22:50 17/01/2022

Công ty chứng khoán nhận định gì khi VN-Index bốc hơi hơn 43 điểm?

Hà Anh

Đã khá lâu rồi, chính xác là từ phiên 20/8/2021 (-3,3%), VN-Index mới lại giảm mạnh (-2,89%, điều này có thể do tâm lý nhà đầu tư đang có sự tiêu cực nhất định trước những diễn biến cũng như thông tin trên thị trường.

VCSC dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể tiếp tục quán tính giảm trong phiên sáng để các chỉ số kiểm định khu vực hỗ trợ kỹ thuật phía dưới.
VCSC dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể tiếp tục quán tính giảm trong phiên sáng để các chỉ số kiểm định khu vực hỗ trợ kỹ thuật phía dưới.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 18/1/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 17/1, chỉ số VN-Index giảm 43,18 điểm – tương đương 2,89%, đóng cửa ở mức 1.452,84 điểm. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index giảm 21,52 điểm – tương đương 4,61%, đóng cửa ở mức 445,34 điểm.

VN-Index đang kiểm tra lại vùng hỗ trợ 1440-1450 điểm

Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC

"Trong tác phẩm kinh điển “Tiếng chim hót trong bụi mận gai” của nữ nhà văn Colleen McCullough đã có câu rằng: “Chẳng bao giờ có ai trải qua được nỗi đau của người khác, số phận dành cho mỗi người nỗi đau riêng”. Tuy nhiên với VN-Index hôm nay thì có lẽ cổ đông ngành Bất động sản và Chứng khoán sẽ có chung một nỗi đau khi rất nhiều mã của 2 ngành này giảm điểm mạnh và nhiều mã đã nằm sàn trong phiên hôm nay.

Về VN-Index, chỉ số chỉ duy trì sắc xanh ngắn ngủi đầu phiên và sau đó đổ đèo vào phiên chiều, chính thức thủng ngưỡng hỗ trợ MA50, tương đương vùng 1475 điểm. Hi vọng của thị trường hôm nay tưởng chừng là ngành Ngân hàng nhưng không, Mãnh hổ thì nan địch quần hồ khi nhóm này đã nhanh chóng bị bán theo áp lực chung của thị trường khiến thị trường không còn trụ đỡ và VN-Index đóng cửa ở ngưỡng thấp nhất ngày.

Với diễn biến này, VN-Index đang kiểm tra lại vùng hỗ trợ 1440-1450 điểm. Nếu thành công, có thể hồi phục trở về vùng 1470-1480 điểm. Nếu không, VN-Index sẽ điều chỉnh xuống ngưỡng 1420 điểm".

Tâm lý nhà đầu tư có sự tiêu cực

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS

"Đã khá lâu rồi, chính xác là từ phiên 20/8/2021 (-3,3%), VN-Index mới lại giảm mạnh (-2,89%). Điều này có thể do tâm lý nhà đầu tư đang có sự tiêu cực nhất định trước những diễn biến cũng như thông tin trên thị trường. Bên cạnh đó, tâm lý nghỉ Tết sớm đang dần xuất hiện cũng khiến cho lực cầu trở nên hạn chế hơn trước.

Sau phiên giảm hôm nay thì VN-Index đã đánh mất vùng hỗ trợ trong khoảng 1.480-1.495 điểm (MA20-50) khiến cho xu hướng tăng của thị trường bị ảnh hưởng tương đối nghiêm trọng. Trước mắt, VN-Index đang có 2 ngưỡng hỗ trợ tâm lý tiếp theo lần lượt là 1.450 điểm và 1.400 điểm và vùng giá tạo bởi hai ngưỡng trên được kỳ vọng sẽ hỗ trợ thị trường trong phiên tiếp theo. Lần gần đây nhất vào phiên 6/12/2021, VN-Index đã hồi phục sau khi chạm hỗ trợ tâm lý 1.400 điểm trong phiên. Nhà đầu tư đã tham gia bắt đáy trong phiên 12/1 có thể tiếp tục nắm giữ và canh những nhịp giảm điểm về vùng hỗ trợ 1.400-1.450 điểm trong phiên tiếp theo để giải ngân thêm".

