11:22 24/03/2010

Cựu chủ tịch trốn thuế của Samsung phục chức

Mai Phương

Ông Lee Kun-hee, cựu chủ tịch bị buộc tội trốn thuế của Samsung, đã trở lại vị trí lãnh đạo trước kia sau hai năm "về vườn"

Năm nay 68 tuổi, ông Lee là một biểu tượng gạo cội của giới doanh nhân Hàn Quốc, đồng thời được coi là người có công đầu trong việc phát triển Samsung thành một tập đoàn hàng đầu trong ngành công nghiệp điện tử thế giới - Ảnh: Bloomberg.
Năm nay 68 tuổi, ông Lee là một biểu tượng gạo cội của giới doanh nhân Hàn Quốc, đồng thời được coi là người có công đầu trong việc phát triển Samsung thành một tập đoàn hàng đầu trong ngành công nghiệp điện tử thế giới - Ảnh: Bloomberg.
Ông Lee Kun-hee, cựu chủ tịch bị buộc tội trốn thuế của Samsung, đã trở lại vị trí lãnh đạo trước kia sau hai năm "về vườn". Thông báo về việc phục chức của ông Lee được Samsung công bố ngày 24/3.

Theo hãng tin AP, năm nay 68 tuổi, ông Lee là một biểu tượng gạo cội của giới doanh nhân Hàn Quốc, đồng thời được coi là người có công đầu trong việc phát triển Samsung thành một tập đoàn hàng đầu trong ngành công nghiệp điện tử thế giới. Hồi tháng 4/2008, ông Lee bị tòa án Hàn Quốc kết tội trốn thuế, và sau đó ông từ chức Chủ tịch Samsung, nộp phạt và lãnh án ba năm tù treo.

Năm ngoái, ông Lee đã được Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak cho hưởng lệnh ân xá đặc biệt để vị tỷ phú doanh nhân, vốn là một thành viên của Ủy ban Olympics Quốc tế này, phối hợp nỗ lực giành quyền đăng cai Olympics mùa đông cho Hàn Quốc. Khi đó, dư luận Hàn Quốc đã đồn đoán khả năng ông Lee sẽ quay trở lại giữ chức Chủ tịch Samsung.

Là một trong những người giàu nhất Hàn Quốc hiện nay, ông Lee là con trai của người sáng lập tập đoàn Samsung, với hàng chục công ty con hoạt động trong nhiều lĩnh vực như điện tử, đóng tàu, xây dựng, may mặc, giải trí, tài chính… Trong đó, công ty điện tử Samsung Electronics, là nhánh lớn nhất của tập đoàn này.

Khi nói về những thách thức mà cộng đồng doanh nghiệp thế giới, trong đó có cả Samsung, đang phải đối mặt, ông Lee nhận định: “Giờ đang xảy ra một cuộc khủng hoảng thực sự. Nhiều tập đoàn toàn cầu đang suy sụp. Điều này có thể sẽ đến lúc xảy ra ở một mức độ nào đó đối với Samsung”.

Tuy nhiên, giới phân tích nhận định, kịch bản này chắc chắn khó xảy ra với Samsung trong tương lai gần. Năm ngoái, Samsung đã đạt mức doanh thu kỷ lục khoảng 120 tỷ USD và dự báo sẽ đạt mức tăng trưởng doanh thu hai con số trong năm nay nhờ sự phục hồi của kinh tế toàn cầu.

Trong thập kỷ qua, Samsung đã trở thành một trong những công ty công nghệ hàng đầu trên thế giới trong cả hai lĩnh vực điện tử tiêu dùng và linh kiện hàng điện tử. Samsung còn là nhà sản xuất TV màn hình phẳng lớn nhất thế giới, nhà sản xuất con chip máy tính và màn hình tinh thể lỏng lớn nhất thế giới. Ngoài ra, Samsung cũng chỉ đứng sau hãng Nokia của Phần Lan trong lĩnh vực sản xuất điện thoại di động, xét về doanh số.