặt điểm STOP khi điểm đỡ này bị xuyên thủng”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.