08:49 15/10/2012

Cựu quốc vương Campuchia qua đời

Vinh Nguyễn

Ông Norodom Sihanouk có nhiều ảnh hưởng trong đời sống chính trị của Campuchia

Cựu quốc vương Campuchia Norodom Sihanouk - Ảnh: AFP.<br>
Cựu quốc vương Campuchia Norodom Sihanouk - Ảnh: AFP.<br>
Ông Norodom Sihanouk, một biểu tượng được tôn thờ ở Campuchia và phải đấu tranh với nhiều bệnh tất suốt những năm qua, sáng sớm nay (15/10) đã tạ thế ở tuổi 89 tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc.

Hãng tin Kyodo của Nhật Bản dẫn lời trợ lý riêng của ông Sihanouk, Hoàng tử Sisowath Thomico cho biết, cựu quốc vương Campuchia đã qua đời vì bệnh tim vào lúc 2 giờ 25 ngày 15/10 theo giờ địa phương. Ông Sihanouk sẽ tròn 90 tuổi vào ngày 31/10 tới.

"Norom Sihanouk vừa qua đời tại Bắc Kinh", Tân Hoa Xã cho biết. Phó thủ tướng Campuchia Nhek Bun Chhay xác nhận qua điện thoại: "Cựu quốc vương của chúng tôi đã mất lúc hai giờ sáng nay tại Bắc Kinh vì tuổi cao sức yếu".

"Đây là mất mát to lớn đố với Campuchia. Chúng tôi rất buồn. Cựu quốc vương đã là một vị vua vĩ đại mà tất cả chúng tôi đều tôn kính và mến yêu ông", Phó thủ tướng Campuchia đau buồn cho biết.

Theo Phó thủ tướng Bun Chhay, Quốc vương Norodom Sihamoni sáng nay sẽ bay đến thủ đô Bắc Kinh để đưa thi hài cựu Quốc vương Sihanouk về nước. Một lễ tang truyền thống sẽ được tổ chức tại Campuchia.

Ông Norodom Sihanouk sinh ngày 31/10/1922, là một trong những quốc vương trị vì lâu nhất ở châu Á và có nhiều ảnh hưởng trong đời sống chính trị của Campuchia. Tháng 10/2004, ông tuyên bố rời khỏi ngai vàng vì lý do sức khỏe. Ngay sau đó, Hoàng tử Norodom Sihamoni đã được đưa lên kế vị ngai vàng.

Lúc sinh thời, ông bị mắc nhiều chứng bệnh ung thư, đái tháo đường, cao huyết áp và thường xuyên phải sang Bắc Kinh để chữa bệnh.