16:45 23/10/2018

Đại hội cổ đông JVC: Chủ tịch người Nhật nắm quyền, quyết thu nợ khó đòi

Minh Minh

Đại hội đã thông qua việc bầu ông Hosono Kyohei, đại diện từ Quỹ đầu tư DI Asian Industrial Fund LP làm Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty

Ông Hosono Kyohei vừa được bầu làm Chủ tịch HĐQT JVC
Ông Hosono Kyohei vừa được bầu làm Chủ tịch HĐQT JVC

Ngày 23/10, Công ty Cổ phần Thiết bị Y tế Việt Nhật (JVC) đã tiến hành họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2018 lần 2, sau khi lần tổ chức họp không thành ngày 27/9 trước đó.

Đại hội cổ đông lần này của JVC đã thông qua nhiều nội dung lớn liên quan đến kế hoạch kinh doanh năm 2018 (niên độ tài chính bắt đầu từ 1/4 đến 31/3). Cụ thể, doanh nghiệp này đặt mục tiêu doanh thu thuần 680 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 16 tỷ đồng, lần lượt tăng 25% và 52% so với năm 2017.

Năm 2017, JVC đã đạt doanh số 542 tỷ đồng và lợi nhuận 10,5 tỷ đồng. Các hoạt động kinh doanh cốt lõi của công ty đều ghi nhận sự tăng trưởng, tuy nhiên đầu tư vào các công ty liên kết lại giảm 8%. Trước đó, sau biến cố, JVC đã chìm trong khủng hoảng, thua lỗ kéo dài. Năm 2016, JVC chỉ đạt doanh thu 499 tỷ đồng và lỗ tới 39,4 tỷ.

Đến hết tháng 3/2018, JVC có tổng nợ phải trả khoảng 137 tỷ đồng, giảm 34% so với năm trước. Vòng quay nợ phải thu giảm 90 ngày (năm 2016) xuống còn 71 ngày (năm 2017). Hàng tồn kho được duy trì ở mức hợp lý. Vòng quay hàng tồn kho giảm từ 69 ngày (năm 2016) xuống 56 ngày (năm 2017). Nợ phải trả ngắn hạn chỉ chiếm 10% tổng nguồn vốn.

Ban lãnh đạo JVC khẳng định với cổ đông công ty rằng, tình hình tài chính cải thiện, các ngân hàng đã bắt đầu cấp hạn mức tín dụng trở lại cho JVC với hạn mức lên đến 80 tỷ đồng. Nhiều nhà cung cấp lớn như Hitachi, Fujifilm, Konica… cũng lựa chọn JVC để phân phối sản phẩm y tế mới.

Đáng chú ý, đại hội cũng thông qua việc bầu ông Hosono Kyohei, đại diện từ Quỹ đầu tư DI Asian Industrial Fund LP làm tành viên Hội đồng quản trị và Hội đồng quản trị cũng đã bầu ông Hosono Kyohei làm Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty.

Ông Hosono Kyohei cho biết, trong 2 năm qua, ban lãnh đạo JVC đã cố gắng để tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận, trả nợ hơn 60 tỷ đồng tiền ngân sách, trả hết các khoản nợ dài hạn lên đến 90 tỷ đồng. Tuy vậy, còn rất nhiều các khoản phải thu phát sinh từ trước năm 2016, công ty chưa đòi được buộc phải trích dự phòng.

Trong đó phải kể đến các khoản công nợ phải thu của Công ty Cổ phần Thiết bị Y tế Triết Tôn Tiên, Công ty Hướng đông và nhiều giao dịch liên quan đến ông Lê Văn Hướng và các thành viên trong gia đình.

"Đối với các khoản nợ và các nghĩa vụ cần thu đòi này, Đại hội đã thông qua giao Hội đồng quản trị công ty toàn quyền làm việc, thuê Công ty luật và Công ty tư vấn để tiến hành các thủ tục tố tụng cần thiết nhằm thu tiền cho công ty. Nếu thu được các khoản công nợ này Công ty sẽ có thể hoàn nhập dự phòng và ghi nhận khoản lợi nhuận lớn trong thời gian tới", ông Hosono Kyohei nói.

Trên thị trường, cổ phiếu JVC vẫn giao dịch ở mức 2.730 đồng/cổ phiếu.