10:06 23/02/2009

Đa số người Việt không lo mất việc?

Hà Nguyên

Phần đông người Việt Nam cho rằng con số thất nghiệp sẽ gia tăng, nhưng khoảng 2/3 tin rằng "công việc của họ vẫn an toàn"

Khoảng 2/3 (60%) số người được hỏi trong cuộc khảo sát tin rằng công việc hiện tại của họ là an toàn - Ảnh: Reuters.
Khoảng 2/3 (60%) số người được hỏi trong cuộc khảo sát tin rằng công việc hiện tại của họ là an toàn - Ảnh: Reuters.
Phần đông người Việt Nam đồng ý rằng con số thất nghiệp sẽ gia tăng trong năm 2009, nhưng một tỷ lệ khá cao, khoảng 2/3, tin rằng "công việc của họ vẫn an toàn".

Theo kết quả một cuộc khảo sát mới đây của công ty nghiên cứu thị trường TNS và Gallup International, trong khi khoảng 2/3 (67%) dân số của khu vực châu Á-Thái Bình Dương và 86% dân số Việt Nam nghĩ rằng số người thất nghiệp ở nước họ sẽ tăng lên trong năm 2009 này, thì chỉ 1/4 (26%) trong số họ hiện nay có việc làm trong vùng và 31% tại Việt Nam nghĩ rằng họ có thể là người bị mất việc.

Đây là cuộc khảo sát trong chương trình "Tiếng nói công dân cuối năm" từ tháng 11/2008 đến tháng 1/2009, được tiến hành ở 46 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới về triển vọng công việc của họ trong năm 2009.

Khó khăn việc làm

Trên thực tế, cũng như các nền kinh tế khác, tâm lý người lao động Việt Nam đang lo lắng cho chuyện tìm kiếm công việc trong bối cảnh kinh tế gặp nhiều khó khăn do cuộc khủng hoảng toàn cầu.

Mặc dù chưa có một con số thống kê chi tiết nhưng do bối cảnh kinh tế chịu tác động tiêu cực từ bên ngoài, đã xuất hiện tình trạng cắt giảm lao động, việc làm kể từ cuối năm 2008. Các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp ở khu vực sản xuất hàng xuất khẩu đã lần lượt cắt giảm nhân công, cụ thể nhất là sau Tết Âm lịch.

Gần nhất là đầu tháng 2/2009 vừa qua, tập đoàn điện tử Panasonic loan báo giảm nhân viên trong dây chuyền sản xuất ổ đĩa CD tại Việt Nam do nhu cầu tiêu thụ giảm trên thế giới.

Còn theo một con số sơ bộ của Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội lấy từ Ban quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai, dự kiến sẽ có khoảng 10.000 lao động tại đây mất việc trong năm 2009 trong tổng số 340.000 lao động tính đến 10/02/2009. Riêng ở Tp.HCM, theo Ủy ban, trong năm 2008, con số mất việc làm vào khoảng 10.000 người.

Còn Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội dự báo số lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn bị mất việc vào khoảng 6.000-9.000 người, số thiếu việc làm vào khoảng 8.000.

Theo đánh giá chưa đầy đủ của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế toàn cầu, những tháng cuối năm 2008, Việt Nam đã có gần 30.000 lao động làm việc tại các doanh nghiệp bị mất việc. Dự báo trong năm 2009, con số này có thể tăng lên 150.000 người.

Đa số người Việt không lo mất việc? - Ảnh 1

Tự tin khi tìm việc

Với một thực trạng đó, rõ ràng tâm lý duy trì sự ổn định với công việc của người lao động là khá căng thẳng. Thế nhưng trong khảo sát của TNS, với các đáp viên ở Việt Nam, những người làm việc toàn thời gian hoặc bán thời gian, khi được hỏi họ nghĩ rằng công việc hiện tại của họ có an toàn hay liệu họ có thể trở thành người thất nghiệp, thì khoảng 2/3 (60%) số người được hỏi tại Việt Nam tin rằng công việc hiện tại của họ là an toàn.

Trong cuộc khảo sát, 86% người dân Việt Nam cho rằng số người thất nghiệp sẽ tăng thêm ở trong nước trong năm 2009, nhưng kết quả đáng chú ý là hầu hết những người được hỏi không nghĩ họ sẽ là người bị ảnh hưởng.

Một điều thú vị khác từ cuộc khảo sát cho thấy tâm lý tự tin về cơ hội tìm kiếm việc làm mới của người lao động Việt Nam là khá cao. Cụ thể, cuộc khảo sát hỏi các đáp viên đánh giá khó khăn họ sẽ gặp nếu họ mất việc.

Không ngạc nhiên, tại Việt Nam, nơi có 86% dự đoán số người thất nghiệp trong năm nay sẽ tăng lên, khoảng 1/3 số công nhân được hỏi (39%) tin rằng họ có khả năng tìm được việc mới nhanh chóng trong khi 55% nghĩ rằng sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Đánh giá về kết quả khảo sát này, ông Ralf Matthaes, giám đốc điều hành của TNS Vietnam cho rằng những con số trên cho thấy người Việt Nam nhận thức rõ về khả năng ảnh hưởng của tình trạng suy thoái toàn cầu tới Việt Nam, nhưng là dân số trẻ và hăm hở, cùng với sự phát triển kinh tế ấn tượng, nhiều người Việt nghĩ rằng họ có khả năng tìm việc nhanh chóng.

“Trong cuộc thăm dò về sự tự tin của người tiêu dùng được tiến hành trước Tết, sự lo sợ thất nghiệp của người Việt Nam tăng mạnh từ 9% trong tháng 9/2008 lên 46% trong tháng 1/2009, cho thấy sự thay đổi quan điểm về khả năng mất việc trong 12 tháng tới”, ông Ralf Matthaes nói.