Rủi ro tiềm ẩn vẫn đang khá lớn

Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC

"VN-Index hồi phục bất thành và quay đầu giảm điểm, dòng tiền vẫn đang trong trạng thái thận trọng. Hiện tại quán tính giảm đang mạnh nên mức độ rủi ro tiềm ẩn vẫn đang khá lớn. Do vậy Quý nhà đầu tư vẫn nên thận trọng và tiếp tục cơ cấu theo hướng giảm thiểu rủi ro cho danh mục".

Thị trường có thể tiếp tục quán tính giảm

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của tất cả các chỉ số chứng khoán đều chuyển xuống mức Tiêu cực, cho thấy sự xấu đi khá nhanh của thị trường. Trong khi đó, tín hiệu kỹ thuật trung hạn của các chỉ số cũng dịch chuyển xuống mức Trung tính.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể tiếp tục quán tính giảm trong phiên sáng để các chỉ số kiểm định khu vực hỗ trợ kỹ thuật phía dưới. Đối với chỉ số VN-Index, ngưỡng hỗ trợ là vùng 1445 điểm là mức đáy hình thành trong tháng 11 và thấp hơn là đường MA100 ngày quanh 1430 điểm.

Chúng tôi kỳ vọng lực mua ở vùng giá thấp đối với các cổ phiếu bluechip sẽ được thúc đẩy từ ngưỡng hỗ trợ và giúp cho VN-Index có sự hồi phục về phía cuối ngày. Trong kịch bản này, chúng tôi kỳ vọng chỉ số đại diện sàn HOSE sẽ có xu hướng kiểm định lại kháng cự MA50 đang nằm tại 1475 điểm. Ngược lại, nếu VN-Index giảm xuống phía dưới vùng 1445 điểm sau 1 vài phiên giao dịch, chỉ số này có khả năng tiếp tục điều chỉnh xuống vùng hỗ trợ sâu hơn”

Hạn chế bán tháo tại các nhịp giảm mạnh

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN

“Chúng tôi cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định vùng hỗ trợ 1,440 – 1,450 điểm vào đầu phiên giao dịch và đồ thị giá của chỉ số này có thể sẽ hồi phục hoặc giảm nhẹ trong vùng hỗ trợ này vào cuối phiên. Đồng thời, chỉ số VNMidcaps và VNSmallcaps giảm về vùng hỗ trợ mạnh và rơi vào trạng thái quá bán, đặc biệt chỉ báo tâm lý giảm mạnh vào vùng bi quan quá mức cho thấy thị trường có thể sẽ xuất hiện nhịp hồi phục kỹ thuật ở những phiên giao dịch tới và các nhà đầu tư ngắn hạn cần hạn chế bán tháo tại các nhịp giảm mạnh.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng các nhịp hồi phục để hạ tỷ trọng cổ phiếu về mức 25-30% danh mục và hạn chế bán tháo tại các nhịp giảm mạnh”.

VN-Index đã tạm thời mất đà tăng trong trung hạn

Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI

"VN-Index giảm 43,18 điểm tương ứng mức giảm 2,89% so với phiên giao dịch trước đó. Thị trường giao dịch phiên hôm nay nghiêng hoàn toàn về số mã giảm điểm. Tổng 3 sàn có 203 mã xanh so với 902 mã đỏ. Thanh khoản giao dịch khớp lệnh sàn HOSE phiên hôm nay tăng trở lại ngang với mức bình quân 2 tuần, đạt 29198,6 tỷ đồng. Khối lượng giao dịch khớp lệnh đạt 926,49 triệu cổ phiếu, giảm nhẹ so với mức bình quân giao dịch 10 phiên.

