09:43 05/03/2021

Đã có tín hiệu tốt từ lãi vay

TÚ UYÊN

Sau động thái giảm lãi suất huy động từ một loạt ngân hàng, lãi suất cho vay cũng được một số ngân hàng điều chỉnh giảm

Gửi tiết kiệm vẫn được một số nhà đầu tư chọn lựa vì tính an toàn
Gửi tiết kiệm vẫn được một số nhà đầu tư chọn lựa vì tính an toàn

Trong bối cảnh lãi suất huy động đã tiệm cận mức thấp nhất lịch sử, tín hiệu từ lãi vay đã được nhiều ngân hàng "bật đèn xanh" để hỗ trợ doanh nghiệp và người vay vốn.

LÃI VAY ĐÃ CÓ TÍN HIỆU GIẢM

Như VnEconomy đã đưa tin, lãi suất tại nhiều ngân hàng thương mại cổ phần (TMCP) có vốn nhà nước lẫn ngân hàng tư nhân tiếp tục giảm mạnh sau Tết Nguyên đán Tân Sửu. Theo đó, mức lãi suất huy động ngắn hạn từ 6 tháng trở xuống hiện ở mức thấp nhất trong lịch sử, đều dưới mức 4%/năm. Các Kỳ hạn từ 13 tháng trở lên cũng quanh mức 5,5%/năm.

Theo các chuyên gia, việc giảm lãi suất cho vay sẽ cần độ trễ ít nhất vài tháng sau khi lãi suất huy động được điều chỉnh giảm. Đây là thời gian để các ngân hàng huy động được nguồn vốn giá rẻ trước khi cho vay. Tuy nhiên, với nguồn vốn dồi dào, một số ngân hàng đã công bố giảm lãi vay để hỗ trợ khách hàng.

Cụ thể, từ cuối tháng 2/2021, ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã đồng loạt giảm lãi suất cho vay đối với toàn bộ dư nợ vay hiện hữu và cho vay mới đối với khách hàng trong thời gian ba tháng kể từ ngày 22/2 đến 22/5/2021. Theo đó, Vietcombank giảm tới 10% số tiền lãi phải trả ngân hàng cho các khách hàng doanh nghiệp bị ảnh hưởng tiêu cực mức độ mạnh bởi dịch Covid-19; giảm tới 5% số tiền lãi phải trả ngân hàng cho các khách hàng còn lại bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Khách hàng cá nhân cũng được giảm lãi suất 0,2 điểm % khi vay vốn sản xuất - kinh doanh trước ảnh hưởng của đại dịch. Dự kiến, tổng số khách hàng được giảm lãi suất lần này khoảng 105.000 khách với quy mô tín dụng 350.000 tỷ đồng, chiếm trên 40% dư nợ của Vietcombank.

Việc hạ lãi vay của Vietcombank đã lan tỏa tới nhiều ngân hàng khác, dù những khoản nợ được giảm lãi suất trong chương trình này của Vietcombank không bao gồm các khoản dư nợ đang được áp dụng chính sách ưu đãi lãi suất.

Theo sau Vietcombank, Ngân hàng TMCP Phát triển Nhà TPHCM (HDBank) cũng công bố giảm lãi suất cho vay, trong đó lãi suất thấp nhất là 3%/năm đối với các cá nhân và doanh nghiệp siêu nhỏ đang thuê mặt bằng, địa điểm kinh doanh. Gói vay này dành cho khách hàng vay vốn để sản xuất kinh doanh và tiêu dùng lên đến 3 tỷ đồng, ân hạn vốn gốc 6 tháng. Ngoài ra, HDBank còn dành mức lãi suất 4,5%/năm đối với các cá nhân và doanh nghiệp siêu nhỏ không cần chứng minh bất kỳ khó khăn nào do dịch bệnh làm sụt giảm doanh thu, thu hẹp thị trường… Chương trình này kéo dài hết năm 2021.

Ngân hàng này còn hỗ trợ người cho thuê nhà vay với hạn mức lên đến 2 tỷ đồng/khách hàng, lãi suất ưu đãi từ 9%/năm, thời gian ân hạn gốc lên tới 24 tháng. Mức lãi suất ưu đãi 8,6%/năm, hạn mức lên đến 2 tỷ đồng/khách hàng, thời hạn hợp đồng hạn mức tín dụng dài 60 tháng cũng được phê duyệt nhanh chóng cho hộ kinh doanh và doanh nghiệp siêu nhỏ sở hữu địa điểm, mặt bằng kinh doanh.

