10:14 29/10/2019

Đạm Cà Mau: 10 tháng đạt 348 tỷ đồng lợi nhuận

Quỳnh Nguyễn

Đạm Cà Mau cho biết, vấn đề thuế VAT cho các doanh nghiệp sản xuất phân bón vẫn chưa được áp dụng khiến công ty đang chịu thêm ít nhất 350 tỷ chi phí mỗi năm

DCM rất cần các quyết sách phù hợp và kịp thời từ Chính phủ và PVN trong giai đoạn tiếp theo
DCM rất cần các quyết sách phù hợp và kịp thời từ Chính phủ và PVN trong giai đoạn tiếp theo

Công ty cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, HoSE: DCM) cho biết, tính đến tháng 10/2019, công ty hoàn thành 83% kế hoạch doanh thu, tương ứng với 5.740 tỷ đồng doanh thu và 348 tỷ đồng lợi nhuận (vượt xa kế hoạch lợi nhuận cả năm 256 tỷ đồng). 

Sản lượng tiêu thụ và doanh thu chỉ riêng tháng 10/2019 cũng ghi nhận cao hơn do khu vực đồng bằng sông Cửu Long và Campuchia đã vào chính vụ nên nhu cầu phân bón cũng tăng cao.

Đạm Cà Mau dự báo DCM sẽ hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra dù các tháng còn lại sẽ còn nhiều thách thức khi các vấn đề liên quan đến chính sách vĩ mô chưa được gỡ bỏ. 

Cụ thể là vấn đề thuế VAT cho các doanh nghiệp sản xuất phân bón vẫn chưa được áp dụng khiến công ty chịu thêm ít nhất 350 tỷ chi phí mỗi năm. Ngoài ra, Đạm Cà Mau phải đối diện với các vấn đề về giá khí nguyên liệu cao khiến biên lãi gộp hoạt động kinh doanh của Đạm Cà Mau có khả năng giảm mạnh.

Chi phí cho nguyên vật liệu tính từ đầu năm của công ty tăng 71% ở mức 2.446 tỷ đồng. Chỉ số biên lãi gộp giảm mạnh, từ 26% trong quý 3 năm ngoái xuống còn 8% trong năm nay.

Đạm Cà Mau cho rằng, để DCM có thể hoàn thành các mục tiêu đề ra, rất cần các quyết sách phù hợp và kịp thời từ phía Chính phủ và Tập đoàn Dầu khí trong giai đoạn tiếp theo.

Năm nay, thị trường phân bón trong nước phải đối mặt với những khó khăn thách thức mới. Bởi ngoài những khó khăn về tình hình thị trường tiêu thụ giảm đã được dự báo trước thì giá cả nông sản thấp kỷ lục đã khiến nông hộ bỏ vụ, diện tích canh tác giảm mạnh đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhu cầu tiêu thụ phân bón.