VN-Index kết phiên với cây nến dạng marubozu đỏ, giảm mạnh với thanh khoản ngang mức trung bình và đóng cửa thấp nhất phiên cho thấy áp lực bán là chủ động. Sự cân bằng trong phiên cuối tuần trước đó đã mất đi và xu hướng tăng giá trung hạn đang gặp nguy hiểm. Hiện tại VN-Index đang tiệm cận với hỗ trợ kênh tăng giá mạnh nhất được hình thành từ đáy năm 2020 ở quanh mốc 1450 – 1460 điểm. Các nhóm ngành tạo áp lực giảm điểm cho thị trường vẫn là bất động sản, xây dựng và hôm nay có thêm sự tiêu cực của nhóm ngành chứng khoán.

Theo khung đồ thị tuần, đà tăng trung hạn của thị trường đã bị ảnh hưởng và mất trong phiên giao dịch hôm nay. Các chỉ báo động lượng tiếp tục cho tín hiệu suy yếu, cho thấy thị trường cần thiết lập một vùng cân bằng mới. VN-Index phiên hôm nay đã không còn xu hướng tăng trung hạn và nếu đóng tuần thấp hơn mốc 1450 điểm thì xu hướng tăng trung hạn chính thức kết thúc.

Chúng tôi đánh giá rằng VN-Index đã tạm thời mất đà tăng trong trung hạn. Trong ngắn hạn, VN-Index đã bước vào xu hướng giảm điểm".

Chỉ số nhiều khả năng sẽ lùi về khu vực 1.425 – 1.400 điểm trước khi hồi phục trở lại

Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI

“Chỉ số VN-Index đóng cửa giảm mạnh 2,89%, về sát vùng hỗ trợ mạnh 1.450 điểm. Trong trường hợp chỉ số VN-Index không tìm được điểm cân bằng quanh vùng 1.450 điểm, chỉ số nhiều khả năng sẽ lùi về khu vực 1.425 – 1.400 điểm trước khi hồi phục trở lại”.

Sau phiên giảm sâu, thị trường sẽ có các phiên hồi kỹ thuật

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS

“Thị trường trong nước có phiên giảm mạnh nhất kể từ đầu năm, mức giảm này cũng tương đương mức giảm hồi tháng 8 năm ngoái. Đà giảm diễn ra trên diện rộng khi chốt phiên có tới gần 130 cổ phiếu đóng cửa ở mức giá sàn. Nhóm midcap và smallcap tiếp tục chuỗi giảm sang phiên thứ 6 liên tiếp.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HSX còn 29.199 tỷ đồng so với mức bình quân 31.600 tỷ đồng ở tuần trước.

Áp lực giảm của thị trường đã lan rộng và ảnh hưởng đến nhiều nhóm cổ phiếu thậm chưa tăng trong thời gian vừa qua. Thị trường giảm không xuất phát từ tác động bởi thị trường quốc tế, áp lực bán ở một số cổ phiếu mang tính đầu cơ vẫn là nguyên nhân chi phối chính. Chúng tôi cho rằng, nhà đầu tư không nên bắt đáy đối với nhóm cổ phiếu này, ưu tiên quản trị danh mục. Thông thường, sau các phiên giảm sâu như hôm nay, thị trường sẽ có các phiên hồi kỹ thuật, nhà đầu tư có thể tận dụng để cơ cấu lại danh mục khi dòng tiền đang có sự chuyển hướng sang nhóm cổ phiếu ngân hàng.”.

Kỳ vọng việc xuất hiện một nhịp hồi phục kỹ thuật

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index tăng điểm nhẹ đầu phiên trước khi suy yếu và diễn biến lao dốc mạnh về cuối phiên. Chỉ số đã chớm phá xuống dưới kênh tăng điểm từ trung tuần tháng 7 và với áp lực bán vẫn còn khá mạnh vào cuối phiên, rủi ro phá vỡ hoàn toàn kênh tăng điểm này đang đứng ở mức cao. Mặc dù vậy trong kịch bản đó, chỉ số sẽ dần lùi xuống điểm đỡ gần tại quanh 1410, tương ứng với MA100, nên có thể kỳ vọng việc xuất hiện một nhịp hồi phục kỹ thuật tại đây.

Sau khi bán cân bằng lại tỷ trọng trong nhịp hồi phục, nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục bán hạ tỷ trọng của các vị thế ngắn hạn nếu thị trường xuất hiện nhịp hồi phục sớm”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.