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) cũng đã gia hạn chương trình "Vay ưu đãi, lãi tri ân" đến ngày 30/6/2021, hỗ trợ khách hàng tiếp cận nguồn vốn vay dồi dào với mức ưu đãi lãi suất cực kỳ hấp dẫn. VietinBank tăng quy mô gói cho vay ưu đãi lãi suất trung dài hạn lên đến 50.000 tỷ đồng, thời gian ưu đãi lên tới 36 tháng. Đây là chương trình ưu đãi lãi suất cho vay với quy mô vốn lớn nhất năm 2020 và 2021 dành cho khách hàng là cá nhân, doanh nghiệp siêu vi mô và chủ doanh nghiệp tư nhân có nhu cầu vay vốn phục vụ nhu cầu đời sống hoặc sản xuất kinh doanh.

Trước đó, từ đầu năm 2021, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) đã triển khai nhiều chương trình ưu đãi về vay vốn và dịch vụ tài chính dành cho doanh nghiệp siêu nhỏ, doanh nghiệp SME do phụ nữ làm chủ và các doanh nghiệp trẻ.

Với ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (Vietbank), ngân hàng này cũng triển khai chương trình "Chung tay cùng Doanh nghiệp 2021" và "Gắn kết Doanh nghiệp xuất nhập khẩu 2021" với lãi vay ưu đãi chỉ 6,8%/năm (VND). Riêng mục đích giải ngân phục vụ sản xuất, kinh doanh xuất nhập khẩu thì lãi suất chỉ từ 6,5%/năm (VND) và 3%/năm (USD); đồng thời doanh nghiệp được miễn phí trả nợ trước hạn và giảm 50% phí thanh toán quốc tế. Chương trình kéo dài từ nay đến hết 30/6/2021.

Có thể nói sau nhiều đợt giảm lãi suất mạnh trong năm vừa qua, hiện mặt bằng lãi suất cho vay của các ngân hàng đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây. Cụ thể, lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VND của các NHTM Nhà nước hiện nay phổ biến ở mức 5-6%/năm, 7-8%/năm trung dài hạn (trong 6 tháng hoặc một năm đầu). Đối với một số ngành, lĩnh vực ưu tiên, lãi vay ngắn hạn chỉ quanh mức 4,5%/năm. Tại khối ngân hàng TMCP, lãi vay cao hơn một chút, song các ngân hàng này có chính sách ưu đãi dành riêng cho các nhóm khách hàng tiềm năng của mình.

Trong thời gian tới, kỳ vọng sẽ có thêm nhiều ngân hàng giảm lãi cho vay. Việc nhiều ngân hàng giảm lãi vay hỗ trợ khách hàng, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa được kỳ vọng giúp các doanh nghiệp có thêm sức đề kháng vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19, tạo đà tăng tốc hoạt động kinh doanh cho cả năm 2021 được thuận lợi.

TIẾT KIỆM VẪN LÀ KÊNH ĐẦU TƯ AN TOÀN DÙ LÃI THẤP

Với việc giảm lãi suất huy động lẫn cho vay, kênh đầu tư tiền gửi tiết kiệm trở nên kém hấp dẫn so với kênh đầu tư chứng khoán, vàng và bất động sản.

Tuy nhiên, theo giới chuyên môn, "lợi nhuận cao luôn song hành với rủi ro lớn". Các kênh đầu tư như: chứng khoán, bất động sản, vàng… mức độ sinh lời từ giá tăng bao giờ cũng cao hơn gửi tiết kiệm ăn lãi suất, nhưng mức độ rủi ro của các kênh đầu tư này cũng lớn hơn nhiều bởi giá cả thường biến động mạnh. Vì thế nó thường đòi hỏi các nhà đầu tư phải có kinh nghiệm và kiến thức.

Trong khi gửi tiết kiệm ngân hàng vừa có độ an toàn cao và cũng mang lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư. Theo đó, hiện không ít ngân hàng vẫn đang trả lãi tới 5,5% - 6% cho kỳ hạn 12 tháng. Vì thế tiết kiệm vẫn là lựa chọn hàng đầu của không ít người dân có tiền nhàn rỗi hiện nay.

Một số chuyên gia khác khuyến cáo nên chia số tiền của mình sẵn có cho các kênh đầu tư để tránh rủi ro nếu có nhiều tiền. Nhìn chung, tùy từng thời điểm mà có thể đầu tư vào chứng khoán, bất động sản hay gửi ngân hàng. Với những người ưa mạo hiểm, có thể đầu tư vào chứng khoán hay vàng, còn những thích an toàn, ít chịu được áp lực rủi ro thì tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư tốt nhất.